global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

THƠ VĂN CAO BÁ QUÁT

Chủ nhật - 04/09/2016 04:36 1.113 0

cothinh

cothinh
         Cao Bá Quát (1809 – 1854) là một nhà thơ lỗi lạc đồng thời là một lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa. Một con người với trái tim vô cùng nhân hậu, tâm hồn đằm thắm, với hồn thơ và tài năng văn chương lỗi lạc. Ông đã để lại trên thi đàn Việt Nam một tên tuổi bất hủ, đồng thời để lại một trang sử chói lọi chống chính quyền phong kiến thối nát. Thơ  văn của ông đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, thể hiện sự nhạy cảm, sắc bén, độc đáo trong cách cảm nhận về thiên nhiên, thời cuộc, nhân tình thế thái... Tài hoa nhưng phận bạc. Ông đã trải qua nhiều bi kịch trong cuộc sống nên trong thơ  của ông toát lên sự mạnh mẽ, kiêu kỳ. Thơ văn Cao Bá Quát còn bộc lộ một tâm hồn phóng khoáng và một trí tuệ sáng suốt, nhạy cảm, tứ thơ mới lạ khác với cái nhìn truyền thống. Nhờ tất cả những điều ấy mà thơ văn ông mới mẻ, phóng khoáng, được người đương thời rất mến mộ.
          Cuốn sách “Thơ văn Cao Bá Quát” của nhà xuất bản Văn học phát hành năm 1984, được tuyển chọn với nhiều mảng tác phẩm: thơ chữ Hán, thơ Nôm được lựa chọn từ 1.353 bài thơ và 21 bài văn xuôi của Cao Bá Quát chia thành những bài có nêu rõ thời gian gồm: Những bài thơ làm trong khi đi thi hội, làm trong khi bị giam, làm trong khi xuất dương, làm sau khi được tha và bổ vào viện Hàn lâm; những bài không biết rõ thời gian gồm các chủ đề: Đề vịnh, Du lãm, Tức sự ngôn hoài…; những bài văn xuôi: Thiên cư thuyết, Hoa tiên truyện tự, thương sơn công thi tập hậu tự. Mỗi bài thơ được trình bày thành những phần: Phiên âm, dịch nghĩa, dịch thơ, chú thích. Thơ văn Cao Bá Quát nói về cảnh đẹp quê hương, thiên nhiên đất nước, cuộc sống nghèo khó của người nông dân, tâm trạng của ông khi sống giữa triều đình… bài nào cũng thắm thiết, xúc động, cảm xúc dồi dào và sâu lắng, thể hiện tình cảm thiết tha gắn bó với quê hương xứ sở, với người thân, sự đồng cảm nhân ái với những con người nghèo khổ, niềm tự hào với lịch sử dân tộc và có thái độ phê phán mạnh mẽ đối với triều đình đương thời.
            Với tư duy nghệ thuật cởi mở, khoáng đạt nhờ biết tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của các bậc tiền bối, biết tiếp nhận một cách chủ động tinh thần đổi mới của thời đại làm nên sự khác biệt giữa ông với nhiều tác gia cùng thời, cũng như sự đóng góp vô giá của ông vào tiến trình vận động của văn chương dân tộc. Hy vọng rằng những bài tuyển trong cuốn sách “Thơ văn Cao Bá Quát” sẽ một phần nào giúp các bạn tìm hiểu về cuộc đời phong phú và sóng gió cũng như lâu đài thơ văn rộng lớn của ông.
            Mời các bạn đón đọc./.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại218,013
  • Tổng lượt truy cập15,302,462
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây