global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

ỨC TRAI DI TẬP DƯ ĐỊA CHÍ

Thứ ba - 05/03/2019 23:13 4.994 0

ỨC TRAI DI TẬP DƯ ĐỊA CHÍ

 “Ức trai di tập
     "Ức trai di tập dư địa chí” là cuốn sách về địa lý của Việt Nam thời xưa do Nguyễn Trãi biên soạn vào năm 1435 thời vua Lê Thái Tông. Cuốn sách viết bằng chữ Hán, ghi chép sơ lược về địa lý hành chính và tự nhiên của Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Dư địa chí xác định bờ cõi lãnh thổ của Việt Nam từ thời dựng nước. Lãnh thổ đó được xác định bằng những địa danh, địa hình, lịch sử cụ thể, gắn liền với tên tuổi những nhân vật lịch sử có công dựng nước và giữ nước. Nguyễn Trãi viết Dư địa chí là để giúp nhà vua và triều đình tìm hiểu về đất nước, con người, tài nguyên của dân tộc, để thêm      một bước khẳng định dân tộc mình, từ đó xây dựng một quốc gia độc lập toàn diện thông qua những tư liệu ghi chép.
     Cuốn sách “Ức trai di tập dư địa chí” của Nguyễn Trãi, đã khắc họa diện mạo của nước Đại Việt cũng như từng địa phương. Nội dung sách gồm 54 mục, trình bày về vị trí địa lý, hình thể sông núi, lịch sử, thổ nhưỡng, đặc sản, một số nghề thủ công truyền thống và tập quán của cư dân các đạo. Một số mục kèm theo tên gọi và một số đơn vị hành chính như: Phủ, huyện, xã, thôn thuộc các đạo. Mỗi đạo có 2 phần, phần trước ghi chép sông núi đặc biệt của đạo ấy và phần sau nói về diện mạo địa lý, vị trí, số phủ, huyện, châu rồi mới đến đất đai, sản vật phong tục tập quán và khí chất con người cùng các đồ cống tiến vua. Dư địa chí là công cụ tra cứu, quản lý cho nhà vua và các quan lại trong triều và các địa phương. Thông qua ngòi bút sắc xảo của Nguyễn Trãi, Dư địa chí chứa ước mơ, sự tâm đắc cũng như nỗi trằn trọc của dân tộc. Tâm đắc vì đất nước Đại Việt của chúng ta giàu có về tài nguyên thiên nhiên, lại có truyền thống lịch sử, văn hóa. Trằn trọc vì nguồn tài nguyên và những sản vật do con người làm ra khi được khai thác phải cống nạp cho vua quan phong kiến.
     Hơn sáu trăm năm đã trôi qua, kể từ khi Nguyễn Trãi soạn Dư địa chí, công trình của ông vẫn giữ nguyên giá trị. Phương pháp biên soạn Dư địa chí vừa ngắn gọn vừa cô đọng nhưng súc tích và khắc họa được diện mạo của đất nước, của dân tộc vào thế kỷ XV. Đây có thể coi là một bộ quốc chí mẫu mực. Hiện nay rất cần những công trình địa chí mang tính quốc chí có tầm cỡ nhằm cung cấp kiến thức cho mọi người, là cơ sở để hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Để biên soạn các công trình địa chí, các nhà biên soạn cần tìm hiểu Dư địa chí của Nguyễn Trãi vì tài liệu này mang đầy đủ những đặc trưng tiêu biểu của thể loại sách địa chí.
     Mời các bạn tìm đọc cuốn “Ức trai di tập dư địa chí” của Nguyễn Trãi do Phan Huy Tiếp dịch, Hà Văn Tấn hiệu đính và chú thích, do Nhà xuất bản Văn sử học, phát hành năm 1960, tại Thư viện tỉnh Sơn La.
     Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay5,240
  • Tháng hiện tại137,704
  • Tổng lượt truy cập14,827,335
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây