global html

unnamed (1)

CHONCUOICUNG

VƯƠNG TRIỀU LÝ - TRẦN ĐỊNH ĐÔ Ở THĂNG LONG

Thứ ba - 27/10/2015 06:22 787 0
            Vương triều Lý ra đời năm 1009 mở đầu một thời kỳ phát triển rực rỡ của quốc gia dân tộc, của một “thời đại Lý - Trần” vàng son trong lịch sử Việt Nam. Ngay sau ngày lên ngôi, Lý Thái Tổ đã quyết định dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La, đổi tên thành Thăng Long. Từ đó, vùng đất Thăng Long không ngừng được mở rộng, xây dựng và phát triển, xứng đáng là “chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời”.
          Vương triều Lý - Trần đã đưa kinh thành Thăng Long trở thành nơi thắng địa, là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của đất nước. Đồng thời, Thăng Long cũng làm rạng rỡ thêm triều đại Lý, Trần với tên tuổi lừng lẫy của các vị vua, các danh nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đất nước, những chiến công lừng lẫy, hiển hách trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc.
          Nhằm giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo, nghiên cứu về những đóng góp của vương triều Lý - Trần, qua đó hiểu sâu hơn về những trang sử hào hùng của cha ông ta trong hai triều đại này, Thư viện tỉnh Sơn La xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Vương triều Lý - Trần định đô ở Thăng Long” của tác giả Trần Hồng Đức do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin phát hành năm 2015.
Với cách diễn đạt súc tích, ngắn gọn, bốn phần của cuốn sách đã khái quát được một giai đoạn lịch sử vẻ vang của đất nước. Phần một nêu lên bối cảnh lịch sử nước ta trước khi Lý Thái Tổ định đô ở Thăng Long. Tiếp theo, phần hai và phần ba của cuốn sách đã khái quát những nét nổi bật trong thời kỳ trị vì của vương triều Lý (1010 - 1225) và vương triều Trần (1225 - 1400). Qua đó, bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về các vị vua như vua Lý Thánh Tông - một vị vua nhân từ, có lòng thương dân, vua Lý Anh Tông lên ngôi lúc mới 3 tuổi, vua Trần Thái Tông cùng Thái sư Trần Thủ Độ đánh tan quân xâm lược Mông Cổ hay vua Trần Nhân Tông quyết đoán, cố kết lòng dân, được sử sách ca ngợi là vị vua anh hùng cứu nước chống quân Nguyên - Mông… Đồng thời nêu rõ công lao, đóng góp của các danh nhân, danh tướng như Nguyên phi Ỷ Lan, Thái úy Lý Thường Kiệt, Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung, Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải, Hoài văn hầu Trần Quốc Toản… cùng một số công trình kiến trúc nổi tiếng của Thăng Long như chùa Một Cột, đền Quán Thánh, đền Trần… dưới hai triều đại lớn này. Cuối cùng để khép lại cuốn sách tác giả khẳng định một lần nữa công lao to lớn của hai vương triều đã xây dựng Đại Việt trở thành một quốc gia cường thịnh của Đông Nam Á ở thế kỷ XI - XIV mà Thăng Long là “nơi hội tụ, tỏa chiếu ánh sáng của tâm hồn và trí tuệ dân tộc Đại Việt”. Hy vọng cuốn sách “Vương triều Lý - Trần định đô ở Thăng Long” sẽ phần nào đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc trong quá trình nghiên cứu, học tập, tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
 
                            

Tác giả bài viết: Tạ Huyền Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay5,537
  • Tháng hiện tại12,931
  • Tổng lượt truy cập9,660,521
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây