TÌM HIỂU TIẾN TRÌNH VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM

Thứ tư - 27/12/2017 03:15 4.330 0

TÌM HIỂU TIẾN TRÌNH VĂN HỌC DÂN GIAN VIỆT NAM

      Văn học dân gian là toàn bộ những sáng tác theo phương thức truyền miệng và tập thể của nhân dân lao động, chủ yếu là nông dân. Văn học dân gian của người Việt đã phán ánh hoạt động, nhận thức, tư tưởng, tình cảm và lý tưởng thẩm mỹ của tổ tiên ta. Văn học dân gian đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển nền văn học của dân tộc; sáng tác dân gian luôn là cơ sở, nền tảng vững chắc và là cốt lõi của văn học thành văn, văn học viết...Việc nghiên cứu văn học dân gian trong nhiều thập kỷ qua vẫn không ngừng được tiến hành và phát triển, là đối tượng quan tâm của nhiều thế hệ các nhà khoa học và những thành tựu đạt được về lĩnh vực nghiên cứu này rất được ghi nhận. 
      Cuốn sách “Tìm hiểu tiến trình Văn học dân gian Việt Nam” của tác giả Cao Huy Đỉnh do nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành năm 1976. Gồm 7 chương:
Chương I: Buổi bình minh lịch sử dân tộc với những biểu tượng thần thoại anh hùng tập thể dựng nước và giữa nước.
Chương II: Dòng tự sự lịch sử với nền độc lập nước nhà và những gương công đức tài trí từ An Dương đến đầu Lê.
Chương III: Tinh thần phê phán xã hội và lý tưởng dân chủ, nhân đạo trong truyện cổ và các thể tài dân gian khác ở giai đoạn đầu của chế độ phong kiến.
Chương IV: Những chứng tích văn nghệ dân gian từ trên trồng đồng đến giữa dòng Quốc âm thi tập.
Chương V: Từ nguồn sáng tác dân gian đến văn học nôm bình dân ở thời suy của chế độ phong kiến.
Chương VI: Từ thế kỷ XVIII, vè sử và truyện cười của nhân dân đã muốn “từ giã chế độ phong kiến”.
Chương VII: Sự phát triển của thơ ca trữ tình và thơ ca thời sự trong thời cận đại.
      Nội dung của cuốn sách giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu cho sự tồn tại của mỗi thể loại và những đặc trưng cơ bản của từng thể loại ấy như: Thần thoại, ngụ ngôn, truyện cười, ca vè, hài hước, châm biếm với các tác phẩm: Thánh Gióng, Tấm Cám, Thạch Sanh, Trạng Quỳnh… để phân tích những tác phẩm ấy mà phác họa quá trình phát triển của từng thể loại gắn bó với quá quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, đáp ứng yêu cầu chính trị, xã hội và văn hóa thẩm mỹ của nhân dân. Qua việc phân tích so sánh các kiểu hình tượng khác nhau ở trong văn học dân gian để làm rõ thêm sức sống bền vững và sự vận động phong phú của tính cách, tâm hồn Việt Nam đã thấm sâu vào huyết mạch của lịch sử văn học dân gian và định hướng phát triển của nó. Các câu chuyện thần thoại, ngụ ngôn, câu hò, vè … được trình bày bằng ngôn ngữ nghệ thuật hấp dẫn, phổ biến, có sức sống lâu bền với thời gian; có giá trị giáo dục sâu sắc về đạo lý làm người như: Tôn vinh giá trị con người, tình yêu thương con người, tình yêu quê hương đất nước, đấu tranh không ngừng để bảo vệ, giải phóng con người khỏi bất công.
      Qua cuốn sách “Tìm hiểu tiến trình Văn học dân gian Việt Nam” bạn đọc sẽ có nhận thức được đầy đủ, sâu sắc hơn kho tàng văn học dân gian quý báu mà ông cha ta để lại. Ngoài ra, bạn đọc cũng sẽ được mở rộng tầm mắt trước một kho tàng văn học dân gian Việt Nam hết sức phong phú đa dạng, mang đủ mọi màu sắc của mọi dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc; từ các vùng châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ… mỗi vùng, mỗi vẻ, mỗi sắc thái riêng, tạo nên cốt cách và cái truyền thống chung của một nền văn hóa Việt Nam thống nhất, đạm đà bản sắc dân tộc, từ hàng ngàn năm xưa còn lưu lại, đã đang và sẽ được phát huy với cái bản sắc nhân văn rạng rỡ vốn có của nó.
      Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu./.
 

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay6,461
  • Tháng hiện tại150,495
  • Tổng lượt truy cập15,637,549
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây