global html

cuavuthuvien
 
CHON
 
CHONCUOICUNG

Xe thư viện lưu động - Hành trình tiếp bước tri thức

Thứ năm - 20/10/2016 21:06 862 0

Lễ tiếp nhận xe ô tô lưu động

Lễ tiếp nhận xe ô tô lưu động
 Dự án xe ô tô thư viện lưu động chính là bước đột phá mới của ngành văn hóa nói chung và thư viện nói riêng, góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả quá trình xây dựng xã hội học tập, tạo nền tảng tri thức cho cộng đồng.

Một mô hình thiết thực và đầy sáng tạo

Bất cứ ai khi nhắc tới thư viện đều hình dung ra một tòa nhà cố định với hệ thống ngăn kệ dày đặc chứa các đầu sách thuộc mọi chủ đề đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Nhưng giờ đây, thư viện đã có thể làm được nhiều hơn thế, thậm chí còn có thể di chuyển tới mọi ngóc ngách, tới mọi nơi cần và có nhu cầu về sách. Tất cả đều nằm trong chức năng của một mô hình hoàn toàn mới mang tên “Xe thư viện lưu động”.
Khác với một chiếc xe thông thường, có thể hình dung ô tô thư viện lưu động là một thư viện lưu động đặt trên một chiếc xe. Thư viện lưu động không chỉ có sách mà còn có cả  DVD, CD, các tài liệu điện tử, máy tính, hình ảnh, bản đồ, đồ chơi và các tờ rơi cũng như sách. Các giá sách trên xe có thể xếp từ 3000-4000 bản sách. Bên cạnh đó, mô hình này còn được trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại như: máy tính, máy chủ, máy chiếu, phần mềm cài đặt cho xe để giúp thư viện có thể quản trị tốt vốn tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử; các thiết bị chiếu sáng, máy phát điện, ti vi, một số xe còn được hỗ trợ thêm các thiết bị phục vụ người khiếm thị, cài đặt phần mềm phục vụ người khiếm thị, sách nói, máy phóng chữ to cho người nhược thị.
 


Ngoài việc có đầy đủ tài liệu và các trang thiết bị, mô hình xe thư viện lưu động còn nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý và các nhà tài trợ. Mới đây, Vụ Thư viện đã phối hợp với Quỹ Thiện tâm triển khai hợp phần đào tạo (giám đốc, cán bộ thư viện, lái xe) giúp cho các thư viện tỉnh để tiếp cận và hướng dẫn về phương pháp, học hỏi kinh nghiệm.
Năm 2011, Dự án “Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức” do Quỹ Quốc tế Singapore xây dựng và quản lý với sự hợp tác của Thư viện Hà Nội đã được triển khai tại 10 xã ngoại thành Hà Nội và khoảng 4.000 trẻ em được hưởng những lợi ích thiết thực từ dự án.
Tính tới thời điểm hiện tại, bên cạnh Hà Nội, còn có nhiều địa phương triển hai mô hình này như: Yên Bái, Thành phố Hồ Chí Minh và mới đây nhất, dưới sự tài trợ chính của Tập đoàn Vingroup, 5 tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang đã được tiếp nhận mô hình này.


Mang ánh sáng tri thức tới mọi miền
Xe ô tô thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” sẽ triển khai phục vụ bạn đọc vùng sâu, vùng xa không chỉ khó khăn về giao thông mà cả về kinh tế. Chiếc xe sẽ mang thông tin và tri thức đến với mọi người, góp phần nâng cao dân trí, xóa mù công nghệ, đáp ứng nhu cầu cấp bách về hoạt động văn hoá tinh thần của người dân biên giới, dân tộc thiểu số, bao gồm cả người khiếm thị.
Không chỉ cung cấp các tài liệu và thiết bị, trên xe thư viện lưu động còn có các cán bộ thư viện cùng đội ngũ tình nguyện viên nhằm hỗ trợ các em học sinh và mọi đối tượng độc giả trong quá trình sử dụng sách và các máy móc. Bên cạnh đó, các em học sinh còn được tham gia các hoạt động như kể chuyện, học cách sử dụng máy tính và các phương tiện truyền thông đa phương tiện. Từ đó, giúp các em nâng cao văn hóa đọc và khả năng tự học, tự nghiên cứu.
Với tính chất “lưu động”, xe thư viện lưu động rất linh hoạt trong quá trình đến với bạn đọc. Bất kể ở nơi đâu, từ thành thị, nông thôn cho đến vùng sâu, vùng xa đều có thể tiếp nhận sách.
Trong nhiều năm đưa vào thực hiện, mô hình thư viện lưu động đã thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện mọi lúc, mọi nơi đồng thời tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách, báo cũng như trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa đọc trên địa bàn các tỉnh. Thư viện dường như đã xóa đi mọi khoảng cách về địa lý để cùng tiếp bước hành trình tri thức đến với mọi miền Tổ quốc, góp phần thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị), tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.
 

 
Với hành trình mang những bánh xe tri thức đến với mọi đối tượng người dân, hy vọng rằng, trong tương lai tới, mô hình này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để thư viện duy trì và phát huy tốt nhất sứ mệnh và chức năng của mình trong việc xây dựng nền tảng tri thức cho cộng đồng, xã hội./.

Tác giả bài viết: D.H

Nguồn tin: www.cinet.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,951
  • Tháng hiện tại91,637
  • Tổng lượt truy cập9,920,558
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây