NHỮNG TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN ĐÃ PHÁT HIỆN Ở VIỆT NAM

Thứ ba - 21/08/2018 20:55 1.760 0

NHỮNG TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG SƠN ĐÃ PHÁT HIỆN Ở VIỆT NAM

     Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn và nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương, đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Hình ảnh trống đồng không chỉ là bảo vật quý báu của văn hoá Việt Nam mà còn là điểm hội tụ hồn thiêng sông núi được hình thành từ thời Hùng Vương dựng nước và được tích tụ tinh hoa dân tộc trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời đại các Vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh.
     Cuốn sách “Những trống đồng Đông Sơn đã phát hiện ở Việt Nam” của tác giả Nguyễn Văn Huyên và Hoàng Vinh giới thiệu chi tiết và cụ thể về cấu tạo của trống, cũng như ý nghĩa của những hình khắc hoa văn ở trên từng loại trống như: Trống Ngọc lũ, trống Hoàng Hạ, trống Sông Đà, trống Quảng Xương, trống chợ Bờ… Ngoài ra trong phần phụ lục của cuốn sách còn có: Tài liệu tham khảo, bảng chữ viết tắt, các bảng thống kê, ảnh và các bản vẽ, bản đồ phân bổ trống đồng Đông Sơn ở Việt Nam. Thông qua đó chúng ta đã được sáng tỏ nhiều vấn đề khoa học mà trống đồng là thông điệp làm nên biểu tượng tập trung nhất những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của một nhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nước ta - Nhà Nước Hùng Vương. Trống đồng và những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ. Trống đồng là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển, là văn vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong những nghi lễ trang nghiêm cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc.
     Trống đồng có thể xem là nguồn sử liệu hiện vật quý giá nhất đối với việc nghiên cứu văn hóa cổ Việt Nam, đặc biệt là vào thời kỳ chưa có chữ viết. Nghiên cứu đầy đủ và có hệ thống những hiện vật ấy, chúng ta có thể hiểu biết một phần về đời sống xã hội của cư dân thời đại đồng thau và sơ kỳ đồ sắt ở nước ta. Ngoài ra trống đồng còn là một chứng nhận lịch sử thể hiện tài năng sáng tạo tuyệt vời của những chủ nhân đã khai sinh ra nó. Chính vì vậy, cho nên từ rất xưa, trống đã thu hút được sự chú ý của các nhà biên niên sử, và đã trở thành đề tài hấp dẫn đối với nhiều giới nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước
     Mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Những trống đồng Đông Sơn đã phát hiện ở Việt Nam” do Viện nghiên cứu lịch sử Việt Nam, xuất bản năm 1975, tại Thư viện tỉnh Sơn La.
Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay6,765
  • Tháng hiện tại10,564
  • Tổng lượt truy cập15,681,412
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây