global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

TUỔI TRẺ LÊNIN

Thứ hai - 02/03/2020 01:55 1.217 0

TUỔI TRẺ LÊNIN

     Lênin - vị lãnh tụ lỗi lạc của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người phát triển học thuyết của Các Mác và  Ăngghen, sáng lập ra Quốc tế Cộng sản, đồng thời lãnh đạo nhân dân Nga tiến hành Cách mạng tháng Mười Nga, thành lập ra Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo (7/11/1917). Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Lênin đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp giải phóng nhân dân lao động toàn thế giới, đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, đấu tranh cho hòa bình, độc lập, tự do của các dân tộc. Để tìm hiểu thêm về những tháng năm niên thiếu của nhà tư tưởng vĩ đại, nhà lý luận chính trị kiệt xuất này, bạn đọc có thể nghiền ngẫm cuốn tiểu thuyết “Tuổi trẻ Lênin” do hai nhà văn N. Netsvôlôđôva và L. Rêznitsencô chắp bút viết lên.
     “Tuổi trẻ Lênin” gồm ba phần, trong đó hai phần đầu kể lại cuộc đời của Lênin từ khi còn nhỏ đến năm 17 tuổi. Qua những thước phim sinh động này, bạn đọc sẽ dễ dàng hình dung ra hình ảnh Lênin ở tuổi thiếu niên là một cậu bé lanh lợi, vui vẻ, ưa hoạt động, thông minh, có phương pháp học tập và làm việc khoa học, biết quan sát và biết lý giải những vấn đề đặt ra trong thực tế cuộc sống. Cậu bé đó, tuy rất yêu mến và kính phục anh trai mình - Alếchxanđrơ Ulianốp, người đã tham gia việc chuẩn bị mưu sát Nga hoàng và do việc bại lộ, đã bị bắt và bị kết án tử hình - nhưng vẫn nhận thấy “con đường dùng khủng bố cá nhân để đấu tranh chống lại chế độ chuyên chế là sai lầm, là không đạt được mục đích” và quyết định: “Không, chúng ta sẽ không đi đường ấy”. Cậu thiếu niên đó, khi 17 tuổi đã liên hệ với các nhà cách mạng và là một trong số những người hoạt động tích cực nhất trong phong trào sinh viên. Khi bị bắt, trước sự đe dọa của tên đồn trưởng cảnh sát: “Anh bạn trẻ, tôi không hiểu anh muốn gì, anh chống lại cái gì? Trước mắt anh là một bức tường” thì Lênin đã trả lời không do dự: “Phải, một bức tường, nhưng đã mục nát, chỉ khẽ xô một cái là nó sụp đổ”. Lúc đó là năm 1887 và cũng là thời điểm kết thúc hai phần đầu của cuốn sách.
     Phần thứ ba, bạn đọc sẽ được khám phá thêm nhiều điều thú vị về hành trình anh thanh niên Lênin tiếp xúc với các công nhân và trí thức cách mạng có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa vào thời kỳ anh bị chính quyền Nga hoàng đuổi khỏi trường đại học và bị sự giám sát không công khai của cảnh sát. Đó cũng là quá trình định hình trong tính cách và trong lý tưởng cách mạng của Lênin. Cùng với các đồng chí của mình, Lênin đã tổ chức nhóm nghiên cứu mác-xít đầu tiên ở Cadan.
     Cuốn sách khép lại vào ngày 3 tháng 5 năm 1889, khi Lênin cùng gia đình rời khỏi Cadan, để tránh cho nhóm mác-xít ở Cadan khỏi bị lộ và cũng là để mở đầu một thời kỳ mới trong hoạt động chính trị vĩ đại của Lênin sau này.
     Hy vọng, qua 617 trang sách, đông đảo bạn đọc và đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi hiểu biết đầy đủ hơn về Lênin thời trẻ để qua đó rèn luyện theo gương sống, chiến đấu, lao động và học tập của Lênin vĩ đại.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Phòng phục vụ và Xây dựng phong trào - Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,874
  • Tháng hiện tại169,420
  • Tổng lượt truy cập14,859,051
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây