global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

DI CHỈ KHẢO CỔ HỌC PHÙNG NGUYÊN

Chủ nhật - 07/07/2019 05:16 2.627 0

DI CHỈ KHẢO CỔ HỌC PHÙNG NGUYÊN

      Khu di chỉ Phùng Nguyên nằm ven sông Thao thuộc làng Phùng Nguyên, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là di chỉ khảo cổ tiêu biểu của nền văn hóa Phùng Nguyên, mở đầu cho các văn hóa tiền Đông Sơn trên lưu vực sông Hồng có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500 - 4.000 năm. Việc phát hiện ra di chỉ Phùng Nguyên không chỉ là một di chỉ khảo cổ quan trọng mà còn là tiêu biểu cho nền văn hóa khảo cổ học trước đây chưa ai biết đến. Nó không những khẳng định sự có mặt của một nền văn hóa khảo cổ mới, mà còn góp phần quyết định chứng minh tính chất bản địa cùng nguồn gốc của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng.
     Cuốn sách “Di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên”, của tác giả Hoàng Xuân Chinh, Nguyễn Ngọc Bích,  gồm bốn phần:
          Phần thứ nhất: Di chỉ Phùng Nguyên.
          Phần thứ hai: Cơ cấu của di chỉ Phùng Nguyên.
          Phần thứ ba: Di vật tìm thấy ở Phùng Nguyên.
          Phần thứ tư: Cuộc sống của người Phùng Nguyên.
      Nội dung cuốn sách trình bày cụ thể quá trình phát hiện và nghiên cứu, vị trí địa lý và hoàn cảnh tự nhiên khu di chỉ Phùng Nguyên; cấu tạo các loại đất và tầng văn hóa, các di vật tìm thấy ở Phùng Nguyên chủ yếu là đồ đá đó là các công cụ sản xuất như: Rìu, đục, mũi giáo, mũi lao; đồ trang sức như: Vòng đá, khuyên tai, hạt chuỗi, ngoài ra ra còn một số đồ vật bằng đồ xương, bằng gốm như: Đồ nấu, đồ đựng, bát và một số vật dụng khác; quá trình hình thành và đặc trưng văn hóa, niên đại, cuộc sống của người Phùng Nguyên…
       Văn hóa Phùng Nguyên là khởi nguồn cho sự phát triển rực rỡ của nền văn hóa Đông Sơn, đồng thời là cơ sở khoa học quan trọng khẳng định sự tồn tại của một nền văn hóa gắn với sự hình thành Nhà nước Văn Lang. Cuộc khai quật di chỉ Phùng Nguyên đã mở ra một giai đoạn mới trong công cuộc tìm kiếm khảo cổ học nước ta, đã mở ra hướng tìm tòi khảo cổ ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Sau Phùng Nguyên, hàng mấy chục địa điểm khảo cổ lần lượt được phát hiện, nhiều giai đoạn, nhiều văn hóa khảo cổ của dân tộc được biết đến. Di chỉ khảo cổ Phùng Nguyên không những cung cấp cho chúng ta nguồn tư liệu quý giá về thời dựng nước, mà còn mở ra một giai đoạn mới trong công tác tìm kiếm, nghiên cứu khảo cổ học ở nước ta.
         Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu đến với bạn đọc cuốn sách “Di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên”, do Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, phát hành năm 1978.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,019
  • Tháng hiện tại133,932
  • Tổng lượt truy cập14,823,563
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây