global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

NGUYỄN TRÃI NHÀ VĂN HỌC VÀ CHÍNH TRỊ THIÊN TÀI

Thứ tư - 02/01/2019 22:43 3.373 0

thinh 2

thinh 2
     Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông là anh hùng dân tộc, là nhà tư tưởng, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước ta, một nhà quân sự, nhà chính trị, nhà ngoại giao thiên tài. Không chỉ vậy, Nguyễn Trãi còn là cây đại thụ đầu tiên của văn học Việt Nam, là tác giả xuất sắc về nhiều thể loại văn học cả ở lĩnh vực chữ Hán và chữ Nôm. Ông để lại một khối lượng sáng tác lớn với nhiều tác phẩm có giá trị như: “Bình Ngô đại cáo”, “Quân trung từ mệnh tập”, “Lam Sơn thực lục”, “Ức Trai thi tập”,…
     Với hơn 200 trang, gồm 3 chương. Cuốn sách “Nguyễn Trãi nhà văn học và chính trị thiên tài” của tác giả Mai Hanh, Nguyễn Đổng Chi, Lê Trọng Khánh   đã đi sâu vào hoàn cảnh lịch sử của Nguyễn Trãi, phân tích và nêu bật lên những yếu tố về gia đình, xã hội đã tạo nên con người Nguyễn Trãi, cũng như trình bày một cách có hệ thống cả một quá trình hoạt động của ông trên mọi hoạt động chính trị, văn học, quân sự của ông.
      Qua từng trang sách bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Một nhà văn chính luận kiệt xuất của văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm “Bình Ngô đại cáo” của ông được đánh giá là “thiên cổ hùng văn”, được coi là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của dân tộc. “Quân trung từ mệnh tập” được đánh giá là “có sức mạnh bằng 10 vạn quân”. Các tác phẩm chính luận của Nguyễn Trãi có luận điểm vững chắc, lập luận sắc bén, giọng điệu linh hoạt. Trong đó luận điểm cơ bản cốt lõi là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân. Trên lĩnh vực quân sự ông một nhà chính trị đại tài. Ông đã đem hết tâm hồn, trí tuệ, tài năng phục vụ lợi ích của dân tộc trong phong trào khởi nghĩa Lam Sơn. Tư tưởng chính trị quân sự ưu tú và tài ngoại giao kiệt xuất của ông đã dẫn đường cho phong trào khởi nghĩa Lam Sơn đi tới thắng lợi. Tố chất thiên tài của Nguyễn Trãi là sản phẩm của phong trào đấu tranh anh dũng của dân tộc trong một cao điểm của lịch sử. Có thể khẳng định rằng    Nguyễn Trãi đã cắm một cột mốc quan trọng trên con đường tiến lên của dân tộc Việt Nam.
     Bức tranh chân dung Nguyễn Trãi là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cả về ý nghĩa lịch sử và văn hóa, là nguồn tư liệu quí về một danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam và thế giới, mà muôn đời sau các thế hệ con cháu tự hào và noi theo. Lịch sử dân tộc ta còn mãi mãi ghi công lao của Nguyễn Trãi đã cống hiến cho đất nước và còn là tấm gương sáng cho những người Việt Nam yêu nước học tập, nhớ ơn và tự hào.
     Mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Nguyễn Trãi nhà văn học và chính trị thiên tài”, do nhà xuất bản Văn Sử Địa, phát hành năm 1957, tại Thư viện tỉnh Sơn la.
     Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,205
  • Tháng hiện tại135,669
  • Tổng lượt truy cập14,825,300
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây