13:40 EDT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Rất tuyệt vời

Dễ thao tác sử dụng

Giao diện thân thiện với người sử dụng

Thuận tiện trao đổi và tra cứu tài liệu

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 11046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 200911

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8570315

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Giới thiệu sách » Sách mới

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2)

Thứ năm - 27/02/2014 05:15
KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2)

KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2)

NGƯỜI THẦY THUỐC MẤU MỰC CỦA NHÂN DÂN
 
        Giáo sư Tôn Thất Tùng là một trí thức tài năng, tiêu biểu trong thời đại Hồ Chí Minh, một nhà khoa học lỗi lạc, một người thầy thuốc tâm huyết hết lòng vì bệnh nhân, một thầy giáo tài giỏi và mẫu mực, hết lòng thương yêu học trò. Cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư luôn gắn liền với những chặng đường đấu tranh vô cùng gian khổ để giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu tới bạn đọc tác phẩm Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân.
        Do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phát hành năm 2013, với độ dày hơn 600 trang in, được chia thành hai phần: Giáo sư Tôn Thất Tùng sống mãi trong lòng bạn bè, đồng chí và đồng nghiệp; Các bài viết của Giáo sư Tôn Thất Tùng; cuốn sách đã thể hiện sâu đậm tình cảm yêu quý, kính trọng và cảm phục của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, học trò, kể cả bạn bè quốc tế và đông đảo bệnh nhân với Giáo sư Tôn Thất Tùng qua những kỷ niệm sâu sắc khi được tiếp xúc với ông, được ông tận tình chỉ bảo, dạy dỗ hay chữa bệnh: Giáo sư Tôn Thất Tùng - người thầy mẫu mực, nhà khoa học tài hoa của thế kỷ XX của GS.TS. Bùi Đức Phú; Giáo sư Tôn Thất Tùng - nhà khoa học lớn của Việt Nam của GS. Nguyễn Bửu Triều; Giáo sư Tôn Thất Tùng - biểu tượng cao đẹp về trí tuệ và nhân cách Việt của GS.TS. Bùi Đức Phú; Giáo sư Tôn Thất Tùng với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, PGS.TS. Nguyễn Văn Tường; Tôn Thất Tùng - người xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại mang tầm quốc tế của GS. Yves Lecomple; Giáo sư Tôn Thất Tùng - một nhân cách lớn, trí tuệ uyên bác và kỹ thuật phẫu thuật tuyệt vời của GS. BS. Daniel Jaeck; Thầy Tùng với thế hệ trẻ của PGS. Tôn Thất Bách; Nhớ mãi về thầy của BS. Bùi Quang Đạo; Ơn thầy của GS.BS. Nguyễn Huy Dung; Tâm đức của người thầy thuốc và người bệnh của tác giả Đinh Mạnh Thoại; Lòng nhân ái cao cả của PGS. Phạm Văn Phúc; Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng với gia đình và người thân của Tôn Nữ Ngọc Trân và Tôn Nữ Hồng Tâm... Đặc biệt qua những trang hồi ký, nhật ký và những bài viết của Giáo sư Tôn Thất Tùng như: Bác Hồ sống mãi trong tình yêu của chúng ta; Nhớ Hồ Chủ tịch... đã cho thấy tình cảm đặc biệt của ông dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã định hướng cho ông con đường phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, là động lực để ông luôn luôn nỗ lực phấn đấu xứng đáng với sự tin yêu của Người, trở thành một người thầy thuốc gương mẫu, sáng ngời y đức.
         Là một nhà khoa học lớn, suốt đời đã dành trọn tình yêu cho sự nghiệp y học, thường xuyên làm việc với bệnh nhân, với phẫu thuật, tiếp xúc với nỗi đau của con người nhưng Giáo sư Tôn Thất Tùng có một trái tim nhạy cảm và một tâm hồn thi sĩ. Đọc những trang nhật ký, hồi ký: Đường vào khoa học của tôi; Mấy lời cùng bạn sắp lên đường; Hồi ký về Điện Biên Phủ... và những bài viết trĩu nặng ân tình của ông dành cho các bạn trẻ như: Tình cảm và ước mơ; Vấn đề giáo dục con em chúng ta; “Người cách mạng chân chính đưa cuộc đời mình vào cuộc đấu tranh không ngừng”... mới thấy một tâm hồn lãng mạn, nhạy cảm và lạc quan. Trái tim ông rung động trước những nỗi đau của con người, luôn yêu thương con người và luôn lạc quan dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào. Niềm tin tưởng, lạc quan đó ở ông luôn có sức lan tỏa, cảm hóa lớn đối với những người xung quanh, với bạn bè, đồng nghiệp, học trò và cả những bệnh nhân và người nhà của họ.
        Trong tác phẩm Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy thuốc mẫu mực của nhân dân bạn đọc còn bắt gặp các bài thơ được ông viết vội trong những giờ giải lao ít ỏi giữa các ca mổ giành giật sự sống cho người bệnh: Nhớ về Hà Nội; Huế 1975; là bức tranh vẽ phòng làm việc trong lán của ông ở chiến khu, địa đồ Điện Biên Phủ,  những hình ảnh hoạt động của Giáo sư bên các đồng nghiệp, học trò, bên người bệnh... Nhắc lại những kỷ niệm về ông, ôn lại những bài học mà ông đã dạy, tìm hiểu thêm về chặng đường đến với khoa học, với cách mạng của Giáo sư Tôn Thất Tùng giúp chúng ta thêm cảm phục tài năng, đức độ của một nhà khoa học chân chính, của một tài năng lớn, một tấm gương sáng mà bình dị, gần  gũi, thân quen.
 

Tác giả bài viết: Dương Hồng

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn