global html

unnamed (1)

CHONCUOICUNG

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI TRONG HỆ THỐNG THƯ VIỆN

Chủ nhật - 03/07/2016 19:58 730 0
 
             Đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và vực dậy văn hóa đọc trong toàn xã hội.
           Xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời đã và đang là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người dân trong xã hội. Đây không chỉ là chìa khóa quan trọng mà còn là nguồn động lực to lớn để nước ta thực hiện nâng cao dân trí và phát triển văn hóa đất nước.
            Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc xây dựng xã hội học tập. Hệ thống thư viện công cộng, thư viện trường học, nhà văn hóa, bảo tàng từ trung ương đến địa phương được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chủ yếu là những người lao động và chuẩn bị tham gia lao động

Ảnh minh họa (nguồn: lrc.tnu.edu.vn)

           Vốn tài liệu trong các thư viện công cộng không chỉ được phát triển về số lượng mà còn được tăng cường bằng biện pháp chia sẻ nguồn lực giữa các thư viện trong toàn hệ thống dưới sự chỉ đạo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và vai trò trung tâm điều phối của Thư viện Quốc gia Việt Nam. Tổng số bản sách hiện có trong hệ thống thư viện công cộng ước tính gần 20 triệu bản. Các hình thức phục vụ trong thư viện cũng được cải tiến, chất lượng hơn và đa dạng hơn, phù hợp với tâm lý và tập quán của đối tượng sử dụng. Về trang thiết bị, hệ thống thư viện đã có những bước nhảy vọt trong đổi mới công nghệ, tiếp cận với xu hướng chung của thư viện hiện đại trên thế giới. Hiện nay, hầu như thư viện lớn nào cũng áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình hoạt động. Hàng nghìn máy tính đã được sử dụng trong các thư viện cả nước. Mọi người dân Việt Nam từ miền núi đến đồng bằng, từ thành thị đến nông thôn đều có cơ hội tiếp cận và sử dụng tài liệu của thư viện công cộng. Thư viện công cộng đã và đang trở thành trung tâm văn hóa và thông tin của các địa phương trong cả nước.
            Tuy nhiên, theo các số liệu hiện nay cho thấy, tỷ lệ người đọc tại các thư viện phân bổ không đồng đều, chiếm phần lớn là đối học sinh, sinh viên, người lao động về hưu. Tình trạng một số thư viện trường học chưa được quan tâm đầu tư đúng mức vẫn diễn ra. Mặt khác chất lượng và nguồn tài liệu trong các thư viện ở các địa phương khác nhau không có sự đồng đều, một số nơi sắp xếp, bố trí các đầu sách, chủng loại sách chưa khoa học gây khó khăn cho bạn đọc trong việc tìm kiếm tư liệu. Một số thư viện thì thiếu sự đa dạng trong các đầu sách nên chỉ phục vụ được nhu cầu một số ít cán bộ, công chức và lượng độc giả từ đó cũng giảm dần…
 
Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc
nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện (nguồn: tuyengiao.vn)
 
 
          Trước thực trạng đó, vào đầu năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản về việc thực hiện chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016 - 2020.
         Thông qua đó, Bộ và các địa phương sẽ tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, luân chuyển, phục vụ sách, báo, tạp chí từ các thư viện công cộng đến thư viện các trường học. Tiếp tục đầu tư, củng cố cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa phương thức hoạt động, phát triển hệ thống thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động học tập, dịch vụ phục vụ học tập phù hợp với đối tượng ở từng địa phương; Huy động các nguồn lực tài chính từ các cá nhân, tổ chức để đẩy mạnh việc học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa. Bên cạnh đó là việc tổ chức bồi dưỡng, đào tạo về nghiệp vụ, chuyên môn thư viện cho các cán bộ quản lý, các thủ thư;... Ngoài ra, theo định kỳ, lãnh đạo đầu mối hai ngành sẽ tổ chức các cuộc họp trao đổi thông tin; sơ - tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm trong thực hiện; Phối hợp giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động thư viện công cộng và thư viện trường học... để chương trình thực hiện một cách hiệu quả nhất.
          Chương trình phối hợp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016 - 2020 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành và quản lý hệ thống thư viện các cấp.
           Hy vọng rằng, trong thời gian sắp tới, hệ thống thư viện trên toàn quốc sẽ thực sự phát huy được hiệu quả, trở thành công cụ đắc lực để nâng cao dân trí và phát triển văn hóa, xã hội. Qua đó, đáp ứng nhu cầu của người dân về tiếp cận với thông tin, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân một cách hiệu quả và thường xuyên.

Tác giả bài viết: D.H (Hoàng Huệ sưu tầm)

Nguồn tin: cinet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay4,036
  • Tháng hiện tại50,086
  • Tổng lượt truy cập9,697,676
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây