global html
 
dangkythechonsua
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

THƠ VĂN NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

Thứ hai - 02/11/2020 04:34 1.995 0
     Trong nền văn học Việt Nam, hiếm có nhà thơ nào vừa tài năng vừa đức độ như Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888). Ông là một nhà thơ lớn của dân tộc, với những áng văn chương bất hủ mang đậm giá trị văn học. Ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm nổi bật, mang đậm tư tưởng đạo lý, bản sắc văn hóa dân tộc. Các tác phẩm tiêu biểu như: “Dương Từ-Hà Mậu”, “Lục Vân Tiên”, “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”,… của Nguyễn Đình Chiểu có sức sống bền vững trong tình cảm nhân dân, đã góp phần tạo nên tên tuổi của ông như ngày hôm nay.
  Đọc cuốn sách “ Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu”,. đặc biệt nhất là tác phẩm “Lục Vân      Tiên” là một tuyệt tác đã để lại nhiều ấn tượng cho người đọc. Nhân vật Lục Vân Tiên trong truyện cũng chính là hình ảnh ẩn dụ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu và cuộc đời đầy truân chuyên, sóng gió của chàng Lục Vân Tiên cũng chính là cuộc đời của ông ngoài đời thực. Dưới ngòi bút tài ba của Nguyễn Đình Chiểu, các nhân vật từ chính đến phụ, phản diện hay chính diện trong truyện đều được ông khắc họa một cách tinh tế, mang những màu sắc rất riêng biệt và đa dạng. Các tác phẩm của ông đều truyền đến cho đọc giả những giá trị đạo đức, đạo lý làm người trong cuộc sống. Lý tưởng trong các nhân vật anh hùng đã nêu bật một lối sống văn hóa và khí phách anh hùng đặc trưng bản sắc Việt Nam. Đó là lối sống trọng đạo lý và công bằng xã hội, trọng con người và căm ghét áp bức bất công, được thể hiện qua hành động của các nhân vật trong truyện thơ Lục Vân Tiên, trong các nghĩa sĩ Cần Giuộc và nghĩa sĩ lục tỉnh thời Nam Kỳ kháng Pháp đến nay vẫn còn được tiếp nối và phát huy trong đời sống văn hóa của nhân dân ta ở miền Nam. Ngoài ra Nguyễn Đình Chiểu còn là một thầy thuốc giỏi, một lương y thông hiểu sâu sắc y lý phương Đông và y lý Việt Nam cả về y thuật và y đức mà y đức của ông chính là đạo cứu người, trong nghĩa vụ cứu dân cứu nước. Đó chính là cuốn "Ngư Tiều y thuật vấn đáp", một quyển sách dạy đạo làm người và đạo làm thầy thuốc cứu người. Giáo sư Lê Trí Viễn viết trong lời tựa quyển "Ngư tiều y thuật vấn đáp"  xuất bản năm 1982 : "Y thuật ấy là kết tinh nghề thuốc trong hằng trăm bộ sách của mấy mươi thế kỷ. Yêu nước ấy có chiều sâu cá nhân một đời người và chiều sâu lịch sử dân tộc hằng mấy ngàn năm. Nhưng cả hai đều đúc lại thành một thang thuốc hồi sinh, một đạo lý sống, một con đường phù hợp cho những con người yêu nước bình thường trong tình hình quê hương rơi vào tay giặc: Giữ vững khí tiết không phục vụ quân thù, làm một công việc vừa có ý nghĩa vừa giúp dân, vừa giúp nước..."
Nguyễn Đình Chiểu một nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc và những áng thơ văn của ông luôn mang một tầm ảnh hưởng nhất định đến người dân Việt. Ông và những tuyệt tác của ông sẽ luôn sống mãi với thời gian trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Tìm hiểu về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu để tìm về nhiều giá trị văn chương đích thực nhân văn đã gắn bó sâu sắc với nhà thơ nổi tiếng có nhiều đóng góp giá trị cho văn chương nước nhà.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,891
  • Tháng hiện tại42,483
  • Tổng lượt truy cập15,342,916
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây