global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

ĐỒNG BẠC TRẮNG HOA XÒE

Thứ năm - 07/09/2017 04:18 3.242 0

cothinh

cothinh
         Với hơn 50 năm cầm bút, nhà văn Ma Văn Kháng đã để lại cho đời một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ, có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao về đủ các thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký- tiểu luận phê bình, hồi ký. Nhắc đến ông, người ta nhớ đến rất nhiều tác phẩm nổi tiếng: “Đồng bạc trắng hoa xòe”, “Vùng biên ải”, “Trăng soi sân nhỏ” “Mùa lá rụng trong vườn”, “Đám cưới không có giấy giá thú”… Tác phẩm nào của ông cũng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bạn đọc và gặt hái được nhiều thành công xuất sắc, đưa ông lên vị trí là nhà văn xuất sắc của nền văn xuôi việt nam hiện đại.
                                                            
         “Đồng bạc trắng hoa xòe” là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Ma Văn Kháng, viết về lịch sử Lào Cai từ năm 1945 đến cuối năm 1947, sau rất nhiều thời gian làm việc, sống và gắn bó với thiên nhiên và con người Tây Bắc khi giặc Pháp trở lại xâm chiếm vùng đất này. Cuốn sách với gần 600 trang bắt đầu với khung cảnh thị xã biên giới Lào Cai đang sống trong bầu không khí loạn lạc, bất ổn tràn lan khắp nơi bởi mâu thuẫn ngấm ngầm giữa các phe cánh nhằm tranh giành quyền lực. Nhưng chính trên mảnh đất mà bọn Quốc dân đảng ngày đêm giày xéo, bọn Thổ ty ra sức hoành hành, bọn Thực Dân Pháp ngấp nghé rình mò. Ngọn lửa cách mạng vẫn bùng lên mạnh mẽ, những chiến sỹ cách mạng, gan dạ, dũng cảm, không ngại nguy hiểm, hết mình vì đồng bào dân tộc miền núi trong công cuộc đấu tranh giải phòng dân tộc. Đại diện đó chính là: Tâm, Chính, Kiến, Đắc…bằng mọi cách đã nhen nhóm, nuôi dưỡng ngọn lửa cách mạng, dẫn dắt những người dân miền núi đến với ánh sáng của Đảng.  Ngoài ra cuốn truyện còn vẽ  lên bức tranh sinh động đầy màu sắc về  cuộc sống lao động của những người dân miền núi can trường nhưng rất mực chung thủy nhân hậu, thật thà đó là: Pao, Seo Ly, Seo Cả... hình ảnh họ hiện lên thật đẹp, người đọc bắt gặp ở họ tình yêu quê hương, yêu đất nước và nhiệt tình cách mạng. 
         “Đồng bạc trắng hoa xòe” nhà văn Ma Văn Kháng đã dựng lên bức tranh toàn cảnh xã hội, bằng những hình tượng sinh động cụ thể, các nhân vật được khắc họa có số phận, có diện mạo rõ ràng, được trình bày qua những trang văn giản dị của nhà văn Ma Văn Kháng. Ông đã chứng minh rằng đồng bào các dân tộc ít người, mặc dù bị chìm đắm trong đau khổ, tăm tối nhưng lòng luôn hướng về cách mạng.
         Mời các bạn tìm đọc cuốn tiểu thuyết “Đồng Bạc Trắng hoa Xòe” do nhà xuất bản Văn học phát hành năm 1979, tại Thư viện tỉnh Sơn La. 
         Xin trân trọng giới thiệu./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại218,013
  • Tổng lượt truy cập15,302,172
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây