HÀO KIỆT NƯỚC NAM - TƯỚNG QUÂN HOÀNG HOA THÁM

Thứ tư - 29/04/2020 04:38 1.096 0
 
           
             Ba mươi năm khắp núi rừng

            Danh ông Đề Thám vang lừng núi sông.
           Mỗi chúng ta, hôm qua và hôm nay, trong những trăn trở buồn lo, trong những lúc mãn nguyện cũng như khi thất bại, đều nuôi trong tâm tưởng mình một điều gì đấy cao đẹp, thiêng liêng về một hình ảnh hữu hình hay vô hình nào đó, đôi khi như một huyền thoại lại đôi khi rất cụ thể sống động để mà vươn tới. Có thể đấy là hình ảnh một Trần Hưng Đạo trí dũng song toàn, một Nguyễn Trãi tài năng và hiền đức, một Nguyễn Du, một Victor Hugo làm rạng rỡ nền văn học nhân loại, một Lý Thường Kiệt và một Quang Trung đầy chất hào khí phương Đông. Và chắc rằng cũng vì niềm ngưỡng mộ và tôn kính mà nhà văn Lê Minh Quốc đã cho ra đời đứa con tinh thần của mình mang tên “Tướng quân Hoàng Hoa Thám”.
           “Tướng quân Hoàng Hoa Thám” là một câu chuyện lịch sử trong Tủ sách Danh nhân Lịch sử Việt Nam. Câu chuyện về vị “Chân tướng quân” Hoàng Hoa Thám từ khi ra đời cho đến khi nổi danh là “Hùm thiêng Yên Thế”. Cùng với những câu chuyện cuộc đời của ông chính là công cuộc đóng góp của ông vào cuộc chiến đấu chống lại thực dân Pháp của nhân dân ta. Cuốn sách gồm 192 trang, được chia thành 15 chương, sách do Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2019.
             Hoàng Hoa Thám (1958-1913) là một vị tướng tài năng, một thủ lĩnh kiệt xuất của phong trào khởi nghĩa Yên Thế, cuộc khởi nghĩa nông dân lớn nhất, dài nhất trong lịch sử chống thực dân Pháp của dân tộc ta, kéo dài gần 30 năm từ năm 1884 đến năm 1913. Hình ảnh người anh hùng áo vải và sự nghiệp chiến đấu của ông đã khắc sâu trong lịch sử và tâm hồn người dân nước Việt như một tấm gương về lòng yêu nước, một bậc anh hào tràn đầy khí phách.
             Cuộc kháng chiến bền bỉ, ngoan cường, mưu lược của anh hùng Hoàng Hoa Thám khiến Pháp phải khiếp sợ gọi ông là “Hùm thiêng Yên Thế”. Từ những năm 1890-1913, dưới quyền chỉ huy của ông nghĩa quân Yên Thế đã dọc ngang chọc trời khuấy nước, gây cho giặc nhiều tổn thất nặng nề. Thực dân Pháp ngoài việc nhiều lần dùng vũ lực tấn công càn quét căn cứ Yên Thế, chúng còn quỷ quyệt sử dụng nhiều cách để dụ hàng, mưu hại ông nhưng bất thành, đã thế ông còn tương kế tựu kế đánh trả. Do không thể đương đầu trực tiếp với nghĩa quân, giặc Pháp đã buộc phải giảng hòa. Chính thời gian hòa hoãn này, căn cứ Yên Thế đã được củng cố, các bậc nhà nho cấp tiến và yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh… đã tìm đến trao đổi về sách lược cứu nước. Không chỉ tác chiến ở vùng rừng núi, Đề Thám mở rộng hoạt động xuống vùng trung du, đồng bằng Hà Nội. Một sự kiện đáng chú ý là nghĩa quân Yên Thế đã phối hợp với các sĩ phu yêu nước đánh úp thành Hà Nội ngày 17/6/1908. Tuy thất bại nhưng đã ảnh hưởng lớn tới tinh thần quân Pháp, đồng thời chỉ rõ sự thất bại bước đầu chính sách “dùng người Việt, đánh người Việt” của Pháp.
              Từ năm 1913, sau cái chết của Hoàng Hoa Thám, cuộc kháng chiến ròng rã 30 năm hoàn toàn chấm dứt. Mặc dù thất bại nhưng khởi nghĩa Yên Thế do tướng quân Hoàng Hoa Thám lãnh đạo đã để lại những ý nghĩa lịch sử sâu sắc cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đó là không chỉ làm chậm quá trình xâm lược, bình định vùng trung du và miền núi phía Bắc của thực dân Pháp mà còn cho thấy sức mạnh to lớn và tinh thần quật khởi của giai cấp nông dân Việt Nam.
               Bạn đọc thân mến! Đọc cuốn tiểu thuyết lịch sử “Tướng quân Hoàng Hoa Thám” cũng là một cách học sử và hiểu sử, để tỏ lòng biết ơn tới các tiền nhân - những con người đã đem xương máu tô thắm ngọn cờ vinh quang của Tổ quốc Việt Nam.
               Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay7,997
  • Tháng hiện tại167,918
  • Tổng lượt truy cập15,654,972
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây