14:43 EDT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 11046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 201457

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8570861

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Giới thiệu sách » Sách mới

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

CÁC BỆNH Ô NHIỄM - LÂY TRUYỀN DO THỰC PHẨM

Thứ hai - 07/07/2014 23:48

        Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp con người khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật. Tuy nhiên nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh sẽ là nguyên nhân gây nên nhiễm độc và ngộ độc thực phẩm, có tác động xấu đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng xã hội. Nhằm giúp độc giả cập nhật nhiều thông tin và kiến thức chuyên sâu để phòng ngừa các bệnh ô nhiễm, lây truyền do thực phẩm gây ra, Thư viện tỉnh Sơn La xin giới thiệu cuốn sách “Các bệnh ô nhiễm - lây truyền do thực phẩm” do Nhà xuất bản Y học phát hành năm 2013.

          Với độ dày gần 300 trang, cuốn sách “Các bệnh ô nhiễm - lây truyền do thực phẩm” được chia làm ba phần cụ thể: Nhiễm độc và ngộ độc thực phẩm; Các bệnh lây truyền thường gặp do thực phẩm; Biện pháp đề phòng và xử lý khi bị ngộ độc.
 

 
          Vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính ngộ độc thức ăn mà còn là bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể. Nhiễm độc thường phát sinh do sự ô nhiễm xâm nhập các loại vi khuẩn gây bệnh, phát triển trong các tổ chức cơ quan nội tạng, tiết chất độc và gây ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thức ăn do 4 nguyên nhân chính gây ra: Ngộ độc thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật; Ngộ độc nấm mốc và độc tố vi nấm;  Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc; Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, kim loại nặng và các chất phụ gia thực phẩm. Từ đó các tác giả đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bà nội trợ trong cách bảo quản, chế biến thức ăn hợp vệ sinh như: Nấu chín thức ăn; Tránh tích trữ thức ăn đã nấu chín; Tránh trộn thức ăn sống với thức ăn chín; Rửa sạch quả và rau; Dùng nước sạch; Rửa tay; Bảo vệ thức ăn khỏi sự xâm nhập của côn trùng sâu bọ và các súc vật khác… để bảo đảm sức khỏe cho mọi người.
          Bệnh lây truyền qua thực phẩm là bệnh truyền qua đường tiêu hóa do ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn, uống nước chưa đun sôi hoặc chưa diệt khuẩn với các dấu hiệu, triệu chứng khi mắc bệnh: Tiêu chảy, nôn, đầy bụng, sốt hoặc co giật, mỏi cơ… Cuốn sách đã đề cập đến Các bệnh lây truyền thường gặp do thực phẩm như: Bệnh do vi khuẩn; Bệnh do virus; Bệnh do ký sinh trùng; Bệnh do nhiễm độc tố vi nấm và nấm mốc; Ngộ độc do ăn phải nấm độc; Ngộ độc độc tố trong động vật; Ngộ độc các chất độc hóa học… đồng thời cuốn sách còn đưa ra khuyến cáo, các biện pháp đề phòng và xử lý khi bị ngộ độc: Đề phòng và cấp cứu khi ăn phải nấm độc; Cá độc và biện pháp phòng tránh độc hại…
          Với cách trình bày khoa học, dễ hiểu cuốn sách “Các bệnh ô nhiễm - lây truyền do thực phẩm” trang bị cho độc giả nhiều thông tin, kiến thức hữu ích về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bệnh tật, góp phần bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.
          Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tác giả bài viết: Bích Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn