global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

LUẬT ĐẦU TƯ CÔNG VÀ LUẬT ĐẦU TƯ THEO PHƯƠNG THỨC ĐỐI TÁC CÔNG TƯ

Thứ ba - 05/09/2023 04:32 112 0
        thanh Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Việt Nam năm 2013 đã khẳng định: “Nhà nước quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật”. Để góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống, xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật, làm cho người dân có thói quen, động cơ tích cực trong thực hiện pháp luật, Nhà xuất bản Thanh niên đã cho ra mắt bạn đọc nhiều ấn phẩm giới thiệu nội dung toàn văn của các luật và bộ luật, trong số đó có cuốn “Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư” do Phương Linh biên soạn được ấn hành năm 2022.
          Với độ dày 207 trang, được kết cấu thành hai phần tương ứng với hai nội dung luật, cuốn sách “Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư” sẽ giúp nhân dân, cán bộ, công chức và doanh nghiệp nâng cao nhận thức và hành động phù hợp với các quy định mà pháp luật đã đề ra. Lật giở những trang sách của phần thứ nhất, bạn đọc sẽ nắm được Luật Đầu tư công được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/6/2019. Gồm 06 chương, 101 điều, Luật Đầu tư công đã tạo ra hệ thống pháp luật đồng bộ để quản lý toàn bộ quá trình đầu tư công, từ chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn đối với các chương trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công; lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đầu tư, triển khai thực hiện kế hoạch; theo dõi, đánh giá, kiểm tra, thanh tra kế hoạch đầu tư công. Luật Đầu tư công có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ và hoàn chỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý hoạt động đầu tư và sử dụng vốn đầu tư công; khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư theo đúng mục tiêu, định hướng của chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; chống thất thoát, lãng phí; bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quản lý đầu tư công. Đồng thời, với những quy định pháp lý rõ ràng, cụ thể của Luật là một bước tiến lớn trong quản lý, sử dụng nguồn lực của Nhà nước, góp phần và tạo điều kiện để đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm trong đầu tư xây dựng cơ bản.
          Trong phần tiếp theo của cuốn sách, nội dung của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư gồm 11 chương và 101 điều được trình bày rõ ràng giúp bạn đọc có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu. Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 9 thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư ngày 18/6/2020, quy định về hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư, hoạt động quản lý Nhà nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Luật được xây dựng nhằm tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để bảo đảm các bên tham gia thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng, ổn định lâu dài trong thời hạn hợp đồng dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (sau đây gọi là dự án PPP). Quy định này cũng là tuyên bố chung, thể hiện cam kết của Nhà nước về mặt pháp lý đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư khi tham gia cùng Nhà nước đầu tư vào các dự án PPP. Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư hoàn thiện các cơ chế tổng thể bao gồm các hình thức hỗ trợ, ưu đãi và bảo đảm đầu tư từ phía Nhà nước cho nhà đầu tư để tăng tính hấp dẫn của dự án, thu hút đầu tư mạnh mẽ cũng như bảo đảm việc thực hiện dự án thành công. Đây là chính sách then chốt của Luật, được nhiều nhà đầu tư, tổ chức quốc tế quan tâm và đánh giá là bước tiến trong chính sách thu hút đầu tư qua phương thức đối tác công tư tại Việt Nam.
          Pháp luật là những quy tắc xử sự chung có tính bắt buộc do Nhà nước ban hành, được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp, giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế. Bản chất của pháp luật Việt Nam là thể hiện ý chí của giai cấp công nhân và nhân dân lao động dưới sự lãnh đạo của Đảng đồng thời thể hiện quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hy vọng, cuốn sách “Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư” sẽ giúp bạn đọc dễ dàng và nhanh chóng tìm ra những điều luật cần thiết cho mình trong quá trình nghiên cứu học hỏi pháp luật qua sách báo.
          Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại218,013
  • Tổng lượt truy cập15,302,391
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây