global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

PHỦ BIÊN TẠP LỤC

Thứ hai - 28/11/2016 22:03 2.167 0

PHỦ BIÊN TẠP LỤC

Lê Quý Đôn là một nho sĩ yêu nước, một nhà bác học lớn nhất Việt Nam dưới thời phong kiến. Ông đã để lại khối lượng tác phẩm đồ sộ, bao quát hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, địa lý, nông học... Trong đó đặc biệt phải kể tới các công trình biên khảo về văn học và sử học. Ở lĩnh vực nào, Lê Quý Đôn cũng nêu cao tinh thần độc lập, sáng tạo và ý thức tự tôn, tự cường dân tộc. Có thể kể tới một số công trình tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học của ông: Toàn việt thi lục, Quế đường thi tập, Đại việt thông sử, Phủ biên tạp lục,  Kiến văn tiểu lục, Bắc sử thông lục, Thư kinh diễn nghĩa, Dịch kinh phu thuyết, Xuân thu lược luận…

          Phủ biên tạp lục là một trong số các tác phẩm nổi tiếng của Lê Quý Đôn được viết vào năm 1776 khi ông giữ chức Hiệp trấn tham tán quân cơ ở Thuận Hóa. Đây là tập bút ký của Lê Quý Đôn, ông đã ghi chép hầu hết các thông tin quan trọng về kinh tế và xã hội của xứ Đàng trong, nhất là xứ Thuận Hóa và xứ Quảng Nam. Cuốn sách được kết cấu thành 6 quyển:
         Quyển I: Sự tích khai thiết khôi phục hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam. Danh số phủ, huyện, tổng, xã, thôn, trang trại hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam.
           Quyển II: Hình thể núi sông, thành lũy, trụ sở, đường xá, bến đò, nhà trạm hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam.
          Quyển III: Số ngạch công tư điền trang và hoa châu, lệ cũ và tổng số thóc gạo trưng thu ở hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam. Lệ cũ về quan thuộc các ty trấn dinh và về thi cử ở hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam. Lệ cũ và tổng số về số ngạch nhân đinh, duyệt tuyển các hạng, kén chọn lính hạng, chia đặt quân hiệu ở hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam.
          Quyển IV: Lệ thuế đầu nguồn, tuần ty, đầm, hồ, chợ đò, thuế vàng, bạc, đồng sắt và lệ vận tải ở hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam.
           Quyển V: Nhân tài, thơ văn.
           Quyển VI: Vật sản, phong tục.
           Có thể nói Phủ biên tạp lục là tác phẩm duy nhất ghi chép kỹ càng về tình hình xã hội Đàng trong từ thế kỷ XVIII trở về trước.     Ngoài ra đây còn là một tác phẩm có giá trị về địa lý học, qua cuốn sách chúng ta còn thấy rất nhiều tài liệu rất cụ thể và rất tỉ mỉ về chế độ ruộng đất, chế độ thuế khóa, chế độ trưng binh, binh chế, về lệ thuế, tuần ty, đầm hồ, chợ đò và lệ vận tải ở hai xứ Thuận hóa, Quảng Nam. Qua những tài liệu ấy một mặt giúp cho chúng ta thấy rằng xứ Thuận và xứ Quảng xưa kia là những mảnh đất rất giàu có, mặt khác lại cho chúng ta thấy chế độ áp bức, bóc lột nặng nề mà chế độ phong kiến họ Nguyễn đã áp đặt lên cổ người dân ở Đàng trong hồi thế kỷ XVIII.
          Phủ biên tạp lục là một tác phẩm có giá trị, là một kho tri thức đồ sộ về hai xứ Thuận Hóa, Quảng Nam và cả Nam Bộ; kho tri thức ấy được biên soạn theo từng hạng mục; dưới các hạng mục lại là các chủ đề rõ ràng, đầy đủ; dưới các chủ đề là hàng ngàn các đơn vị tri thức lại hết sức tinh gọn, chi tiết mà ngày nay ta hoàn toàn có thể dựa vào để biên soạn thành các mục từ lớn nhỏ. Có thể coi Phủ Biên Tạp Lục là tập bách khoa thư đầy đủ nhất về mảnh đất phương nam của nước ta, đặc biệt là những trang biên soạn, ghi chép chi tiết và cụ thể vị trí, đặc điểm, hoạt động, tài nguyên về biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là tài liệu quý báu không những cho các nhà nghiên cứu sử học, kinh tế học, địa lý học, mà còn là tài liệu quý báu cho các nhà nghiên cứu văn học và sinh vật học.
          Mời các bạn tìm đọc cuốn sách hay và bổ ích tại Thư viện tỉnh Sơn La./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Phòng PV&XDPT Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại218,013
  • Tổng lượt truy cập15,302,416
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây