global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP CÔNG TÁC GIỮA BỘ VHTTDL VÀ BỘ GD - ĐT GIAI ĐOẠN 2016-2020

Thứ ba - 19/01/2016 22:18 1.541 0
Chiều ngày 15/01/2016, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020.
Theo đó, Chương trình này quy định việc phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các hoạt động quản lý nhà nước về thư viện, xây dựng các hoạt động, chương trình giáo dục thông qua thư viện và tổ chức luân chuyển, tuyên truyền phục vụ sách báo của các thư viện công cộng tới các thư viện nhà trường giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện cộng cộng và thư viện nhà trường (gồm các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên). Phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai ngành để xây dựng các chương trình, tổ chức các hoạt động giáo dục thông qua hệ thống thư viện công cộng và thư viện nhà trường. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo của các thư viện công cộng đến thư viện nhà trường nhằm hình thành thói quen đọc sách và nâng cao ý thức tự học, rèn luyện tính chủ động; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Phối hợp giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động thư viện nhà trường.


Nội dung chương trình phối hợp giữa hai Bộ gồm: Tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong thư viện. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện; triển khai các hoạt động tuyên truyền, phục vụ sách, báo, khuyến khích đọc sách, nâng cao các kỹ năng hướng dẫn khai thác, tìm kiếm thông tin cho học sinh, sinh viên. Tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện nội dung Chương trình phối hợp tại các thư viện công cộng và thư viện nhà trường ở các địa phương. Xây dựng, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực thư viện nhà trường. Đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương hỗ trợ các nguồn lực cần thiết để tăng cường các hoạt động phối hợp giữa hai ngành, đẩy mạnh các hoạt động suốt đời trong thư viện nhà trường. Đề xuất kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương hỗ trợ các nguồn lực cần thiết các hoạt động phối hợp giữa hai ngành, đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện nhà trường tại địa phương. Tạo cơ chế giúp các thư viện nhà trường và thư viện công cộng trong cùng một khu vực cộng đồng dân cư có thể hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau về cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện, kinh nghiệm quản lý, nguồn nhân lực…

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Xây dựng mạng lưới thư viện ở Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân, gắn kết với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội; là nhân tố quan trọng góp phần đổi mới toàn diện nền Giáo dục đào tạo, thúc đẩy phát triển văn hóa, phát triển con người có lối sống lành mạnh. Hiện nay mạng lưới thư viện tương đối dày đặc với gần 400 thư viện trong các trường Đại học, Cao đẳng và 25.900 thư viện tại các trường phổ thông đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
Từ lễ ký kết này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hy vọng hai Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động quản lý nhà nước về thư viện, xây dựng các hoạt động, chương trình giáo dục thông qua thư viện và tổ chức luân chuyển, tuyên truyền, phục vụ sách báo của các thư viện công cộng tới các thư viện nhà trường giai đoạn 2016-2020, phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa đất nước, xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện.

Tác giả bài viết: Nguyên Hà

Nguồn tin: cinet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,123
  • Tháng hiện tại169,669
  • Tổng lượt truy cập14,859,300
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây