TUỔI TRẺ CÁC MÁC

Thứ hai - 19/08/2019 23:45 2.501 0

TUỔI TRẺ CÁC MÁC

 Các Mác (1818 - 1883) là một trong những vĩ nhân của lịch sử nhân loại, người sáng lập ra chủ nghĩa cộng sản khoa học, người thầy và là lãnh tụ vĩ đại nhất của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Cùng với Ăng - ghen, Mác đã xây dựng phép biện chứng duy vật và chủ nghĩa xã hội khoa học, đem lại cho nhân loại một công cụ vĩ đại để nhận thức và cải tạo thế giới. Đặc biệt, từ khi còn rất trẻ, Các Mác đã hé lộ những phẩm chất thiên tài của một nhà bác học và một nhà cách mạng. Các Mác, nhà tư tưởng vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài, Người đã đặt nền móng và định hướng phát triển chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Tư tưởng của Các Mác đã trở thành nội dung cốt lõi, là thế giới quan khoa học, phương pháp luận khoa học trong nhận thức và cải tạo thế giới. Di sản của Ông đã và đang định hướng cho con người nhận thức và giải quyết những vấn đề hết sức phức tạp trong cuộc sống đa dạng, đầy biến động của thế giới hiện nay.

          Cuốn sách “Tuổi trẻ Các Mác” giới thiệu cuộc đời của Mác từ khi ra đời đến khi người phải lưu vong, rời khỏi Đức sang Pa - ri từ năm 1818 đến năm 1843, cuốn sách đã kể lại những biến cố đã xảy ra trong hai mươi lăm năm đầu đời của nhà cách mạng vĩ đại. Với lời văn bình dị, chân thực tác giả đã kể lại trung thực và sinh động một thời đại, một gia đình, bạn đọc thấy rõ được hình ảnh gia đình của Các Mác, một gia đình trung lưu đông con, hòa thuận. Nổi bật là hình ảnh của ông Hen - rích Mác, người cha của Các Mác, một người tiến bộ, học vấn uyên bác, thông thạo triết gia Pháp, nhưng đồng thời lại là một người cha tận tụy rất mực yêu con và đã ảnh hưởng nhiều tới Các Mác, mẹ ông là một người nội trợ điển hình, yêu con tha thiết, tận tụy lo cho gia đình. Cả gia đình ấy sống trong một hoài bão duy nhất đó là chờ đợi những thành công to lớn ở người con trai là Các Mác, mà từ bé đã biểu lộ là một thiên tài. Qua cuốn sách chúng ta hiểu được cuộc sống vô tư khi còn trẻ thơ của Mác, hiểu được cách học ở trường Trung học, cũng như cuộc đời sinh viên của Ông, Chúng ta thấy được những băn khoăn, những mò mẫm, những tìm tòi không biết mệt mỏi của một trí tuệ siêu việt của một người thiếu niên trên con đường của “người đi đường không biết mỏi” cho đến khi tìm được con đường đúng đắn: Con đường đấu tranh cách mạng. “Tuổi trẻ Các Mác” giúp chúng ta thấy rõ cuộc sống tình cảm bình dị của Các Mác, một người yêu đời thiết tha, một người con chí hiếu, một người bạn trung thành, và là một người tình chung thủy. Đặc biệt là mối tình cao thượng tuyệt vời giữa Mác và Gienny, một sự kết hợp kỳ diệu giữa tình yêu và lý tưởng, được mọi người ca ngợi như một thiên tình sử tuyệt vời, một mối tình vĩ đại của loài người. Quan trọng hơn cả qua cuốn sách là chúng ta thấy quá trình hình thành tư tưởng của Các Mác và Người đã thừa kế như thế nào những tri thức tiến bộ của nhân loại và đã đưa khoa học tiến lên một bước phát triển cách mạng chưa từng thấy.

          Thư viện tỉnh Sơn La, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Tuổi trẻ Các Mác” của tác giả Ê-lê-na I-li-i-na, do nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 1975.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay5,633
  • Tháng hiện tại149,667
  • Tổng lượt truy cập15,636,721
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây