global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

LIÊN HOAN CÁN BỘ THƯ VIỆN TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH: NHIỀU CUNG BẬC CẢM XÚC VỚI NHỮNG NGƯỜI CON BẤT TỬ

Thứ ba - 19/07/2022 20:49 353 0
     Với chủ đề “Những người con bất tử”, các đội dự thi đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc thật sâu lắng và lay động lòng người. Không chỉ bởi nội dung những cuốn sách hay, mà còn nhờ cách dẫn dắt, giới thiệu mới mẻ đã chạm đến trái tim của người nghe, người xem.
Trong khán phòng của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, nhiều người đã nấc lên thành tiếng khi theo dõi những chương trình dự thi của các đoàn tham dự Liên hoan cán bộ thư viện  tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Những người con bất tử” (diễn ra từ 13 - 15/7). Liên hoan được Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch phối hợp với UBND tinh Quảng Trị tổ chức, hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.
     Chạm vào trái tim khán giả
    Đoàn cán bộ Thư viện tỉnh Quảng Trị đã chọn giới thiệu về tác phẩm “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” để mở đầu chương trình dự thi tại Liên hoan với nội dung đầy xúc động. Hình thức tuyên truyền, giới thiệu được xây dựng với bố cục chặt chẽ, có sự kết hợp logic, chuyển tiếp phù hợp bên nền các hoạt cảnh, âm thanh, video và hình ảnh tư liệu, các ca khúc về Thành cổ...
     Và đặc biệt cùng với giọng giới thiệu trầm ấm, đầy cảm xúc của các cán bộ thư viện đã đưa khán giả như trở ngược về lịch sử của sự kiện “81 ngày đêm chiến  đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị” hào hùng, oanh liệt và bi tráng. Tác phẩm “Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị” được xuất bản vào năm 2011, trong đó có một đại sách độc bản có kích thước 1m x 0,7m, được rước từ Hà Nội vào Quảng Trị và trưng bày giới thiệu đến công chúng; cùng với phát hành 10.000 bản, lưu hành và tuyên truyền đến đông đảo tầng lớp nhân dân. Điểm đặc biệt là, ấn phẩm này đã dành một phần để công bố danh sách hơn 4.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Dù danh sách ấy chưa đầy đủ nhưng cũng đã cho mọi người biết được sự hy sinh lớn lao của quân và dân ta trong trận chiến ác liệt ấy, trong đó có rất nhiều thanh niên chỉ mới mười tám đôi mươi.
     Khi giới thiệu sách, giọng hát không chuyên của chị Trịnh Thị Thanh Hà, cán bộ Thư viện tỉnh Quảng Trị cất lên như nấc nghẹn qua bài hát “Cỏ non Thành cổ” đã làm cho hẩu hết khán giả có mặt trong hội trường cũng rơi lệ, nấc lên thành tiếng. Chủ đề “Những người con bất tử” tiếp tục được đoàn dự thi của Thư viện tỉnh Điện Biên giới thiệu qua tác phẩm truyện ký “Những anh hùng trên đồi A1” của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác. Tác phẩm được ấn hành vào năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hơn 20 câu chuyện trong tác phẩm đã phác họa chân dung những chiến sĩ anh dũng của các trận đánh “nhớ đời” trên đồi A1.
     Mỗi câu chuyện đã được tác giả tái hiện bởi ngòi bút chân thực, không tô vẽ, hư cấu; ngôn từ giản dị và mộc mạc như chính những người lính Cụ Hồ. Tác phẩm không chỉ có giá trị nhân văn sâu sắc về mặt văn học, mà còn có giá trị tư liệu lịch sử quý giá, và với Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác đó là những ký ức không thể nào quên... Đoàn dự thi của Thư viện tỉnh Điện Biên cũng đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sự hy sinh anh dũng trong các trận chiến đến tình yêu và những cống hiến để xây dựng và gieo chữ nơi vùng cao qua các ca khúc Hò kéo pháo và tiết mục hát múa Gieo chữ trên rẻo cao.
     Ngược vào miền Đông Nam Bộ, khán giả lại một lần nữa lắng đọng cảm xúc khi đoàn dự thi của Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) giới thiệu về tác phẩm “Đường 1C huyền thoại - Những bờ vai con gái” của nhà văn Trầm Hương. Tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh cô gái thanh niên xung phong với những lý tưởng, hoài bão đã cùng gặp nhau và hoạt động trên đường 1, con đường nối tiếp đường Trường Sơn từ Đông Nam Bộ về mũi Cà Mau, được hình thành vào năm 1966. Họ đã đối mặt với muôn vàn khó khăn giữa mưa bom bão đạn, bệnh tật, đói rét để vận chuyển vũ khí, đạn dược cho quân đội ta. Câu chuyện về những người ngã xuống, những hy sinh của các thiếu nữ trẻ tuổi trên tuyến đường 1C huyền thoại tiếp tục đưa khán giả đến nhiều cung bậc cảm xúc...
     Đổi mới các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách
Sau mỗi chương trình dự thi, khi rời khán phòng, nhiều đại biểu khách mời cho đến các đoàn dự thi, đông đảo khán giả đều lưu lại nhiều cảm xúc. Lựa chọn những tác phẩm hay thôi chưa đủ, mà cách thức tuyên truyền, bố cục kết cấu nội dung tuyên truyền, giới thiệu mới là yếu tố đọng lại nhiều ấn tượng và chạm đến trái tim người nghe, người xem. Đó cũng là hiệu quả tích cực để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc trong cộng đổng.
     Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh rằng, đối với ngành Thư viện, Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách là một trong những hoạt động tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, nhằm mang lại hiệu quả và sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là một sân chơi bổ ích, là nơi thể hiện lòng yêu nghề và cũng là cơ hội để những người làm công tác thư viện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hành trình đưa sách đến người đọc.
     Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Những người con bất tử” có 33 đoàn với gần 700 thành viên là những người làm công tác thư viện của các tỉnh, thành trong toàn quốc và lực lượng Công an nhân dân. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy yêu cầu, các thư viện tiếp tục duy trì và tăng cường đổi mới các hoạt động tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ hằng năm cần phải thực hiện và là biện pháp quan trọng để thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với những thành viên của các đội tham dự liên hoan lần này phải thực sự trở thành những hạt nhân, lực lượng xung kích trong việc thực hiện sứ mệnh cao quý của ngành thư viện, đó là đưa tri thức, thông tin tới cộng đồng. Sau Liên hoan, đề nghị các thư viện tiếp tục tham gia tích cực vào việc tuyên truyền trên không gian mạng, đưa các chương trình liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để sách báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống.
Trong khuôn khổ liên hoan, các nhà xuất bản, nhà sách ở Trung ương và các đơn vị tại tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức không gian trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu và xếp sách nghệ thuật theo chủ đề Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.     
 
                                                                                                   Sơn Thùy

                                                        

Nguồn tin: Báo Văn hóa, Số 3749

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay5,019
  • Tháng hiện tại134,306
  • Tổng lượt truy cập14,823,937
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây