02:51 ICT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Rất tuyệt vời

Dễ thao tác sử dụng

Giao diện thân thiện với người sử dụng

Thuận tiện trao đổi và tra cứu tài liệu

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1035

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190567

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8559971

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Không gian sách cũ

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

GIEN NY MÁC

Thứ tư - 20/03/2019 17:30
GIEN NY MÁC

GIEN NY MÁC


                    “Ít thấy có những số phận con người làm ta say mê thật sự như số phận của người sáng lập ra Chủ nghĩa xã hội khoa học là Các Mác và người bạn đời của ông là Gien ny Mác, người giúp việc trung thành của ông trong vòng mấy chục năm chung sống, người tin vào thắng lợi không gì lay chuyển được của giai cấp công nhân”. Khi viết về người bạn đời của Các Mác, vị lãnh tụ của phong trào công nhân quốc tế, Lu-i-dơ Đoóc-nơ-man, tác giả cuốn sách “Gien ny Mác”, đã trân trọng viết những lời mở đầu như vậy. Sự gặp gỡ và gắn bó của hai con người vĩ đại này như là định mệnh. Trong suốt quãng đời đấu tranh chính trị không biết mệt mỏi của mình Các Mác vẫn luôn tự hào và biết ơn Gien ny, người vợ xinh đẹp, giỏi giang và hết mực trung thành với sự nghiệp lớn lao mà ông đã hiến dâng cả cuộc đời mình.
Cuốn sách “Gien ny Mác”, của nữ nhà văn người Đức Lu-i-dơ Đoóc-nơ-man nói về cuộc đời  của nguời bạn đường trung thành và người bạn đời của Các Mác. Cuộc đời của Gien ny Mác được trình bày gắn liền với cuộc đời của Các Mác và trên nền của phong trào công nhân quốc tế. Nội dung cuốn sách song song với việc miêu tả cuộc sống và sự hoạt động của Các Mác và Gien ny Mác, còn kể về những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của phong trào công nhân, từ cuộc cách mạng tư sản Pháp đến công xã Pa - ri. Không hề đấu tranh bên chiến lũy và chưa bao giờ đứng trên diễn đàn, nhưng Gien ny Mác là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đã am hiểu những quy luật của sự phát triển xã hội, tin tưởng ở sức mạnh và sứ mạng lịch sử của giai cấp công nhân và gắn bó đời mình với cuộc đấu tranh cách mạng vì chủ nghĩa xã hội. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Gien ny vẫn luôn thể hiện được nghị lực phi thường, thái độ lịch thiệp về chính trị của mình. Bà luôn là một người mác-xít vững vàng, là một người đấu tranh chính trị vô cùng sắc sảo và sáng suốt. Khi Các Mác cho ra đời các tác phẩm nổi tiếng như “Sự khốn cùng của Triết học”, “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”, “Tư bản”… Gien ny là người thư ký, người giúp việc gần gũi nhất của chồng. Bà luôn là người ghi chép lại các bản thảo, thư từ, tài liệu cho Các Mác. Trên một trong những bản thảo của bản Tuyên ngôn Đảng Cộng sản của Các Mác còn lưu giữ được dòng đầu tiên của Tuyên ngôn do chính tay Gien ny viết.
                               Có thể nói những thành công lớn lao trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vì chủ nghĩa xã hội của Các Mác có phần đóng góp to lớn của Gien ny. Phụ nữ ở tất cả các nước trên thế giới yêu mến và kính trọng bà như một nữ chiến sỹ đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội, một nhà nhân đạo vĩ đại, một phụ nữ cao quý, một tấm gương sáng về người vợ và người mẹ xã hội chủ nghĩa.
                                  Mời các bạn tìm đọc cuốn “Gien ny Mác” do nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 1976, tại Thư viện tỉnh Sơn La.
                                  Xin trân trọng giới thiệu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn