IXẮC NIUTƠN

Thứ hai - 03/08/2020 11:44 947 0
     Ixắc Nuitơn (1642-1727), một con người vĩ đại “từng tồn tại và trang hoàng cho sự phát triển của nhân loại”, ông sở hữu rất nhiều phát minh giúp cho xã hội loài người không ngừng phát triển. Nuitơn không chỉ là cha đẻ của “ba định luật chuyển động”, “vi phân”, “tích phân”, “giả thuật kim”, … mà mỗi khi nghĩ đến câu chuyện “quả táo rơi”, là  người ta liên tưởng ngay đến thuyết “vạn vật hấp dẫn” của vĩ nhân kiệt xuất Nuitơn.
     Niutơn xuất thân trong một gia đình quý tộc nông thôn. Cha của Niutơn mất trước khi ông ra đời. Năm 12 ông mới đi học. Năm 17 tuổi, Niutơn vào học ở Trường Đại học tổng hợp Kembritgiơ. Thời gian còn là sinh viên, Niutơn đã tìm ra nhị thức trong toán học giải tích, được gọi là "nhị thức Niutơn". Năm 19 tuổi bắt đầu vào Đại học Cambirdge và bắt đầu nghiên cứu rộng rãi khoa học tự nhiên. Năm 27 tuổi, ông được cử làm Giáo sư toán ở trường Đại học nơi ông học; năm 30 tuổi, ông được bầu làm hội viên Hội khoa học Hoàng gia Anh (Viện Hàn lâm) và 23 năm cuối đời, ông làm Chủ tịch Hội Khoa học Hoàng gia Anh. Ông còn là hội viên danh dự của nhiều Hội khoa học và Viện sĩ của nhiều Viện hàn lâm.
     Cuốn sách “Ixắc Niutơn”  của tác giả H.D. Antôny giới thiệu đến với bạn đọc về cuộc đời  của nhà bác học thiên tài Ixắc Niutơn từ thủa còn thơ ấu đến những năm tháng cuối đời cùng với những phát minh vĩ đại của ông đã đóng góp cho nhân loại. Sách gồm các chương: Thời thơ ấu, Bối cảnh lịch sử, Toán vi tích phân, Chuyển động và hiện tượng hấp dẫn, Những năm cuối cùng… Thành tựu khoa học của ông trên nhiều lĩnh vực, tích vi phân ông sáng lập là một cột mốc trong lịch sử toán học; giải thích về các loại màu sắc của vật thể đã mở đường sáng lập khoa học quang phổ. Cống hiến lớn khiến tên tuổi ông trở thành bất tử là ba định luật về chuyển động đặt cơ sở lý luận cho lực học kinh điển, quan trọng nhất là "Nguyên lý vạn vật hấp dẫn". Đây là nguyên lý cơ sở cho những phát minh vật lý học, cơ học, thiên văn học trong nhiều thế kỷ.
     Niutơn là một những nhà khoa học vĩ đại nhất của tất cả các thời đại. Những mối quan tâm muôn hình muôn vẻ và những câu hỏi của ông có liên quan tới những thực tại sau này đã bổ sung thêm ý nghĩa cho sự tự đánh giá của ông về cuộc đời mình: “Tôi không biết tôi có thể là như thế nào trước thế giới; nhưng riêng tôi, tôi thấy mình chỉ là một đứa bé đang chơi trên bãi biển, và vui thích mỗi khi tìm được một viên sỏi nhẵn nhụi hơn hoặc một cái vỏ trai đẹp hơn so với bình thường, trong lúc đại dương vĩ đại của chân lý hoàn toàn chưa hề được khám phá đang trải ra trước mắt tôi
Mời các bạn đến Thư viện tỉnh Sơn La để tìm đọc cuốn sách “Ixắc Niutơn” do Nhà xuất Thanh niên xuất bản năm 1976.
Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay5,644
  • Tháng hiện tại149,678
  • Tổng lượt truy cập15,636,732
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây