LUẬT ĐẤT ĐAI

Chủ nhật - 26/11/2023 20:27 181 0
biadat     Đất đai được coi là một nguồn tài nguyên quý hiếm, là tư liệu sản xuất chính không thể thay thế của các ngành sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, là thành phần quan trọng của môi trường sống. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của đất đai - một loại tài sản đặc biệt, thực sự có giá trị, có lợi đối với nền kinh tế quốc dân, Nhà nước ta luôn quan tâm và chú trọng pháp luật về lĩnh vực này. Là một trong những ngành luật có lịch sử lâu dài ở nước ta, Nhà nước ta đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về đất đai như: Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993 và Luật Đất đai năm 2013. Năm 2018, để tránh sự chồng chéo gây khó hiểu trong quá trình áp dụng pháp luật vào giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký “Văn bản hợp nhất số 21/VBHN-VPQH năm 2018 hợp nhất Luật Đất đai” hợp nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với Luật Đất đai sửa đổi 2018, bổ sung Luật Đất đai năm 2018. Điều này tạo thuận lợi không nhỏ trong việc làm rõ các quy định cũng như các cơ quan công quyền áp dụng đúng đắn nhất pháp luật về đất đai. Vậy Luật Đất đai vào năm 2018 có những nội dung gì? Để giải đáp câu hỏi này, bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách “Luật Đất đai” do Phương Linh biên soạn, Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2022.
          Với độ dày 200 trang, cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc toàn văn văn bản hợp nhất Luật Đất đai số 21/VBHN-VPQH được Văn phòng Quốc hội ban hành ngày 10/12/2018 gồm 14 chương, 212 điều “quy định về chế độ sở hữu đất đai, quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với đất đai thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Chính sách, pháp luật về đất đai từng bước được hoàn thiện đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội; đã thu hẹp sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong việc tiếp cận đất đai; khắc phục những bất cập về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; đổi mới công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai.
          Khi tham gia vào các giao dịch về đất đai và thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, bạn đọc có thể lựa chọn cuốn sách này để tìm hiểu các quy định pháp lý, chủ động nắm bắt, trang bị cho mình những kiến thức pháp luật cơ bản để hạn chế rủi ro khi tiến hành trên thực tế. Đặc biệt là các vấn đề nổi bật như: Thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Tài chính về đất đai, giá đất và đấu giá quyền sử dụng đất; Chế độ sử dụng các loại đất; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất... Trong đó, bạn đọc sẽ nắm được Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm trừ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp. Căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 05 năm một lần và công bố công khai vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ. Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp [Tr.109]. Bên cạnh đó, còn có nhiều quy định đã được sửa đổi, bổ sung tạo nên sự cải thiện đáng kể và có nhiều bước phát triển đột phá trong lĩnh vực đất đai nói chung.
          Hy vọng, cuốn sách “Luật Đất đai” sẽ mang đến những giá trị thực tiễn hữu ích và là nguồn tư liệu tin cậy phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm hiểu pháp luật về đất đai, nhà ở đối với mọi đối tượng quan tâm tới lĩnh vực pháp lý này.
          Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay7,605
  • Tháng hiện tại167,526
  • Tổng lượt truy cập15,654,580
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây