22:06 ICT Thứ ba, 25/02/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 4737

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6779179

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Du Lịch Sơn La » Di tích lịch sử

 
Chúc mừng năm mới Xuân Canh Tý
 

Di tích cây đa bản Hẹo

Chủ nhật - 14/04/2013 16:40
Đến Thành phố Sơn La, đứng trên đồi Khau Cả - Nhà ngục Sơn La có thể nhìn thấy Mường La (cũ), bản Cá, bản Hài, bản Cọ và toàn bộ phố Chiềng Lề (cũ) nay là phường Chiềng Lề, phường Tô Hiệu, trong đó có bản Hẹo - nơi có cây đa lịch sử bản Hẹo.

Theo ông Vì Văn Nốt, năm nay 76 tuổi người gốc bản Hẹo cho biết: Những năm 1940 khu vực bản Hẹo là rừng già um tùm, có cây đa cổ thụ mà tù nhân hàng ngày về đây lấy củi bằng xe trâu đi qua dốc lên nhà tù. Lúc đó bà Cà Thị Khiên (cán bộ tiền khởi nghĩa, đã chết) thường liên lạc với ông Nguyễn Lương Bằng ở nhà tù qua hòm thư bí mật  ở gốc cây đa bản Hẹo chuyển ra bên ngoài cho Hội Thanh niên cứu quốc Thái của ông Chu Văn Thịnh, trong đó có tham gia chỉ đạo vụ vượt ngục ngày 3/8/1943 do anh Lò Văn Giá dẫn  đường.
Theo hồi ký của đồng chí Bình Phương, thời gian 1940 - 1945, Trung ương cử đồng chí Bình Phương mang thư và tài liệu mật lên Nhà tù Sơn La qua cơ sở bà Khiên để ở hòm thư mật tại gốc cây đa bản Hẹo, quân Mười là lính khố xanh, cơ sở của cách mạng đưa cho đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Có thể khẳng định, hòm thư bí mật ở gốc cây đa bản Hẹo lúc bấy giờ rất có hiệu quả và an toàn, hoàn toàn bí mật, giữ vững liên lạc giữa chi bộ và Nhà tù Sơn La với Trung ương và các tổ chức cách mạng bên ngoài.
Ngày nay, gốc đa lịch sử bản Hẹo đã là một di tích lịch sử, là một trong các điểm cho du khách khi tham quan Bảo tàng, Nhà ngục Sơn La.
                                                                                   

Nguồn tin: baosonla.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn