global html
 
dangkythechonsua
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

HÀ NỘI THỜI ĐẠI ĐỒNG VÀ SẮT SỚM

Thứ tư - 02/01/2019 22:34 1.337 0

HÀ NỘI THỜI ĐẠI ĐỒNG VÀ SẮT SỚM

        Thời đại đồng và sắt sớm là một chặng đường vô cùng quan trọng trên con đường phát triển của xã hội loài người. Nếu như đồng và đồng thau là những kim loại đầu tiên gia nhập vào đời sống con người, bên cạnh đá, thì sắt xuất hiện với tất cả tính ưu việt của nó đã khẳng định sự cáo chung của đá trong lĩnh vực sản xuất. Thời đại đồng, bắt đầu trên thế giới từ thiên niên kỷ II trước công nguyên, thời điểm kết thúc chung của thời đại đồng trên thế giới vào khoảng thiên niên kỷ I trước công nguyên. Đó cũng là cái mốc của sự khai sinh ra thời đại sắt sớm. Đồng và sau nữa là sắt đã tạo ra những bước chuyển biến cách mạng cực kỳ quan trọng, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo đà cho những biến chuyển về kinh tế - xã hội mạnh mẽ.
         Cũng theo thư tịch, thì Hà Nội là một trong những địa bàn gốc của các vua Hùng, một khu vực giàu của, đông dân của nước văn Lang xưa. Và đến cuối thời đại đồng thì Hà Nội - lúc đó là Cổ Loa, được chọn làm thủ đô của nước Âu lạc. Vì những lý lẽ đó,  cuốn sách “Hà Nội thời đại đồng và sắt sớm” của tác giả Trịnh Cao Tưởng, Trịnh Sinh, giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ những tư liệu khảo cổ học soi tỏ đời sống kinh tế, xã hội của thời đại đồng và sắt sớm của Hà Nội ngày mở nước, góp phần tìm hiểu lịch sử dân tộc nói chung và của Hà Nội nói riêng. Sách gồm 5 chương:
          Chương I: Vài nét về địa chất, địa lý vùng Hà Nội cổ.
          Chương II: Những địa điểm khảo cổ học.
          Chương III: Những di vật.
          Chương IV: Vị trí của nhóm di tích khảo cổ học Hà Nội trong thời đại đồng và sắt sớm Việt Nam.
          Chương V: Đời sống người Hà Nội thời đại đồng và sắt sớm.
         Cuốn sách đã dựng lại bức tranh đời sống của người Hà Nội thời đại đồng và sắt sớm. Đó là cuộc sống lao động gian khổ, nhưng không ngừng sáng tạo để xây dựng một nền văn minh vật chất dồi dào, một đời sống tinh thần phong phú, một trình độ kỹ thuật phát triển và nghệ thuật cao. Những trang sách sẽ lần lượt trình bày cụ thể các địa điểm khảo cổ học thời đại đồng và sắt sớm ở Hà Nội đã được khai quật, sắp xếp theo trình tự thời gian. Ở mỗi loại di chỉ là những trình bày những nét lớn nhất về vị trí địa lý, lịch sử phát hiện và nghiên cứu đặc điểm tầng văn hóa khảo cổ, tổng số di vật và niên đại nhằm giúp bạn đọc có sự hiểu biết khái quát về từng di chỉ đó.                                                                                                
        Thời đại đồng và sắt sớm tuy đã ẩn mình sâu vào lịch sử, nhưng những thành tựu của nó tồn tại mãi mãi, thắp một ngọn đèn sáng chói trong bước đi của loài người. Cho nên việc nghiên cứu thời đại đồng và sắt sớm ở nước ta, chẳng những làm sáng tỏ một vấn đề khoa học và lịch sử mà còn là việc làm phù hợp với tình cảm “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
          Mời các  bạn tìm đọc đọc cuốn “Hà Nội thời đại đồng và sắt sớm” do nhà xuất bản Hà Nội, phát hành năm 1982, tại Thư viện Sơn La.
          Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,954
  • Tháng hiện tại42,546
  • Tổng lượt truy cập15,342,979
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây