TĂNG CƯỜNG NGUỒN LỰC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG VIỆC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ SÁCH THÁI CỔ Ở THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA

Thứ sáu - 10/05/2013 06:34 907 0
           Khái niệm thư viện điện tử và thư viện số còn khá mới mẻ đối với nhiều vùng ở nước ta, sự xuất hiện khái niệm này có liên quan trực tiếp đến sự bùng nổ internet và web trong đời sống hiện nay.
           Theo một số nguồn tài liệu thì “Thư viện điện tử  có thể hiểu là một loại hình thư viện đã tin học hóa toàn bộ hoặc một số dịch vụ thư viện. Là nơi người sử dụng có thể tới để tra cứu, sử dụng các dịch vụ thường làm như với một thư viện truyền thống nhưng đã được tin học hóa. Nguồn lực của Thư viện điện tử bao gồm cả tài liệu in giấy và tài liệu đã được số hóa.
          Thư viện số là một Thư viện điện tử cao cấp trong đó toàn bộ các tài liệu của thư viện đã được số hóa và được quản lý bằng một phần mềm chuyên nghiệp có tổ chức giúp người dùng dễ dàng truy cập, tìm kiếm và xem được nội dung toàn văn của chúng từ xa thông qua hệ thống mạng thông tin và các phương tiện truyền thông”.
Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay thì Thư viện điện tử và Thư viện số là cơ hội đặc biệt cho thư viện truyền thống đổi mới phương thức phục vụ cho người dùng tin, đảm bảo hiệu quả, chất lượng cho đối tượng phục vụ. 
          Hướng đến mục tiêu tăng cường nguồn lực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thư viện, xây dựng nguồn cơ sở dữ liệu cho thư viện điện tử gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa địa phương; trong nhiều năm trở lại đây, thư viện tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm đến công tác địa chí bao gồm các hoạt động phát hiện, sưu tầm, bổ sung, xử lý, bảo quản toàn bộ những tài liệu (dưới nhiều dạng khác nhau như tài liệu in, chép tay, băng đĩa nhạc...) về địa phương Sơn La bằng công nghệ và kỹ thuật hiện đại, phục vụ thông qua phần mềm thư viện điện tử... góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa; Tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước...
          Với vai trò là trung tâm thông tin của tỉnh, Thư viện tỉnh Sơn La luôn nắm rõ thế mạnh về nguồn lực thông tin tại địa phương như truyền thống chống giặc ngoại xâm gắn liền với những di tích lịch sử (Di tích Nhà ngục Sơn La, Đền thờ vua Lê Thánh Tông, Di tích Lao Khô...) danh lam thắng cảnh độc đáo (Hang Chi Đảy, hồ Chiềng Khoi, Thác Dải Yếm...) sự đa dạng về sắc màu văn hóa của 12 dân tộc anh em... cùng nhiều tiềm lực về kinh tế, chính trị... tạo tiền đề để khai thác và xây dựng cơ sở dữ liệu về Di sản văn hóa, thông tin địa chí cho thư viện điện tử và thư viện số. Đây còn là kênh thông tin quan trọng cho các nhà nghiên cứu văn hóa, hoạt động phát triển du lịch, thu hút nguồn đầu tư và sự quan tâm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với địa phương Sơn La.
           Nhận thức được tầm quan trọng của tài liệu địa chí đối với đời sống xã hội của tỉnh, trong các hoạt động của mình Thư viện Sơn La luôn dành lượng kinh phí ưu tiên xây dựng và phát triển kho tài liệu địa chí, lưu giữ và phục vụ một cách hiệu quả nhất cho độc giả. Hiện nay kho Địa chí tại thư viện còn lưu trữ khoảng 4906 đầu sách báo, tạp chí viết về địa phương. Đặc biệt, sách chữ Thái cổ và Dao cổ là nguồn tài liệu quý hiếm cần được bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị. Theo đó, cán bộ thư viện cũng tích cực hơn trong việc sưu tầm, lược dịch sách Thái cổ còn đang lưu giữ trong cộng đồng người Thái ở địa phương Sơn La; từ đầu năm 2012 đến nay thư viện tiếp tục sưu tầm được 26 cuốn tương đối nguyên vẹn, có giá trị văn hóa và lịch sử rất lớn đang được phục chế và sẽ đưa vào số hóa nhằm bảo quản một cách khoa học, hệ thống đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng lâu dài nguồn sử liệu quý của đồng bào Thái. 
           Việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ mở ra hướng quản lý và khai thác nguồn thông tin địa chí của thư viện mà còn giúp khai thác, tích hợp, phát triển tiềm lực địa chí ở các sở, ban ngành trong toàn tỉnh. Đối với công tác này, Thư viện đã từng bước ứng dụng thành công phần mềm thư viện điện tử Liboldigital trong đó cho phép lưu giữ tài liệu dưới nhiều loại hình (file .pdf, .doc, âm thanh...). Từ đây, thông qua trang web thuviensonla.com.vn bạn đọc có thể truy cập, khai thác một cách nhanh chóng, thuận tiện toàn bộ nội dung thông tin của cuốn sách ngay tại nhà hoặc nơi làm việc. Ngược lại có thể trao đổi, cung cấp đóng góp thông tin cho thư viện thêm phần phong phú.
Qua thực tế phục vụ bạn đọc cho thấy nhu cầu khai thác về văn hóa các dân tộc Sơn La là tương đối lớn. Hàng năm thư viện đón hàng trăm lượt bạn đọc đến đăng ký sử dụng tài liệu địa chí phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu các đề tài khoa học. Đây có thể nói là một điều đáng mừng, là nguồn động viên lớn đối với những người làm công tác thư viện song cũng đặt ra những thách thức trong việc bảo quản, gìn giữ và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc ở mảng thông tin đặc biệt này.
          Trên bước đường hướng tới tin học hóa thư viện, gắn với nhiệm vụ chuyên môn, hàng năm Thư viện  tỉnh Sơn La số hóa được khoảng 16 nghìn trang ưu tiên cho sách Thái cổ và tài liệu địa chí. Đây có thể coi là bước đệm vững chắc góp phần tăng cường nguồn lực thông tin cho một thư viện hiện đại trong tương lai.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay5,721
  • Tháng hiện tại138,097
  • Tổng lượt truy cập9,438,855
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây