02:07 ICT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 762

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190294

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8559698

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Không gian sách cũ

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

DI CHỈ KHẢO CỔ HỌC PHÙNG NGUYÊN

Chủ nhật - 07/07/2019 16:16
      Khu di chỉ Phùng Nguyên nằm ven sông Thao thuộc làng Phùng Nguyên, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là di chỉ khảo cổ tiêu biểu của nền văn hóa Phùng Nguyên, mở đầu cho các văn hóa tiền Đông Sơn trên lưu vực sông Hồng có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500 - 4.000 năm. Việc phát hiện ra di chỉ Phùng Nguyên không chỉ là một di chỉ khảo cổ quan trọng mà còn là tiêu biểu cho nền văn hóa khảo cổ học trước đây chưa ai biết đến. Nó không những khẳng định sự có mặt của một nền văn hóa khảo cổ mới, mà còn góp phần quyết định chứng minh tính chất bản địa cùng nguồn gốc của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng.
     Cuốn sách “Di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên”, của tác giả Hoàng Xuân Chinh, Nguyễn Ngọc Bích,  gồm bốn phần:
          Phần thứ nhất: Di chỉ Phùng Nguyên.
          Phần thứ hai: Cơ cấu của di chỉ Phùng Nguyên.
          Phần thứ ba: Di vật tìm thấy ở Phùng Nguyên.
          Phần thứ tư: Cuộc sống của người Phùng Nguyên.
      Nội dung cuốn sách trình bày cụ thể quá trình phát hiện và nghiên cứu, vị trí địa lý và hoàn cảnh tự nhiên khu di chỉ Phùng Nguyên; cấu tạo các loại đất và tầng văn hóa, các di vật tìm thấy ở Phùng Nguyên chủ yếu là đồ đá đó là các công cụ sản xuất như: Rìu, đục, mũi giáo, mũi lao; đồ trang sức như: Vòng đá, khuyên tai, hạt chuỗi, ngoài ra ra còn một số đồ vật bằng đồ xương, bằng gốm như: Đồ nấu, đồ đựng, bát và một số vật dụng khác; quá trình hình thành và đặc trưng văn hóa, niên đại, cuộc sống của người Phùng Nguyên…
       Văn hóa Phùng Nguyên là khởi nguồn cho sự phát triển rực rỡ của nền văn hóa Đông Sơn, đồng thời là cơ sở khoa học quan trọng khẳng định sự tồn tại của một nền văn hóa gắn với sự hình thành Nhà nước Văn Lang. Cuộc khai quật di chỉ Phùng Nguyên đã mở ra một giai đoạn mới trong công cuộc tìm kiếm khảo cổ học nước ta, đã mở ra hướng tìm tòi khảo cổ ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Sau Phùng Nguyên, hàng mấy chục địa điểm khảo cổ lần lượt được phát hiện, nhiều giai đoạn, nhiều văn hóa khảo cổ của dân tộc được biết đến. Di chỉ khảo cổ Phùng Nguyên không những cung cấp cho chúng ta nguồn tư liệu quý giá về thời dựng nước, mà còn mở ra một giai đoạn mới trong công tác tìm kiếm, nghiên cứu khảo cổ học ở nước ta.
         Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu đến với bạn đọc cuốn sách “Di chỉ khảo cổ học Phùng Nguyên”, do Nhà xuất bản Khoa học - Xã hội, phát hành năm 1978.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thịnh

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn