14:18 ICT Thứ năm, 02/04/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 3515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6972186

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Giới thiệu sách

 
Chúc mừng năm mới Xuân Canh Tý
 

NHỮNG KẾ SÁCH XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC CỦA CHA ÔNG TA

Thứ năm - 03/01/2019 10:28
Description: D:\chinhan\nhan2018\baiviet\20181219_095310.jpg        "Việc dựng nước đi đôi với giữ nước, xây dựng gắn liền với bảo vệ Tổ quốc là quy luật tồn tại và phát triển của đất nước. Xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay từ thời bình là kế sách "lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy". Trước tình hình thế giới có nhiều biến động, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định bất trắc, khó lường; tình hình trong nước chịu tác động nhiều của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, ngoài việc xem xét, nghiên cứu và phân tích kỹ đặc điểm phát triển của đất nước để đề ra các chính sách, giải pháp phù hợp thì việc tham khảo kinh nghiệm của quá khứ, rút ra những bài học kinh nghiệm từ di sản cha ông để lại, ứng dụng phù hợp vào cuộc sống hiện đại lại càng trở nên quý giá.
          Nhằm mục đích "ôn cố tri tân" hiểu xưa để ngẫm nay, đồng thời cung cấp thêm cho bạn đọc một tư liệu quý nghiên cứu về những kế  sách xây dựng đất nước của cha ông ta trong thời kỳ phong kiến, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách "Những kế sách xây dựng đất nước của cha ông ta" do PGS. TS Bùi Xuân Đính sưu tầm và biên soạn.
Cuốn sách tập hợp hơn 60 kế sách của các vị quan yêu nước ở các vị trí quan trường khác nhau của các vương triều. Đó là những tờ sớ, tờ khải, bản điều trần đề cập tới không chỉ những vấn đề quan trọng của đất nước mà cả những khía cạnh bình thường của đời sống nhân dân. Có thể kể đến như:  Sớ của quan Phan Thiên Tước thời vua Lê Thái Tông, Hoàng Thanh đời vua Lê Thánh Tông, Doãn Uẩn thời vua Thiệu Trị… không chỉ cho chúng ta biết sự nhạy bén, sắc sảo, tài năng của các vị quan thời xưa mà còn khiến chúng ta cảm phục tư chất của  những vị quan thanh liêm, sâu sát với đời sống của dân, coi trọng sức dân, không vì lấy lòng quân vương mà bàng quan trước vận mệnh của dân, của nước.
           Nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta với gần một nghìn năm của chế độ phong kiến tự chủ của Việt Nam từ thời Lý (thế kỷ XI) đến thời Nguyễn (thế kỷ XIX) đã chứng minh một quy luật rằng, thế nước thịnh hay suy, mạnh hay yếu phụ thuộc phần lớn vào đường lối chính trị, vào những quốc sách, kế sách phù hợp với sự phát triển các mặt đời sống của đất nước, chăm lo cho cuộc sống của nhân dân, vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ đất nước. Và chỉ có đưa ra được những kế sách đúng mới vạch ra được đường lối đúng, phù hợp với sự phát triển của đất nước, đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số tầng lớp nhân dân, phát huy được sức mạnh của toàn dân tộc. Điều đó cho thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của những kế sách đúng, kế sách hay đối với sự phát triển đất nước trong lịch sử và trong cả tình hình phát triển hiện nay.
Với vốn kiến thức sâu rộng, đa ngành, tác giả không chỉ tập trung trình bày nội dung của từng kế sách mà còn đưa ra những nhận định chủ quan về các kế sách, luận giải về ý nghĩa của từng kế sách đối với xã hội đương thời, rút ra những bài học quý cho xã hội chúng ta hôm nay.
          Sách do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành năm 2018. Trân trọng giới thiệu và mời các bạn tìm đọc.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn