global html
 
dangkythechonsua
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

VŨ TRUNG TÙY BÚT

Thứ hai - 26/02/2018 12:33 1.873 0

VŨ TRUNG TÙY BÚT

        Phạm Đình Hổ (1768 - 1839) tự là Tùng Niên, hiệu là Đông dã tiều, quê ở làng Đan Loan, huyện Đường An thuộc phủ Bình Giang, trấn Hải Dương nay thuộc tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình khoa bảng. Trong suốt quãng đời mình, ông sống cuộc sống nhà nghiên cứu, nhà văn nhiều hơn làm quan. Ông để lại nhiều tác phẩm như: Quốc triều hội điển; Bang giao điển lệ; An Nam chí; Ô châu lục; Ải Lao sứ trình; Đạt Man quốc địa đồ; Hi kinh lãi trắc… Tiêu biểu nhất là hai tác phẩm có giá trị văn học đặc sắc đó là “Vũ trung tùy bút” và “Tang thương ngẫu lục”, tác phẩm “Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ là thiên ký tiêu biểu xuất sắc cho mảng văn xuôi giàu tính hiện thực của văn học Việt Nam thế kỷ XVIII.
       “Vũ Trung tùy bút” của Phạm Đình Hổ viết bằng chữ Hán và đã được nhà nghiên cứu lịch sử và văn học dân tộc Nguyễn Hữu Tiến hiệu là Đông Châu dịch ra tiếng Việt. Ông gọi tác phẩm của mình là tùy bút, nhưng nó không phải được viết theo lối tùy bút bây giờ, mà với nghĩa nôm na là tùy hứng "muốn viết cái gì thì viết, không cần hệ thống, kết cấu và mạch lạc”, có những mục ông viết khá dài nhưng có những mục chỉ dăm ba dòng, có cái viết theo trí nhớ hoặc lời kể, có cái trích dẫn thư tịch... “Vũ Trung tùy bút” như quyển sổ tay ghi chép lại bất cứ điều gì gợi cảm hứng cho tác giả, từ những ghi chép việc xảy ra trong xã hội, kể chuyện nhân vật lịch sử, di tích lịch sử đến bàn về các thứ lễ, phong tục, văn hóa, nghệ thuật. Tác phẩm bao gồm 91 đề mục, chủ yếu tập trung vào những ghi chép về các danh nhân, những nhân vật phi thường trong lịch sử như: Phạm Ngũ Lão, Lý Đạo Tái, truyện vua Lê Lợi, Đoàn Thượng,... Ghi chép các cuộc du lãm, những nơi có danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Cảnh chùa Sơn TâyĐền Đế Thích,... Khảo cứu về duyên cách, địa lý như: Xứ Hải DươngTên huyện Đường An, Tên làng Châu Khê... Khảo cứu về phong tục trong đời sống xã hội như: Cách uống chè, Hôn lễCư tang,... Khảo cứu về học thuật như: Học thuậtLối chữ, Biện về âm nhạc,... Những nội dung trong cuốn sách được ông trình bày giản dị, sinh động và hấp dẫn. Hầu hết các truyện, ông đều gửi gắm những nỗi niềm tâm sự, những suy nghĩ của ông về cuộc đời, về thế thái nhân tình và mỗi ghi chép đều đã trở thành những tư liệu vô giá về đời sống tinh thần vào thời bấy giờ. Chính những ghi chép đó đã giúp nhiều nhà nghiên cứu lịch sử thời nay hiểu được đoạn đường lịch sử với nhiều biến động xã hội và chính trị phức tạp, cũng như địa lý hành chính thời xưa.
        Đọc “Vũ trung tùy bútcủa tác giả Phạm Đình Hổ, bạn đọc sẽ được sống lại không khí của những hoài vọng xa xăm với đầy những phong lưu tao nhã đẹp đẽ của đất kinh kỳ. Dù mang nặng dấu ấn của khảo cứu, nhưng cuốn sách vẫn ẩn chứa những nét lãng mạn thanh tao của văn chương cổ. Đến nay, tác phẩm này vẫn là một cuốn sách mang nhiều ý nghĩa sâu sắc với đời sống xã hội và lịch sử của dân tộc, như lời nhà nghiên cứu từng nhận xét: "Đọc tác phẩm của Phạm Đình Hổ ta thấy có chiều sâu của người uyên thâm Hán học, có chất lịch thiệp của người trải đời, có cái ngạo nghễ, hóm hỉnh của bậc hàn nho thanh bạch, có cái tinh tế của trí thức kinh kỳ biết thưởng thức ăn chơi..." . Đây là một tài liệu văn hóa mà mỗi người đều nên đọc qua để biết về những nét truyền thống xưa đẹp đẽ thanh tao của dân tộc.
        Mời các bạn tìm đọc cuốn “Vũ trung tùy bútdo Nhà xuất bản Văn hóa, phát hành năm 1960 tại Thư viện tỉnh Sơn La.
        Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,918
  • Tháng hiện tại42,510
  • Tổng lượt truy cập15,342,943
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây