04:28 ICT Thứ tư, 23/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 1600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 235691

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8605095

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Du Lịch Sơn La » Văn hoá 12 dân tộc anh em » Dân tộc Thái

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

"CHIẾC ĐỊU" TINH HOA VĂN HÓA CỦA NGƯỜI THÁI

Chủ nhật - 14/04/2013 21:35
Người Thái có nghề dệt truyền thống khá phát triển và mang đậm bản sắc dân tộc. Sản phẩm dệt phong phú: vải, quần áo, địu, chăn đệm. Ngoài mang yếu tố vật chất thì sản phẩm dệt còn mang yếu tố tinh thần, tâm linh sâu sắc.
Ảnh minh họa - Bức truyền thần mẹ địu con của Nguyễn Bảo Nguyên

Người Thái có nghề dệt truyền thống khá phát triển và mang đậm bản sắc dân tộc. Sản phẩm dệt phong phú: vải, quần áo, địu, chăn đệm. Ngoài mang yếu tố vật chất thì sản phẩm dệt còn mang yếu tố tinh thần, tâm linh sâu sắc. Đó là sản phẩm dùng để làm đẹp, đánh giá tài năng, đức tính của người phụ nữ, đánh giá sự giàu nghèo trong mỗi gia đình người Thái.

Trang phục, vải vóc còn được dùng làm quà tặng, của hồi môn của con gái khi về nhà chồng. Trong đó thì chiếc địu là không thể thiếu, là một trong số sản phẩm của nghề dệt dùng để địu trẻ con, địu còn là quà tặng của bà ngoại dành cho cháu, là tình cảm của cha mẹ dành cho con cái.
 
Theo cổ truyền địu được làm chủ yếu bằng sợi vải bông nhuộm chàm đen, được trang trí thêm bằng cách ghép các loại vải nhiều màu sắc tạo ra màu sặc sỡ. Địu gồm 2 phần: dây địu và thân địu. Dây địu gồm 2 dây trên và dây dưới, được may bằng vải thổ cẩm. Chập dây vải tạo thành ống để tạo độ chắc, chiều dài dây dưới đủ để buộc quanh bụng người địu, 2 dây trên giống nhau như hình cánh dơi được may bằng vải chàm, 1 cạnh gắn vào thân địu, 2 cạnh thuôn nhỏ dần, chiều dài mỗi dây khoảng 1 sải tay. Thân địu hình chữ nhật có kích thước (25x40 cm), được may bàng 2 lớp vải. Lớp trong là vải chàm đen, lớp ngoài là mặt địu được làm bằng vải thổ cẩm (khitpe).
 
Địu có tác dụng giúp người mẹ trông con, vừa rảnh tay làm việc. Một điểm khác biệt so với người Kinh là họ không bao giờ chuẩn bị sẵn đồ sơ sinh mà đến khi mẹ tròn con vuông, từ khoảng 10 ngày đến 1 tháng mới cắt quần áo cho trẻ. Họ quan niệm đồ của đứa trẻ sơ sinh phải gắn với sứ mệnh của đứa trẻ nên khi cắt may địu họ phải chọn ngày sinh của đứa trẻ, chọn loại thổ cẩm nào đẹp nhất vừa là quà mừng, vừa là tình cảm của bà ngoại dành cho cháu.
 
Ngày nay, với nhiều phương tiện trông trẻ hiện đại nhưng việc địu con vẫn được người Thái sử dụng. Đó là tinh hoa được chắt lọc trong văn hóa truyền thống của người Thái nên vẫn được bảo tồn và giữ gìn./.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn