LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VÀ CÁC VĂN BẢN HƯỚNG DẪN THI HÀNH

Thứ tư - 28/06/2023 23:16 199 0
thanh         Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân để góp phần phòng, chống tác hại của thuốc lá, bạn đọc cần tìm hiểu “Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành” trong cuốn sách cùng tên do Dương Phong tuyển chọn, Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2016.
     Cuốn sách dày 126 trang, giới thiệu đến bạn đọc toàn văn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quyết định phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” và 3 nghị định quy định chi tiết trong việc thi hành bộ luật này. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 gồm 5 chương và 35 điều “quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá”. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn hiện nay, góp phần hạn chế bệnh tật liên quan đến hút thuốc lá, nâng cao sức khỏe cộng đồng, thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
      Tìm hiểu “Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành” mỗi người dân sẽ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá để từ đó, thực hiện tốt và hiệu quả các biện pháp như: Thực hiện “môi trường không có khói thuốc lá”, “yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá”; cấm “quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức”; “tăng diện tích in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá”; “tăng cường cung cấp thông tin và truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá cho tất cả các đối tượng, trong đó chú trọng các đối tượng là các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, thanh thiếu niên, nhân viên làm công tác xã hội, cán bộ truyền thông”; “bổ sung tiêu chí không sử dụng thuốc lá vào cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa tại cộng đồng”; “phát huy vai trò của đoàn thể trong giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá và vận động cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá”; “phát triển các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng các phương pháp cai nghiện phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội Việt Nam” ...
          Không có ngưỡng an toàn cho việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và không có một loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Hy vọng, qua cuốn sách “Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành” bạn đọc sẽ được bổ sung thêm kiến thức và hiểu biết về pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định các hành vi bị nghiêm cấm,... Để cùng chung tay bảo vệ bầu không khí trong sạch, lành mạnh, một xã hội văn minh và nền kinh tế phát triển của đất nước.
          Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,836
  • Tháng hiện tại149,870
  • Tổng lượt truy cập15,636,924
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây