23:00 ICT Thứ ba, 25/02/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Rất tuyệt vời

Dễ thao tác sử dụng

Giao diện thân thiện với người sử dụng

Thuận tiện trao đổi và tra cứu tài liệu

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 4819

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105925

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6779261

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Kỹ thuật bảo quản tài liệu

 
Chúc mừng năm mới Xuân Canh Tý
 

Lau sách và giá sách

Thứ sáu - 12/04/2013 12:28
Sách nên được giữ sạch. Việc này sẽ giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ sử dụng của sách. Công việc lau sách nên được tiến hành đều đặn, mức độ thường xuyên phụ thuộc vào mức độ bám nhanh hay chậm của bụi bẩn trong khu vực chứa sách. Cần phải lưu ý rằng việc lau sách có thể làm hỏng những bìa sách mỏng không chịu được những thao tác cần thiết để lau sách. Vì vậy cần phải cân nhắc xem lúc nào thì cần lau sách.

 

Việc tổ chức một kế hoạch và các quy trình lau sách cũng như giá sách rất khác nhau phụ thuộc vào một vài yếu tố. Những yếu tố này bao gồm: tình trạng của sách; mức độ và loại bụi cần phải lau (một lớp bụi mỏng so với các vết bẩn quá đậm), giá trị của sách (xem liệu cuốn sách chỉ có giá trị về thông tin mà nó chuyển tải hay nó còn có những giá trị lịch sử, nghệ thuật hoặc giá trị khảo cứu (associâtionl value) nào khác), quy mô việc lau sách được tiến hành (liệu việc lau sách có phải là một kế hoạch đang tiến hành nhằm bảo quản toàn bộ sách trong thư viện hay chỉ là một kế hoạch hạn chế trọng một khu vực kho hoặc một bộ sưu tập cụ thể nào đó). Những yếu tố này và những nhân tố khác Ann Swartzell đề cập chi tiết mục “Bảo quản”, RTSD Newsletter số 10 (ngày 7/11/1985). Dưới đây chỉ đề cập một cách tổng quát những quy trình lau sách cơ bản.

Để giảm lượng bụi và vết bẩn bám vào sách và giá sách, mặt sàn khu vực kho sách cần được giữ càng sạch càng tốt. Mặt sàn nên được hút bụi thường xuyên. Không nên quét sàn bởi vì bụi bẩn sẽ bị xới tung lên và phát tán. Rửa mặt sàn và lau thảm trải khi cần thiết. Cần hết sức lưu ý khi áp dụng các biện pháp này để bảo vệ những cuốn sách ở các tầng giá thấp không bị vấy các tác nhận bụi bẩn.

Lau giá sách bằng khăn lau từ tính, loại khăn có tác dụng hút và giữ bụi nhờ dòng điện từ, là sạch nhất. Loại khăn này được bán rộng rãi dưới các thương hiệu như: Dust Bunny, Dust Magnet, Preserve – It. Hai loại khăn lau khác có thể thay thế là khăn lau đã được xử lý hoá chất, ví dụ như One-wipe, hoặc sử dụng các sản phẩm hoá học, ví dụ như Endust, xịt lên khăn. Đừng bao giờ sử dụng khăn lau bằng lông bởi vì nó chỉ tiếp tục vương bụi mà thôi. Trường hợp bụi dầy, cần sử dụng máy hút bụi được thiết kế nhằm ngăn không cho bụi bay trở lại qua đường ống xả (exhaust), chẳng hạn loại máy có màng lọc HEPA (high efficiency particulate - hạt phóng xạ hiệu quả cao). Giá sách bị phủ bụi bẩn dày cần phải được rửa bằng chất tẩy nhẹ. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ trước khi đưa nước vào khu vực kho sách để đề phòng nguy cơ tràn nước hoặc làm tăng độ ẩm ở một khu vực nào đó nếu rửa nhiều giá sách cùng một lúc. Giá phải được lau khô hoàn toàn trước khi xếp lại sách, nhất là khi giá được lau rửa bằng nước. Tốt hơn hết nên dùng các chất xịt khô nhanh mà không cần trộn nước.

Khi lau sách, nên cầm sách một cách chắc chắn và lau sách bằng một trong số loại khăn nói trên. Khăn lau từ tính tiện dụng hơn cả bởi nó không có chất hoá học hoặc các chất khác nên không lo các chất này bị vương lại trên sách sau khi lau. Trong trường hợp bụi phủ dầy, tốt hơn là nên sử dụng máy hút bụi. Nên dùng loại ống hút có chổi mềm. Ngoài ra cần đặt thêm một mảnh vải thưa hoặc tấm màn vào giữa phần cuối của ống xả và chổi lau mềm để các mảnh nhỏ, dễ bong của các bìa sách đang bị xuống cấp không bị cuốn vào máy hút. Vì lý do này, tốc độ chạy của máy hút cũng nên giảm xuống. Không sử dụng trực tiếp máy hút đối với sách có giá trị về khảo cổ hoặc khảo cứu. Thay vào đó, lấy một bàn chải sợi mềm quét chất bẩn vào miệng ống máy hút. Khi lau sách, quan trọng là phải giữ sách một cách chắc chắn để chất bẩn không trượt giữa hai trang sách. Sách nên được lau hoặc chải từ gáy sách xuống nhằm tránh phủi bụi xuống mép sách (endcap) cũng như xuống gáy của bìa sách. Đầu sách là vùng bẩn nhất nên phải được lau trước tiên sau đó mới lau hoặc hút bụi ở các vùng còn lại của quyển sách. Cần thay khăn lau bụi thường xuyên và không bao giờ nên dùng khăn lau giá sách để lau sách.

Trên thị trường có bán một số loại sản phẩm dùng để lau sách. Một vài sản phẩm đặc biệt dùng để lau những loại bìa sách cụ thể như bìa da, bìa vải hoặc bìa giấy. Những sản phẩm này đều có những mặt lợi và mặt hại khi sử dụng. Bởi vì khăn lau từ tính đủ đáp ứng hầu hết các công việc lau chùi nên hãy sử dụng loại khăn này và tránh sử dụng các sản phẩm lau sách khác. Tuy nhiên, những sản phẩm này không phải là không hữu ích trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra những vấn đề đặc biệt khi lau sách. Đối với sách có giá trị thì không nên sử dụng những sản phẩm này bởi vì các phần trong các công cụ lau có thể gây ra hậu quả lâu dài cho một số tài liệu. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia có kinh nghiệm về vấn đề này.

Công việc lau chùi thường đạt hiệu quả nhất nếu làm theo nhóm hai người, sử dụng xe đẩy, khăn lau và máy hút bụi. Nhóm này nên lau cùng một giá sách từ trên xuống dưới; sách nên được dỡ theo thứ tự và được đặt trên xe đẩy, sử dụng cả kệ sách để giữ sách. Sau đó mới nên bắt đầu lau giá sách. Không nên kẹp vào sách các vật có chất axít như: kẹp đánh dấu sách, giấy nháp và hoa ép bởi chất axít trong những đồ vật đó có thể thâm nhập vào giấy và làm hư hại giấy. Các kẹp giấy và các ghim giấy khác có hại cho giấy cũng nên loại bỏ để tránh gây ố hoặc vết hằn lên trang sách. Nên lau cuốn sách một và sau đó xếp đúng thứ tự trên giá sách.

Bởi vì việc lau sách có nhiều nguy cơ gây hư hại sách, bộ phận nhân viên phải được đào tạo các kỹ năng xử lý cẩn thận. Các nhân viên này cũng cần được giáo dục nhận thức về tầm quan trọng của công việc lau sách. Lau sách là công việc đơn giản và tốn nhiều thời gian, vì vậy mà công việc này vẫn thường xuyên bị bỏ qua hoặc trì hoãn. Thế nhưng, lau sách là cực kỳ quan trọng đối với việc kéo dài tuổi thọ sử dụng của các kho tài liệu. Bằng cách loại bỏ bụi và chất bẩn vốn làm ăn mòn giấy và bề mặt bìa, thu hút côn trùng cũng như tạo môi trường cho mốc phát triển, các nhân viên lau sách đóng góp rất lớn vào việc bảo quản các kho tài liệu. Công việc đơn giản này là một trong những công việc quan trọng nhất trong việc bảo quản các kho tài liệu.

Các nguồn cung cấp

Danh sách liệt kê này không phải đã đầy đủ và cũng không phải là sự chứng nhận đối với các nhà cung cấp được liệt kê. Chúng tôi khuyến nghị các bạn nên nắm thông tin từ một số nhà cung cấp để có thể so sánh chi phí và đánh giá được đủ các loại sản phẩm đang bán trên thị trường.

NEDCC có thể cung cấp một danh sách đầy đủ hơn các nhà cung cấp sản phẩm. Xin vui lòng tham khảo mục Technical Leaflets trên trang Web của NEDCC (www. nedcc. org) hoặc liên hệ với NEDCC để nhận được bản giấy mới nhất.

Khăn lau từ tính:


Light Impressions
P.O. Box 787
Brea, CA 92822-0787
Toll Free: (800) 828-6216
Fax: (800) 828-5539
http://www.lightimpressionsdirect.com/

Modern Solutions
6370 Copps Avenue
Madison, WI 53716
Telephone: (800) 288-2023
Fax: (608) 222-2704

TestFabrics, Inc.
415 Delaware Avenue
P.O. Box 26
West Pittston, PA 18643
Telephone: (717) 603-0432
Fax: (717) 603-0433
E-mail: mailto:%20testfabrics@aol.com

University Products
517 Main Street
P. O. Box 101
Holyoke, MA 01041
Toll Free: (800) 628-1912
Telephone: (413) 532-3372
Toll Free Fax: (800) 532-9281
Fax: (413) 432-9281
E-mail: info@universityproducts.com
http://www.universityproducts.com/main2.html

Khăn lau được xử lý hoá chất; các sản phẩm xịt hoá chất:
Có bán tại các cửa hàng thiết bị hoặc cửa hàng tạp phẩm

Máy hút bụi có bộ lọc HEPA

Gaylord Brothers
P. O. Box 4901
Syracuse, NY 13221-4901
Toll Free: (800) 448-0160
Fax: (800) 532-9281
Toll Free: (800) 428-3631 help line
http://www.gaylord.com/

Light Impressions
P.O. Box 940
Rochester, NY 14603
Telephone: (716) 271-8960
Toll Free: (800) 828-6216
Fax: (800) 828-5539
http://www.lightimpressionsdirect.com/

University Products
517 Main Street
Holyoke, MA 01041
Toll Free: (800) 762-1165
Toll Free: (800) 628-1919
Fax: (800) 532-9281
http://www.universityproducts.com/main2.html

Nguồn tin: www.nlv.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn