NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU VỚI NGƯ TIỀU VẤN ĐÁP Y THUẬT

Thứ hai - 09/01/2017 04:21 3.128 0

cothinh (2)

cothinh (2)

  

       Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) Ông là người mở đầu cho dòng văn chương yêu nước Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược ở nửa sau thế kỷ XIX. Sáng tác của ông gồm nhiều thể loại, trong đó thành công và nổi bật nhất là truyện thơ Nôm và văn tế Nôm. Ngôn ngữ nghệ thuật bình dị, giàu tính nhân văn cùng những hình tượng nhân vật sinh động khiến cho ngòi bút của ông có sức thu hút mạnh mẽ đối với người đọc. Thơ văn ông gắn chặt với những biến cố lớn lao của đất nước lúc bấy giờ. Đó là: Văn tế Trương Định, Văn tế nghĩa sỹ Cần Giuộc, Lục vân tiên, Ngư tiều vấn đáp y thuật...

      Cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu với Ngư Tiều vấn đáp y thuật của tác giả Lê Trần Đức do nhà Xuất bản Y học phát hành năm 1983. Gồm 2 phần:

Phần I: Tóm tắt thân thế và sự nghiệp y học của nguyễn Đình Chiểu.

Phần II: trích yếu nội dung y học như: Trích điều cốt yếu biện luận về âm dương, ngũ hành, ngũ tang, lục phủ, y lý biện chứng chữa bệnh, phụ khoa, nhi khoa, dược học, châm cứu…thể hiện một cách độc đáo dưới hình thức truyện thơ Nôm, theo kiểu vấn đáp. Yêu nước và yêu thương con người chính là chủ đề của tác phẩm. Đồng thời đề cao lương tâm của người thầy thuốc, dạy đạo làm người và đạo làm thầy thuốc cứu người“Thấy người đau, giống mình đau/Phương nào cứu đặng, mau mau trị lành". Trong thư tịch Đông y Việt Nam nói chung cũng như thời Nguyễn nói riêng, Ngư tiều vấn đáp y thuật của Nguyễn Đình Chiểu có một vị trí khá đặc biệt, không chỉ bởi nó là tác phẩm tiêu biểu duy nhất hiện còn của Đông y phía Nam cuối thế kỷ XIX mà đó còn là cuốn y thư diễn Nôm kinh điển y văn Trung Hoa đồ sộ nhất Việt Nam. Đây là cuốn sách dạy học làm thuốc chữa bệnh và đề cao lương tâm của người thầy thuốc: “Thấy người đau, giống mình đau/Phương nào cứu đặng, mau mau trị lành". Đồng thời phê phán những người “khoác áo lương y” nhưng lại “quên” chức trách của mình: “Học thầy nào dạy cho mày/Làm ngay không phép/ Hại bầy sinh linh/Cả gan riêng lập phép hình/khảo dân lấy của lung tình ăn chơi”. Cũng chính từ quan điểm trên, Nguyễn Đình Chiểu đã viết sách để truyền thụ cho dân gian kiến thức nghề thuốc và y đức của người thầy thuốc.

       Nguyễn Đình Chiểu với Ngư tiều vấn đáp y thuật  không chỉ là một tác phẩm nêu cao lòng yêu nước, căm thù giặc, mà còn là một tác phẩm chuyên môn nhằm phổ biến y học, với tinh thần giúp đỡ cứu người. Bằng cuộc đời và sự nghiệp của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần xứng đáng cho đời sống văn hóa dân tộc. Ông mãi mãi là một nhân cách lớn, một nhà văn hóa chân chính của nhân dân.

        Mời các bạn tìm đọc cuốn sách quý trên tại Thư viện tỉnh Sơn La.

                               Xin trân trọng giới thiệu./.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay9,125
  • Tháng hiện tại160,168
  • Tổng lượt truy cập15,647,222
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây