global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA: PHÁT HUY TỐT VAI TRÒ LÃNH ĐẠO TOÀN DIỆN CỦA CHI BỘ ĐẢNG

Chủ nhật - 30/03/2014 20:51 1.753 0
           Bước sang năm 2014, chi bộ Thư viện tỉnh Sơn La đã có 19 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. 19 năm đồng hành cùng với sự phát triển của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chi bộ đã lãnh đạo đơn vị Thư viện thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của ngành cũng như của tỉnh nhà. Trong suốt chặng đường lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, đơn vị Thư viện tỉnh Sơn La đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 5 lần được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu các đơn vị trực thuộc Sở VH, TT&DL”, Từ năm 2004 đến nay chi bộ 10 năm liền đạt danh hiệu Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, 2 lần được Tỉnh ủy Sơn La tặng Bằng khen và nhiều lần được Đảng ủy khối các Cơ quan tỉnh tặng giấy khen; hàng năm đảng viên của chi bộ đều được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, .
          Một trong những yếu tố làm nên thành tựu đó chính là nhờ chi bộ đã luôn nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, khẳng định vai trò lãnh đạo của một tập thể trong sạch, vững mạnh, có đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn bó, tâm huyết trách nhiệm với sự phát triển của đơn vị. Trong quá trình lãnh đạo, chi bộ đã sử dụng phương pháp và biện pháp linh hoạt, kịp thời và sâu sát nhằm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh trật tự cơ quan đơn vị, nêu cao tinh thần gương mẫu, tích cực trong công tác, chấp hành tốt mọi nghị quyết, điều lệ Đảng và nghĩa vụ của đảng viên nơi cư trú. Cấp ủy chi bộ cũng đã tích cực tìm biện pháp tốt nhất trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên và quần chúng trong đơn vị, nâng cao ý thức tự phê bình và phê bình. Nhìn lại chặng đường đã qua, chi bộ đã liên tục phấn đấu nỗ lực phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến nay chi bộ đã có 17 đảng viên chính thức, hầu  hết đảng viên đều có uy tín giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của đơn vị.
          Là một chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở VH, TT&DL  chi bộ Thư viện tỉnh đã thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của Đảng bộ cấp trên, cấp ủy chi bộ đã luôn chăm lo xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng chính trị, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ cho từng cán bộ đảng viên, kiểm tra đôn đốc đảng viên thực hiện tốt điều lệ Đảng và những điều đảng viên không được làm. Trong những năm qua, để khẳng định vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, chi bộ đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm là:
          Không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ, đưa việc sinh hoạt của chi bộ trở thành nề nếp, kỷ cương, đồng thời phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, với chủ trương đổi mới và nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Hàng năm chi bộ đều ra nghị quyết chỉ đạo, lãnh đạo các phòng, ban trong đơn vị Thư viện có biện pháp, kế hoạch và chương trình công tác cụ thể; tất cả các hoạt động chuyên môn của đơn vị đều lấy mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả” làm mục tiêu và phương hướng hành động. Chi bộ đã tích cực tham mưu với Đảng ủy cấp trên để chỉ đạo chính quyền Thư viện tỉnh Sơn La tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn như: Cử đoàn cán bộ tham gia Liên hoan cán bộ Thư viện giỏi do Liên hiệp khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức đều đạt giải nhất các năm 2011 và 2013; Tham gia công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; Tổ chức triển khai các Dự án: Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị sách Thái cổ”, Tăng cường tiềm lực thông tin Thư viện điện tử của Thư viện tỉnh Sơn La…
          Qua nhiều năm củng cố tổ chức Đảng, đúc rút những bài học kinh nghiệm, chi bộ đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho quần chúng, cán bộ, đảng viên. Bằng nhiều hình thức phong phú hiệu quả chi bộ đã lồng ghép việc giáo dục sâu rộng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh qua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tăng cường triển khai sâu rộng Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, và nhiều nghị quyết khác của Trung ương cũng như Tỉnh ủy Sơn La… trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề cho cán bộ đảng viên, nhất là đối với đoàn viên thanh niên; qua đó nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất cách mạng và ý chí chiến đấu của quần chúng, đảng viên. Riêng trong nhiệm kỳ vừa qua, chi bộ đã kết nạp 3 đảng viên mới, cử 1 quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng.
           Xác định rõ phương châm: Đơn vị mạnh, tổ chức đoàn thể mạnh là chi bộ mạnh nên trong suốt quá trình hoạt động của mình chi bộ Thư viện tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, phân công các đảng viên trực tiếp sinh hoạt theo dõi và chỉ đạo hoạt động của các tổ chức này đồng thời chỉ đạo các hoạt động phối kết hợp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị từ đó nâng cao uy tín của cơ sở Đảng trong quần chúng.
          Thực tiễn công tác đã chứng minh: Tổ chức, bố trí cán bộ lãnh đạo có uy tín là điều kiện quyết định để đảm bảo sự đoàn kết, tập hợp quy tụ được đảng viên, cán bộ, viên chức trong cơ quan. Người đứng đầu phải có quyết tâm, chính tâm, có lương tâm trách nhiệm để giải quyết các mối quan hệ, là người chăm lo, đào tạo, đánh giá, sử dụng, đề bạt, bổ nhiệm, biết chọn đúng người, đúng tiêu chuẩn, bố trí cán bộ thật sự công tâm, khách quan. Xuất phát từ quan điểm ấy trong nhiều năm qua, chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền quan tâm làm tốt công tác tổ chức cán bộ, thường xuyên rà soát, phát hiện nhân tố tốt phục vụ cho bộ máy chính quyền hoạt động có hiệu quả, góp phần xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện.
          Để giữ vững danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, từ cấp ủy đến đảng viên của chi bộ Thư viện tỉnh đã luôn ghi nhận và thực hiện đấu tranh bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ là truyền thống tốt đẹp phù hợp với quy luật phát triển và trưởng thành của chi bộ, những bài học thành công của việc xây dựng sự đoàn kết thống nhất ấy là kinh nghiệm, là niềm tin của đảng viên, viên chức trong đơn vị để Chi bộ Thư viện tỉnh tiếp tục phát triển trong những chặng đường tiếp theo.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay5,019
  • Tháng hiện tại134,342
  • Tổng lượt truy cập14,823,973
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây