22:27 EDT Thứ sáu, 18/09/2020
"Sách là cửa ngõ dẫn đến tri thức" -  Tuyên ngôn UNESCO       "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản" -  V.I Lênin        "Học ở đâu? Học ở trường, học ở sách vở, học ở lẫn nhau và học ở dân" - Hồ Chí Minh      

Menu

Đăng nhập thành viên

Liên kết thư viện

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Qua báo chí trung ương

Qua mạng internet

Qua bạn bè, người thân

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 12170

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 193294

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8562698

Trang nhất » Tin Tức - Sự Kiện » Biển đảo Việt Nam

 
Phòng chống dịch virut nCoV
 

RA MẮT CUỐN SÁCH “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA - TRƯỜNG SA”

Thứ ba - 10/06/2014 03:01
Sáng 3/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố tổ chức ra mắt cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” của nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý - lịch sử Việt Nam Nguyễn Đình Đầu.

Cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa-Trường Sa” bao gồm 8 chương, với nội dung trình bày lịch sử hình thành, xây dựng Đất nước và các hải đảo trên Biển Đông qua các thời kỳ phong kiến như Hậu Lê, thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, giai đoạn từ năm 1945-1975 và từ năm 1975 đến nay. 
 


 

Cuốn sách đã tập trung phân tích lịch sử, giới thiệu các bản đồ cổ gắn liền với từng thời đại, giới thiệu đến công chúng các tư liệu, hải đồ của các nhà địa lý, sử học của Việt Nam và các nước phương Tây, đặc biệt của các tác giả Trung Quốc. Điểm mới trong sách Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa nằm ở việc lần đầu tiên hệ thống hóa các bản đồ qua các thời kỳ, và trong quá trình hệ thống, tác giả đã chỉ ra sự liên hệ giữa những bản đồ với nhau, dùng đó làm chứng cứ để khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết với những phân tích văn bản cổ, bút ký, họa đồ, hải đồ, cuốn sách “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa” sẽ cho công chúng có cái nhìn chính xác hơn về chủ quyền đất nước, đồng thời góp phần củng cố các bằng chứng lịch sử, chứng minh chủ quyền đất liền và hải đảo của Việt Nam, được đông đảo quốc tế công nhận. Theo PGS.TS Phan Thanh Bình, chương 7 là chương quan trọng nhất vì đưa ra hàng loạt bản đồ cổ qua các giai đoạn, khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Nhân dịp này, từ ngày 3-8/6, Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng tổ chức Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa -Trường Sa,” qua đó giới thiệu 93 bản đồ cổ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu tới công chúng.
Tác giả Nguyễn Đình Đầu (94 tuổi) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực địa lý học - lịch sử Việt Nam. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết qua hơn 50 năm nghiên cứu, ông đã sưu tầm hơn 3.000 tấm bản đồ Việt Nam của nhiều tác giả trong và ngoài nước. Theo ông, tất cả các bản đồ Việt Nam trong giai đoạn từ 500 năm trước đây cho đến nay đều có một điểm chung, đó là khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tác giả bài viết: H.Huệ sưu tầm

Nguồn tin: www.cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn