global html

cuavuthuvien
 
CHON
 
CHONCUOICUNG

LỄ TRAO TẶNG XE Ô TÔ THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG

Thứ hai - 10/10/2016 21:29 1.445 0
 
            Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động”  được Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Sau một thời gian, Dự án đã vận động, kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính; Quỹ Force đã tài trợ thêm máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tài trợ phần mềm thư viện điện tử cho các thư viện được hưởng lợi từ Dự án.
            Sáng ngày 07 tháng 10 năm 2016 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động cho thư viện 05 tỉnh: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.
                                                                    
                         Đồng chí: Nguyễn Quốc Vinh, Giám đốc Thư viện tỉnh Sơn La  thay mặt Thư viện tiếp nhận xe ô tô Thư viện lưu động.

            Không chỉ là chiếc xe, mà mỗi xe ô tô phục vụ lưu động là một thư viện thu nhỏ, có hơn 3000 cuốn sách, 10 máy tính xách tay, 01 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho cả người khiếm thị.
            Cũng trong dịp này, Vụ Thư viện đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ thư viện của 5 tỉnh được nhận xe ô tô thư viện lưu động. Đối tượng tập huấn gồm lái xe và cán bộ phục vụ công tác luân chuyển. Vụ Thư viện cũng đã mời lãnh đạo thư viện của 3 tỉnh đã vận hành xe lưu động từ năm 2007 gồm: Yên Bái, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến để chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phương tiện xe ô tô thư viện lưu động. Tuy nhiên ngoài những thuận lợi và khó khăn chung, mỗi tỉnh lại có những đặc thù riêng về địa bàn, đối tượng phục vụ khác nhau. Thư viện tỉnh Sơn La đã tiếp thu và sẽ triển khai hoạt động này dựa trên những kinh nghiệm quý báu mà thư viện các tỉnh đã chia sẻ.
          Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, từ năm 2007, Việt Nam mới có xe thư viện lưu động đầu tiên tại 3 tỉnh là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Yên Bái và đều là nguồn tài trợ của nước ngoài. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp trong nước tài trợ 5 xe ô tô thư viện lưu động, Tập đoàn Vingroup đầu tư và tài trợ vào lĩnh vực thư viện tuy không quá lớn về giá trị vật chất nhưng đây là một bước đột phá, thay đổi tư duy và cách vận hành trong việc phát triển văn hóa đọc, góp phần đánh dấu một bước ngoặt lớn giúp xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu, vùng xa với đồng bằng…
            Hiện nay, với chủ trương, chính sách của của Đảng và Nhà nước ta về việc “Học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” thì thư viện đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển văn hóa đọc tại cơ sở, và việc tiếp nhận xe ô tô thư viện lưu động sẽ giúp Thư viện tỉnh Sơn La chủ động triển khai các hoạt động phục vụ bạn đọc ngoài thư viện, đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng (bao gồm cả người khiếm thị) ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn. Dự án đã góp phần thiết thực trong việc nâng cao dân trí và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời ./.

Tác giả bài viết: Phòng Phục vụ và Xây dựng phong trào

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay6,653
  • Tháng hiện tại113,868
  • Tổng lượt truy cập9,942,789
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây