global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

TỈNH SƠN LA 110 NĂM (1895 - 2005)

Thứ ba - 29/09/2015 22:04 2.756 0

TỈNH SƠN LA 110 NĂM (1895 - 2005)

                                     
            Sơn La - vùng đất tươi đẹp nằm ở miền Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về địa chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và trong quan hệ giao  lưu quốc tế. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, nhân dân các dân tộc Sơn La đã kề vai sát cánh với nhân dân cả nước anh dũng đấu tranh chống ngoại xâm và sự  áp bức cường quyền của chế độ thực dân - phong kiến, vượt lên mọi gian khổ chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt để lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.
           Tiến tới kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La (10/10/1895 - 10/10/2015), Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Tỉnh Sơn La 110 năm (1895-2005)” do Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia phát hành năm 2005.
           Với độ dày 327 trang và kết cấu được chia thành 5 chương 3 phần, tác phẩm “Tỉnh Sơn La 110 năm (1895-2005)” đã giới thiệu những nét khái quát nhất về vùng đất, con người và những đặc điểm về địa lý, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên cũng như các dân tộc anh em: Thái, Kinh, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Xinh Mun, Tày, Hoa, Kháng, La Ha, Lào sinh sống trên mảnh đất Sơn La với những hoạt động kinh tế, xã hội trong suốt hơn một thế kỷ qua.
            Những chương viết về truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất, kiên cường của đồng bào các dân tộc kể từ khi thành lập tỉnh được biên soạn công phu, khoa học. Từ những ngày đầu thành lập tỉnh, dưới chế độ thuộc địa của thực dân Pháp, kinh tế nông nghiệp, công nghiệp hầu như nghèo nàn, chậm phát triển; cùng với chính sách thống trị, bóc lột, duy trì nền kinh tế lạc hậu, thực dân Pháp thi hành chính sách ngu dân, đầu độc về mặt văn hóa, xã hội… đời sống nhân dân vô cùng cực khổ. Với tinh thần đoàn kết, nhân dân các dân tộc Sơn La đã đứng lên chống lại áp bức, bóc lột của thực dân Pháp, các phong trào đấu tranh diễn ra sôi nổi và rộng khắp toàn tỉnh. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Sơn La đã đứng lên đấu tranh giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi ở Sơn La đã đập tan ách thống trị hơn nửa thế kỷ của thực dân Pháp và sau đó là phát xít Nhật và bọn phìa, tạo phong kiến hàng nghìn năm. Từ đây, nhân dân các dân tộc Sơn La thoát khỏi ách áp bức bóc lột tàn bạo với chính sách chia rẽ dân tộc, ngu dân của đế quốc; từ đây thân phận người nô lệ, “cuông”, “nhốc” trở thành người làm chủ quê hương đất nước. Những năm tháng hết sức khó khăn, khắc nghiệt đầy thử thách đã tôi luyện nên những con người quả cảm, không quản hy sinh, đoàn kết một lòng, đứng lên đánh giặc ngoại xâm, xóa bỏ phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp quay trở lại xâm lược (1945 - 1954), dưới sự lãnh đạo của Đảng, Sơn La đã vượt qua mọi khó khăn, xây dựng căn cứ và lực lượng kháng chiến phối hợp cùng bộ đội chủ lực đánh bại kẻ thù, giải phóng quê hương, góp phần to lớn vào Chiến dịch Điện Biên Phủ, vào chiến thắng quân Pháp xâm lược của dân tộc. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1955 - 1975), quân và dân Sơn La đã anh dũng chiến đấu, đánh bại cuộc chiến tranh bắn phá bằng không quân của đế quốc Mỹ, không tiếc sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến, vừa chiến đấu vừa xây dựng, đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế với cách mạng Lào.
            Trong thời kỳ mới, phát huy truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết của nhân dân các dân tộc Sơn La bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1976 - 1986) và công cuộc đổi mới (1987 - 2005) với những khó khăn, thách thức mới. Cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu đầy cam go, song Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã và đang nỗ lực vươn lên tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, đã đạt được những thành tựu với những kết quả đáng trân trọng và tự hào, làm cho vùng đất Sơn La ngày càng đổi mới, tiến bộ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.
Phần Phụ lục của cuốn sách giới thiệu về ngày thành lập tỉnh, những đổi thay về địa giới hành chính trong tỉnh. Bên cạnh đó là những bức ảnh tư liệu quý giá, đã phản ánh sinh động quá trình 110 năm hình thành và phát triển, giúp bạn đọc hình dung được một cách đầy đủ và sâu sắc hơn về vùng đất Sơn La và những con người quả cảm nhưng giàu lòng nhân hậu, mến khách, lao động sáng tạo để xây dựng quê hương Sơn La giàu đẹp, văn minh.
            120 năm đã trôi qua - kể từ ngày thành lập tỉnh, những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Sơn La đã giành được trong đấu tranh cách mạng, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới là vô cùng to lớn, thể hiện niềm tin tưởng sâu sắc của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Sơn La ra sức phấn đấu, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh; đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, quyết tâm xây dựng Sơn La trở thành tỉnh khá và trong tương lai không xa, Sơn La sẽ trở thành “hòn ngọc” của vùng Tây Bắc và của Tổ quốc Việt Nam.
          Trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Điêu Thị Phượng

Nguồn tin: Phòng Địa chí

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay5,019
  • Tháng hiện tại134,303
  • Tổng lượt truy cập14,823,934
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây