TÀI VÀ ĐỨC

Thứ tư - 16/10/2019 23:43 1.130 0
                       
            Trong cuộc sống, “tài” và “đức” luôn là hai khái niệm đi song song và tác động qua lại lẫn nhau. Một người mà chỉ có một trong hai điều trên thì khó có thể nào thành công trong cuộc sống. Sinh thời Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, câu nói của Bác đã khẳng định giá trị cơ bản của một con người và nó lại càng đúng với tiêu chuẩn thứ nhất trong cách dùng người và đó cũng chính là nội dung của cuốn “Tài và đức” của tác giả Lê Đức Trung do Nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2008 đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
            Cuốn sách bao gồm 10 chương được đúc kết trong gần 200 trang sách với những nội dung chính như: Đức và tài - tiêu chuẩn thứ nhất dùng người; phẩm chất đạo đức thứ nhất, thái độ thứ hai, năng lực thứ ba; năng lực sáng tạo công trạng, nhân phẩm vượt qua công trạng; thay đổi thói xấu làm việc, nâng cao tố chất nghiệp vụ; hãy làm một nhân tài vừa có đức vừa có tài… đã chỉ ra tính quan trọng của đức tài và nêu bật được những mối quan hệ rất quan trọng đó. Đồng thời cuốn sách còn khêu gợi cho bạn đọc các biện pháp phấn đấu nâng cao những tố chất đạo đức và năng lực nghề nghiệp để trở thành một công dân có ích cho xã hội, con người cần rèn luyện cho mình cả hai giá trị cơ bản đó. Tài được thể hiện qua khả năng của con người về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó trong xã hội. Người có tài là người có khả năng làm tốt một việc hoặc nhiều việc. Công việc ấy phải làm được và làm thật đẹp, thật tốt thì mới gọi được là tài. Còn có những con người biết nhiều, làm tốt được nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năng để làm tốt nhiều việc.
          Bên cạnh đó, đức là đạo đức của một con người. Nói rõ hơn thì nó là những quy tắc chuẩn mực xã hội phù hợp với những đạo lý sống trên đời giữa người với người. Người có đạo đức là người luôn biết sống đúng với những cái được gọi là đẹp nhất. Nói cách khác người có đạo đức luôn có một tấm lòng lương thiện.
          Đặc biệt, đối với các cơ quan của Đảng và Chính phủ, có cả đức và tài là tiêu chuẩn số 1 để chọn dùng người. Để có được điều này đòi hỏi người cán bộ phải có sự rèn luyện hàng ngày về lý luận tương đối cao, có niềm tin kiên định về lý tưởng, phẩm chất đạo đức cao thượng, lại đòi hỏi phải có năng lực công tác tương đối vững và trình độ nghiệp vụ tương đối cao. Có cả đức và tài là sự thống nhất biện chứng hai mặt, không tách rời và không chênh lệch. Tài và đức là những phẩm chất khác nhau nhưng luôn luôn gắn bó mật thiết không thể tách rời. Có tài mà không có đức là người không trọn vẹn, bởi tài năng đó không phục vụ cái chung mà chỉ mưu cầu lợi ích cho một cá nhân thì cũng trở thành vô giá trị. Con người ta không thể sống một mình, không thể quên đi gia đình, bạn bè, xã hội. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy nâng cao sự tu dưỡng phẩm chất đạo đức, làm cho có đức; thay đổi thói xấu, nâng cao tố chất nghiệp vụ và làm một người vừa có đức, vừa có tài góp phần vào sự phát triển của đất nước.
            Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 

Tác giả bài viết: Lương Loan

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay5,757
  • Tháng hiện tại149,791
  • Tổng lượt truy cập15,636,845
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây