global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2021

Thứ tư - 28/04/2021 04:01 889 0
          Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về học thức của mỗi con người càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao học thức con người. Vai trò to lớn của sách đối với nhân loại đã được Mác - Lênin khẳng định qua câu nói: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Thực hiện sứ mệnh “giữ lửa tình yêu với sách”, hưởng ứng và chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4), tôn vinh văn hóa đọc, trong tháng 4/2021, Thư viện tỉnh Sơn La đã tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách; đẩy mạnh việc phối kết hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trên địa bàn tỉnh Sơn La tổ chức mở rộng các hoạt động như triển lãm sách, tổ chức ngày hội đọc sách, giới thiệu tài liệu với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú gây được tiếng vang lớn.
          Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện, hoạt động ý nghĩa đó là “Ngày hội đọc sách năm 2021” đã diễn ra vô cùng sôi nổi tại các khối trường học trên địa bàn huyện Thuận Châu từ ngày 05/4 đến ngày 07/4/2021 như: Trường Trung học cơ sở Ninh Thuận, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, Trường Trung học phổ thông Thuận Châu, Trường Trung học cơ sở Tông Lạnh, Trường Trung học phổ thông Tông Lệnh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Thuận Châu; trong khu vực thành phố từ ngày 12/4 đến ngày 27/4/2021 như: Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Chiềng Cọ, Trường Trung học cơ sở Hua La, Trường Tiểu học Ngọc Linh, Trường Trung học cơ sở Chiềng Sinh. Ngày hội đã thu hút gần 10.000 học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia. Đến với “Ngày hội đọc sách năm 2021” các em học sinh được các cán bộ Thư viện tỉnh Sơn La nhiệt tình hướng dẫn cách sử dụng sách cũng như các thiết bị máy móc trên xe ô tô thư viện lưu động; tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong không khí náo nhiệt như: Thi trả lời câu hỏi; thi xếp sách nghệ thuật; trò chơi tìm sách theo tên tác giả; tuyên truyền về pháp luật an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm…; đồng thời cùng đọc sách để nghiên cứu, bổ sung những kiến thức về Bác Hồ kính yêu, về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổng quan về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, về tình yêu quê hương đất nước… Qua hoạt động sinh hoạt văn hóa bổ ích này góp phần giúp mỗi cán bộ, giáo viên và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh dân tộc thiểu số có thêm những bài học bổ ích sau khi đọc sách để tự hoàn thiện kỹ năng sống và chuẩn bị thêm những hành trang kiến thức cho tương lai của mình, góp phần tích cực trong công tác chăm lo giáo dục thế hệ trẻ phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp của chúng ta.
image008
         
image001
 
image002
 
 
image003


 
image004
 
image005
 
image006

         
image009
 
image010
 
image011
 
image012

       Hòa mình vào cái nắng đầu hạ hong khô từng vạt mưa cuối xuân, những cán bộ Thư viện tỉnh Sơn La tiếp tục cuộc hành trình đưa sách, đưa văn hóa đọc đến gần với nhiều bạn đọc trong tỉnh. Vào ngày 18/4/2021, “Ngày hội đọc sách năm 2021” được tổ chức tại Trung tâm Thông tin Thư viện - Trường Đại học Tây Bắc trong không khí sôi nổi đầy hào hứng với chủ đề “Mỗi trang sách mở ra chân trời mới” thu hút sự tham gia của gần 1.000 đoàn viên thanh niên đang học tập tại đây. Ngày hội đã diễn ra các hoạt động giao lưu, vui chơi, giải trí vô cùng ý nghĩa như: Thi xếp sách nghệ thuật giữa các khoa: Khoa Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa Tiểu học Mầm non, Khoa Kinh tế, Khoa Nông thôn, Khoa Cơ sở, Khoa Khoa học xã hội; trò chơi “Kangaroo nhặt sách”; thi tìm hiểu kiến thức; đọc sách tại chỗ, truy cập Internet, đọc sách điện tử tại xe ô tô thư viện lưu động. Tham gia thi, các đội đã cống hiến những bài thuyết trình công phu, hấp dẫn, mang ý nghĩa sâu sắc với kết quả 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Qua hoạt động này, các đoàn viên thanh niên đã có dịp được thỏa sức thể hiện tính sáng tạo và niềm đam mê với sách đồng thời được đắm mình trong thế giới của tri thức vô cùng rộng lớn.
 
image013
 
image014
 
image015
 
 
            Nhằm một lần nữa khẳng định: “Sách, báo là ánh sáng! Ánh sáng đi tới đâu, bóng tối lùi đến đó!” và mong muốn đưa sách đến với những người lầm lỗi, thức tỉnh lẽ sống ở đời, “Ngày hội đọc sách năm 2021” được Thư viện tỉnh Sơn La phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức vào ngày 20/4/2021 cho các can phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam với chủ đề “Ánh sáng và niềm tin”. Tại ngày hội, cán bộ Thư viện tỉnh và Trại tạm giam đã tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và vai trò của Ngày hội đọc sách năm 2021 tới các can phạm nhân; tạo điều kiện cho can phạm nhân được tiếp cận những cuốn sách, tạp chí mới với nhiều nội dung phong phú trên các lĩnh vực: Văn hóa - xã hội, pháp luật, hướng nghiệp dạy nghề, rèn luyện kỹ năng sống... Thông qua ngày hội đã góp phần hình thành, phát triển, duy trì văn hóa đọc trong can phạm nhân giúp họ tìm thấy được giá trị của văn hóa và tác dụng của việc đọc sách trong xây dựng, định hướng tư tưởng, tình cảm, nâng cao hiểu biết về pháp luật, văn hóa, xã hội, đạo đức lối sống; đồng thời tạo môi trường giáo dục lành mạnh, khuyến khích can phạm nhân tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, sớm trở thành người có ích cho xã hội.
 
image019
 
image016
 
image018
 
image021
 
               Diễn ra với nhiều hoạt động lý thú trong không gian văn hóa vui tươi, bổ ích, “Ngày hội đọc sách năm 2021” tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, quan tâm, ủng hộ từ đoàn viên, hội viên lực lượng Công an Sơn La. Ngày 23/4/2021, Thư viện tỉnh Sơn La đã cùng phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”. Trong khuôn khổ của ngày hội, đoàn viên, hội viên trong lực lượng Công an Sơn La đã cùng nhau trổ tài thi xếp sách nghệ thuật, thi viết tiếp câu chuyện hay và trò chơi vận động nhặt sách đến từ 06 đội thi của đoàn viên, hội viên Khối Cảnh sát nhân dân, Khối An ninh nhân dân, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Trại tạm giam Công an tỉnh, Khối trực thuộc - xây dựng lực lượng - kỹ thuật hậu cần. Các đội thi đã mang đến ngày hội những mô hình cùng những thông điệp hay của sách, những câu chuyện sáng tạo và đầy tính nhân và cả những nụ cười rạng rỡ và tinh thần sảng khoái thông qua các phần thi. Tất cả đã tạo nên một bầu không khí vui tươi, phấn khởi và đoàn kết giữa các thành viên trong đội chơi. Hội thi một lần nữa đã có tác động tích cực giúp nâng cao nhận thức, định hướng cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân về giá trị của sách, hướng tới một xã hội học tập, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là trong đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 03 giải phụ cho các đội thi có phần thi xuất sắc.
 
image029

image030
            Ngày Sách Việt Nam (21/4) và Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4) là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách. Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và những tình cảm tốt đẹp trong lòng của mỗi người tham dự, “Ngày hội đọc sách năm 2021” hứa hẹn sẽ lan tỏa mạnh mẽ phong trào đọc sách và góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, như lời Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Học ở đâu? Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học ở dân”.

image023

image024

image027


 

Tác giả bài viết: Huyền Thanh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại218,013
  • Tổng lượt truy cập15,302,214
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây