02:44 ICT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 986

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190518

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8559922

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Không gian sách cũ

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

HOÀNG LÊ NHẤT THỐNG CHÍ

Thứ tư - 29/05/2019 15:40
        Ngày nay, những ai yêu mến sách cũ nước nhà, chắc đã đọc qua hoặc đã trông thấy, hay đã nghe nói đến bộ Ngô Gia Văn Phái. Đó là một bộ sách riêng của họ Ngô Thì làng Tả Thanh Oai, trấn Nam Sơn nay thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội, gồm 20 tác giả thuộc chín thế hệ, từ đầu thế kỷ thứ XVII đến thế kỷ thứ XX, được viết trong nhiều thời điểm nối tiếp nhau từ giai đoạn cuối nhà Lê đến đầu triều Nguyễn. Bộ sách rất đồ sộ, có thể đứng sau kho tác phẩm của Lê Quý Đôn. Hoàng Lê nhất thống chíchính là một tập trong bộ sách đó.
      “Hoàng Lê nhất thống chí” là tác phẩm văn xuôi đầu tiên có quy mô lớn của một bộ sử thi, ghi lại sự nghiệp thống nhất đất nước của dòng họ nhà Lê, khi chấm dứt được những mối nguy hại cho sự tồn tại của đất nước, phá vỡ được sự chia cắt đất nước đàng trong và đàng ngoài. Cuốn sách “Hoàng Lê nhất thống chí” của Ngô Tất Tố dịch, do nhà xuất bản Văn hóa, phát hành năm 1958 có thay đổi đôi chút cách trình bày của nguyên văn, nội dung cuốn sách được viết khá tỉ mỉ, trình bày như một cuốn tiểu thuyết dài tập với hai mươi mốt hồi. Mỗi hồi là một sự kiện đặc biệt như: Chúa Tây Sơn lẻn rút quân về nước, Quân Đông giang mưu khởi nghĩa phò vương; Phò Lê đế, đạo vũ thành lại ra quân, đốt Trịnh cung, chúa Án Đô phải bỏ nước; Tướng Tây Sơn Vũ Văn Nhậm đem quân lấn ngoài bờ cõi, Quan bình chương Trần Công Xán vâng mệnh bàn việc biên cương; Tây Sơn lại kéo vào thành chiếm giữ đất nước, Chiêu Thống ba phen tính chước khôi phục Kinh Đô... Đặc biệt trong cả tác phẩm có hồi thứ mười bốn là hồi vô cùng đặc sắc khi Quang Trung người anh hùng áo vải đại phá hơn ba mươi vạn quân Thanh được khắc họa nổi bật và là linh hồn của chiến công vĩ đại của dân tộc. Qua đó, có thể thấy chân dung của người anh hùng áo vải Quang Trung không chỉ là nhà quân sự thiên tài, mà còn là một vị tướng giàu lòng yêu nước thương dân, có ý thức dân tộc hết sức sâu sắc. Đọc “Hoàng Lê nhất thống chí”, người đọc như được sống trong từng trang sách với những chiến công lẫy lừng của Quang Trung. Một con người đi vào lịch sử của dân tộc. Chính vị anh hùng áo vải này đã trở thành tượng đài của thế hệ những nhà cầm quân, thao lược trong lịch sử Việt Nam.
          Bằng nghệ thuật  kể chuyện, bút pháp miêu tả nhân vật lịch sử rất chân thực và sinh động từng nhân vật cũng như các sự kiện cao trào và hấp dẫn. Tác giả Ngô gia văn phái tạo nên những trang văn hào hùng tuyệt đẹp vừa giàu giá trị văn chương, vừa mang tính lịch sử sâu sắc.  "Hoàng Lê nhất thống chí" xứng đáng sống mãi với lịch sử của dân tộc.
          Mời các bạn tìm đọc cuốn sách trên tại Thư viện tỉnh Sơn La.

    
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn