global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

RA MẮT CUỐN SÁCH “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA - TRƯỜNG SA”

Thứ ba - 10/06/2014 03:01 2.346 0

RA MẮT CUỐN SÁCH “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM  TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA - TRƯỜNG SA”

             Sáng 3/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố tổ chức ra mắt cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” của nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý - lịch sử Việt Nam Nguyễn Đình Đầu.

Cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa-Trường Sa” bao gồm 8 chương, với nội dung trình bày lịch sử hình thành, xây dựng Đất nước và các hải đảo trên Biển Đông qua các thời kỳ phong kiến như Hậu Lê, thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, giai đoạn từ năm 1945-1975 và từ năm 1975 đến nay. 
 


 

Cuốn sách đã tập trung phân tích lịch sử, giới thiệu các bản đồ cổ gắn liền với từng thời đại, giới thiệu đến công chúng các tư liệu, hải đồ của các nhà địa lý, sử học của Việt Nam và các nước phương Tây, đặc biệt của các tác giả Trung Quốc. Điểm mới trong sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa nằm ở việc lần đầu tiên hệ thống hóa các bản đồ qua các thời kỳ, và trong quá trình hệ thống, tác giả đã chỉ ra sự liên hệ giữa những bản đồ với nhau, dùng đó làm chứng cứ để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

            PGS.TS Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết với những phân tích văn bản cổ, bút ký, họa đồ, hải đồ, cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” sẽ cho công chúng có cái nhìn chính xác hơn về chủ quyền đất nước, đồng thời góp phần củng cố các bằng chứng lịch sử, chứng minh chủ quyền đất liền và hải đảo của Việt Nam, được đông đảo quốc tế công nhận. Theo PGS.TS Phan Thanh Bình, chương 7 là chương quan trọng nhất vì đưa ra hàng loạt bản đồ cổ qua các giai đoạn, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
          Nhân dịp này, từ ngày 3-8/6, Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng tổ chức Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa -Trường Sa,” qua đó giới thiệu 93 bản đồ cổ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tới công chúng.
            Tác giả Nguyễn Đình Đầu (94 tuổi) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý học - lịch sử Việt Nam. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết qua hơn 50 năm nghiên cứu, ông đã sưu tầm hơn 3.000 tấm bản đồ Việt Nam của nhiều tác giả trong và ngoài nước. Theo ông, tất cả các bản đồ Việt Nam trong giai đoạn từ 500 năm trước đây cho đến nay đều có một điểm chung, đó là khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tác giả bài viết: H.Huệ sưu tầm

Nguồn tin: www.cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA TỔ CHỨC NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH VỚI: CHỦ ĐỀ SÁCH CHO TÔI CHO BẠN, HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM NĂM 2023
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,540
  • Tháng hiện tại37,921
  • Tổng lượt truy cập14,300,364
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây