global html

unnamed (1)

CHONCUOICUNG

TĂNG CƯỜNG SỰ PHỐI HỢP CỦA CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG TRONG HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA ĐỌC TẠI ĐIỂM BƯU ĐIỆN VĂN HÓA XÃ

Thứ năm - 07/08/2014 23:17 618 0
 
           Bưu điện văn hóa xã là một địa điểm quan trọng cho việc tổ chức phòng đọc sách báo, đây là mô hình chuyển tải được lượng thông tin phong phú qua sự kết hợp giữa thông tin hiện đại và thông tin truyền thống, thông tin điện tử và thông tin trên sách, báo… một cách nhanh nhất tới người đọc ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo. Trong nhiều năm qua, kể từ khi triển khai kế hoạch xây dựng điểm bưu điện văn hóa xã trong toàn quốc, để đạt được những thành công đã có sự chung tay của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.
          Cụ thể, ngày 23/6/2014 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã ký kết hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc phát hành, phân phối xuất bản phẩm giáo dục thông qua hệ thống bưu điện, bưu điện văn hóa xã trên toàn quốc. Theo đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giao xuất bản phẩm cho các đơn vị thành viên thuộc Bưu điện Việt Nam theo các nội dung cụ thể trên từng dự án và chương trình. Về phía Bưu điện Việt Nam chủ động trong việc phát hành, phân phối, vận chuyển xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các đơn vị thành viên trên 63 tỉnh, thành phố thông qua hệ thống bưu điện Việt Nam để phân phối, tiêu thụ nhanh nhất. Thường xuyên phối hợp để tuyên truyền, giới thiệu các loại xuất bản phẩm phục vụ cho nhu cầu bạn đọc trên cả nước.
 
 
                                                         

                                                                                 Đọc sách tại điểm Bưu điện - Văn hóa xã
 
             Năm 2013, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã cùng ký kết chương trình phối hợp công tác với nội dung tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Qua hơn một năm thực hiện, đã đạt được những kết quả ban đầu, chương trình đã từng bước góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ TT&TT trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các Điểm BĐVHX giai đoạn 2013 - 2020, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, xuất phát từ định hướng, mục tiêu chung của hai ngành Bưu chính - Viễn thông và Thư viện là đưa thông tin, văn hóa về cơ sở, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo..., góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân nông thôn.
           Như vậy đã có 55 tỉnh, thành tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác giữa hai Sở; trong đó có 32 tỉnh, thành thực hiện ký kết Quy chế luân chuyển sách, báo giữa thư viện tỉnh, thành và bưu điện tỉnh, thành. 29 tỉnh, thành đã thực hiện luân chuyển sách, báo giữa thư viện cấp tỉnh, huyện và điểm BĐVHX; trong đó tổng số điểm BĐVHX tiếp nhận sách, báo luân chuyển là gần 700 điểm với khoảng 270 ngàn bản sách, bình quân khoảng 200 bản/điểm/lần luân chuyển. Việc thực hiện luân chuyển sách, báo giữa thư viện cấp tỉnh, huyện và điểm BĐVHX đã góp phần làm phong phú thêm vốn sách, báo hiện có của điểm BĐVHX, thu hút bạn đọc nhiều hơn. Ở hầu hết các điểm BĐVHX tiếp nhận sách báo luân chuyển đều phục vụ đọc tại chỗ cho bà con nông dân, thời gian mở cửa bình quân 4 giờ/ngày, lượt bạn đọc bình quân 15 - 20 lượt/ngày. Thành phần chủ yếu là cán bộ hưu trí, thiếu nhi...
            Tuy nhiên do tình hình thực tế có nhiều biến đổi cũng như nhiều điểm BĐVHX ở các vùng còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, doanh thu của điểm BĐVHX không cao nên đã có tình trạng một số điểm BĐVHX đang bắt đầu xuống cấp, không ít điểm BĐVHX trở nên xập xệ, thoi thóp cần vực dậy, đặc biệt là trang bị lại phòng đọc, tăng nguồn sách báo tại điểm BĐVHX là vấn đề căn bản đang được nhiều địa phương quan tâm. Nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp cùng với hiệu quả kinh tế thấp và thói quen của đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. Vì vậy cần phải khắc phục những vấn đề còn tồn tại để củng cố sao cho điểm BĐVHX ngày càng trở thành địa chỉ tin cậy, gần gũi của đồng bào, hình thành ở họ thói quen đọc sách báo, học đọc, học viết để đọc được sách báo qua đó trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết làm kinh tế giỏi, không bị các thế lực xấu tuyên truyền xúi giục, chia rẽ khối đoàn kết cộng đồng, góp phần vào xây dựng miền núi giàu đẹp, rút ngắn dần khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.
          Có thể xác định rằng, hệ thống bưu điện văn hóa xã đã góp phần đắc lực trong việc xóa các điểm trắng văn hóa đọc. Các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương đã xây dựng được mối quan hệ gắn kết cộng đồng, nâng cao nhận thức dân trí, tạo sự gắn kết và tin tưởng của nhân dân, đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo.
           Xây dựng phòng đọc tại các điểm BĐVHX có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát triển văn hóa đọc và nâng cao dân trí cho người dân, nhưng để duy trì và phát triển hình thức này thì đòi hỏi lại phải có sự góp sức của không chỉ người dân mà phải còn của toàn xã hội. Trong thời gian tới, các bộ, ngành cần tổ chức tốt hơn nữa các hình thức đọc sách, đồng thời phải xây dựng cơ chế phối hợp mới cho phù hợp với tình hình thực tế để bảo đảm vừa thực hiện được mục tiêu của từng ngành, vừa huy động được tiềm năng, thế mạnh chung để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Nên thường xuyên rà soát số lượng chủng loại sách cần mua và phương thức phân phối, đặc biệt là lựa chọn phân bổ các loại sách phù hợp với nhu cầu riêng của độc giả từng vùng miền để đạt hiệu quả cao hơn.


 
 

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Nguồn tin: trithucthoidai.vn - Hoàng Huệ sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay3,993
  • Tháng hiện tại50,043
  • Tổng lượt truy cập9,697,633
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây