15:22 EDT Thứ bảy, 19/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 11046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 201651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8571055

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Giới thiệu sách

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ - XÃ HỘI NHỮNG RÀO CẢN CẦN THÁO GỠ Ở CÁC TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC HIỆN NAY

Thứ năm - 31/05/2018 10:58
 
         Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ở nước ta. Theo đó, dựa trên vị trí địa lý, lợi thế cũng như khó khăn của các vùng miền, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách phù hợp nhằm hướng tới sự đồng đều trong phát triển kinh tế trên cả nước.
         Một trong những vùng có vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng được Nhà nước đặc biệt quan tâm đó là các tỉnh miền núi phía Bắc. Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam nói chung và các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng đã đạt được những thành tựu quan trọng. Các ngành kinh tế trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc phát triển với tốc độ tương đối cao theo hướng sản xuất hàng hóa, năng xuất chất lượng không ngừng tăng, quy mô nền kinh tế ở các tỉnh miền núi phía Bắc ngày càng được mở rộng. Cơ cấu các thành phần kinh tế cũng có sự chuyển dịch tích cực, ngày càng phù hợp với mục tiêu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
          Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các tỉnh miền núi phía Bắc còn chứa đựng nhiều bất cập, hạn chế, đặc biệt còn không ít rào cản cả khách quan lẫn chủ quan làm chậm quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực này. Những khó khăn thách thức ấy cần phải đặt quyết tâm cao để thực hiện cho được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tiếp tục vươn lên thoát khỏi tình trạng kém phát triển và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, phát triển nhanh và bền vững.
          Nhằm cung cấp các thông tin cơ bản, trung thực về thực trạng những khó khăn, những rào cản làm chậm quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội ở các tỉnh miền núi phía Bắc đến nay, Nhà xuất bản Lý luận Chính trị xuất bản cuốn sách “Những rào cản cần tháo gỡ ở các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay” do PGS, TS Lê Quốc Lý chủ biên. Trên cơ sở đó đưa ra những đánh giá về thành tựu, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của thực trạng đề xuất những giải pháp kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho các tỉnh miền núi phía Bắc trong quá trình hội nhập quốc tế nói riêng và của cả nước nói chung.
          Cuốn sách được chia thành 7 chương đi từ khái quát đến cụ thể, trong đó chương 1 đến chương 4 làm rõ những vấn đề lý luận về rào cản phát triển kinh tế;  phân loại, phân tích những đặc điểm, thực tiễn của những rào cản làm chậm quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội của các tỉnh miền núi phía Bắc, từ đó nêu nội dung khắc phục những hạn chế để gỡ bỏ rào cản. Phần trọng tâm của cuốn sách nghiêng về chương 5, 6 và 7. Phần nội dung này mang đến một bức tranh khái quát, tổng thể nhưng đa diện về các ngành kinh tế được coi là thế mạnh và tiềm năng của vùng; thực trạng, nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của những rào cản khiến cho vùng các tỉnh miền núi phía Bắc chậm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chậm phát triển hơn so với các vùng miền khác. Đây có thể coi là vấn đề then chốt, làm cơ sở để đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
          Đối với những nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, những nhà đầu tư, hay với những bạn đọc quan tâm đến lĩnh vực kinh tế vùng miền núi phía Bắc, có thể nói đây là một trong những tư liệu chi tiết, xác thực và hữu ích. Với hệ thống bảng biểu cụ thể, rõ ràng, là kết quả của quá trình điều tra xã hội học và nghiên cứu của các công trình có liên quan nên có tính khoa học và thực tiễn cao. Nội dung cuốn sách sẽ cung cấp nhiều khía cạnh về chuyển dịch cơ cấu ở các tỉnh miền núi phía Bắc cũng như những rào cản cần tháo gỡ, giúp nghiên cứu một cách toàn diện hơn, sâu sắc trước khi đưa ra những chính sách đầu tư, phát triển kinh tế đối với vùng kinh tế còn nhiều khó khăn này.
          Sách do Nhà xuất bản Lý luận Chính trị ấn hành năm 2017. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn