global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

TÌM HIỂU THIÊN TÀI QUÂN SỰ CỦA NGUYỄN HUỆ

Thứ ba - 07/08/2018 23:38 2.284 0

TÌM HIỂU THIÊN TÀI QUÂN SỰ CỦA NGUYỄN HUỆ

     
     Nguyễn Huệ (1753 - 1792), niên hiệu là Quang Trung, là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn, sau khi Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc thoái vị và nhường ngôi cho. Nguyễn Huệ là một nhà thiên tài về quân sự, một vị anh hùng kiệt xuất, ông không những là một trong những vị tướng lĩnh quân sự xuất sắc mà còn là một nhà cai trị tài giỏi, đưa ra nhiều cải cách kinh tế, xã hội nổi bật trong lịch sử Việt N\am cuối thế kỷ XVIII.
     Cuốn sách “Tìm hiểu thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ” của tác giả Nguyễn Lương Bích, Phạm Ngọc Phụng do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 1971, gồm 5 chương:
Chương I: Nguyễn Huệ mười năm đánh đuổi chúa Nguyễn, giành chủ quyền đất nước ở Miền Nam Việt Nam cho nghĩa quân Tây Sơn.
Chương II: Nguyễn Huệ tiêu diệt các tập đoàn phong kiến Trịnh - Lê, lập lại nền thống nhất trên toàn lãnh thổ Việt Nam ở cuối thế kỷ XVIII.
Chương III: Nguyễn Huệ anh dũng chống ngoại xâm, đánh tan hai mươi vạn quân Thanh, giữ vững nền độc lập của Tổ quốc.
Chương IV: Nguyễn Huệ phá tan mọi âm mưu câu kết các thế lực phản động trong nước, ngoài nước và chuẩn bị kế hoạch tiến đánh Nguyễn Ánh ở Gia Định.
Chương V: Mấy nét tổng hợp về thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ.
      Đây là một cuốn sách lịch sử đi sâu về mặt quân sự, tác giả đã phân tích một cách công phu về chiến lược, chiến dịch, chiến thuật của nghĩa quân Tây Sơn và tài chỉ huy của Nguyễn Huệ. Đặc biệt cuốn sách đi sâu về tư tưởng và nguyên tắc chiến lược, chiến dịch và chiến thuật của nghĩa quân. Nguyễn Huệ, người lãnh tụ phong trào Tây Sơn vĩ đại ấy, vừa là một lãnh tụ kiệt xuất của nông dân, là một anh hùng vĩ đại của dân tộc, vừa là một tướng lĩnh tài giỏi bậc nhất của thời đại. Ông đã lãnh đạo nông dân lần lượt đánh đổ mọi tập đoàn phong kiến ở trong nước, lập lại nền thống nhất của nước nhà, đánh tan mọi cuộc xâm lăng và can thiệp vũ trang của nước ngoài, giữ vững nền độc lập của dân tộc: Cuộc nội chiến Trịnh - Nguyễn phân tranh giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh ở phía Bắc và Nguyễn ở phía Nam, lật đổ hai tập đoàn này cùng nhà Hậu Lê. Ngoài ra, Nguyễn Huệ còn là người đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của Xiêm La từ phía nam, của Đại Thanh từ phía bắc. Ông đã đưa phong trào tiến tới hoàn thành nhiệm vụ vĩ đại mà lịch sử đã trao cho, đồng thời còn là người thực hiện được khát vọng thống nhất đất nước của dân tộc vào cuối thế kỷ 18. Ông xứng đáng là một vĩ lãnh tụ kiệt xuất của nông dân, một anh hùng cứu nước vĩ đại của dân tộc, một danh tướng bách chiến bách thắng của thời đại, là người tiêu biểu cho ý chí đấu tranh dũng cảm, tinh thần quật cường bất khuất và truyền thống quân sự ưu tú của dân tộc Việt Nam.
      Nghiên cứu sự nghiệp chiến đấu và thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ, chính là để kế thừa sự nghiệp cứu nước vẻ vang của ông và học tập, phát huy những bài học kinh nghiệm chiến đấu vô cùng quý giá của ông vào thực tiễn chiến đấu của chúng ta ngày nay. Qua đó người đọc càng hiểu rõ hơn về tài năng, tư tưởng quân sự của Nguyễn Huệ, cũng như tư tưởng chính trị và đạo đức làm người của ông, từ đó chúng ta càng khâm phục hơn và tự hào về dân tộc Việt Nam đã có một người anh hùng tài giỏi như  Nguyễn Huệ.
      Mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Tìm hiểu thiên tài quân sự của Nguyễn Huệ” tại Thư viện tỉnh Sơn La.
      Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay5,019
  • Tháng hiện tại134,345
  • Tổng lượt truy cập14,823,976
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây