global html

cuavuthuvien
 
CHON
 
CHONCUOICUNG

KỶ NIỆM 124 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2014)

Thứ sáu - 09/05/2014 05:49 1.258 0

KỶ NIỆM 124 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2014)

          Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt Nam. Cả cuộc đời chiến đấu, hy sinh không mệt mỏi vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân; bằng cuộc sống thanh cao, giản dị, trong sáng và đạo đức cách mạng mẫu mực của một người cộng sản. Người là tấm gương sáng cho toàn thể cán bộ, nhân dân và để lại cho chúng ta một di sản tinh thần quý báu. Với nhân cách sáng ngời, Người mãi là một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản chân chính và cũng là tấm gương đạo đức bình dị cho mọi người, ai cũng có thể học tập và làm theo…
          Nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng trong mỗi người Việt Nam, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông năm 2013 phát hành cuốn sách Những tấm gương tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh của Đại tá Đỗ Sâm.
          Bằng ngôn từ mộc mạc và giản dị, tác giả đã đưa chúng ta quay trở về với những trang sử hào hùng của dân tộc, gợi mở những bước tiếp cận với những tấm gương sáng, những con người tài năng, đáng khâm phục của đất nước. Họ có thể là những tướng chỉ huy tài giỏi trong quân đội, một chiến sĩ tình báo chiến đấu âm thầm hay một nhà tri thức yêu nước nhưng trên cương vị của mình họ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và cống hiến hết mình cho dân tộc, cho đất nước. Đó là những con người mà tài năng và nhân cách đã được tôi luyện và khẳng định trong bão táp của cách mạng. Con đường đến với lý tưởng độc lập, tự do của họ rất khác nhau. Lĩnh vực, cương vị, sở trường của họ cũng rất khác nhau. Nhưng họ đều có nét chung là lòng yêu nước cháy bỏng. Tác giả Đỗ Sâm chậm rãi mà mạch lạc, khách quan mà ấm áp kể cho chúng ta nghe về cuộc đời, chiến công và từng bước hé mở thế giới tâm hồn lộng lẫy của họ qua những bài viết cảm động như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Trần Đăng Ninh - Một mẫu người Bác Hồ muốn xây dựng; Anh hùng Lao động Nguyễn Tài Thu và những cây kim xuyên đại dương; Vị tướng tình báo Nguyễn Đình Ngọc - Ngôi sao Khuê đất Việt; Người điệp báo Thành Sơn; Anh hùng Phi công Nguyễn Văn Cốc; Trung tướng Cao Văn Khánh - Một vị tướng tài ba; Nhạc sĩ Huy Thục với những bài ca đi cùng năm tháng; Nhà văn Hữu Mai với những tác phẩm về Điện Biên Phủ; Tổ điệp báo A13 Công an Hà Nội; Nhà trí thức yêu nước Tạ Quang Bửu; Luật gia số 1 Việt Nam Phan Anh; Nhà học giả Đào Duy Anh và bộ phim mang tên ông… Có những nhân vật được tạo dựng khá công phu, lại có những nhân vật chỉ thoáng hiện qua vài trang sách nhưng đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng rất sâu đậm. Mỗi bài viết, mỗi nhân vật trong cuốn sách là những mẫu người khác nhau, dòng thời gian, hoàn cảnh, ngành nghề của họ trong xã hội cũng khác nhau song đều là những tấm gương sáng, đáng ngợi ca và học tập.
          Tập sách này góp phần giải thích cho chúng ta câu hỏi vì sao dân tộc ta, nhân dân ta lại có thể chiến thắng một đạo quân xâm lược hung hãn, man rợ, được trang bị đến tận răng như Pháp và Mỹ? Quân cướp nước đến từ một nước tư bản phát triển, nếu so sánh lực lượng ta thua kém đối phương về nhiều mặt. Nhưng thiên tài là ở chỗ châu chấu đã có thể đá đổ được xe, bất kỳ loại xe nào của bọn phi nghĩa. Đó là điều “chính ta làm mà khiến ta kinh ngạc”.
          Cuốn sách lại cho ta thấm thía hơn, kính phục hơn và cũng tự hào hơn về Bác Hồ kính yêu. Trước khi thành công trong việc cứu nước, Bác đã thành công trong việc tạo dựng một lớp người. Bác là người gieo những hạt giống tốt và ươm trồng cả một rừng bạt ngàn cây quý. Con người! Con người trong thời đại Hồ Chí Minh, đó là bí quyết của mọi bí quyết, là sức mạnh của mọi sức mạnh!
           Với độ dày 250 trang in, tác phẩm Những tấm gương tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh không chỉ hay về nội dung, hấp dẫn về hình thức với nhiều hình ảnh minh họa mà tính trung thực của lịch sử trong cũng được tác giả tôn trọng tuyệt đối. Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn thông tin quý giá cho nhiều thế hệ, biết thêm được những kiến thức lịch sử, những cống hiến thầm lặng của bao người con đất Việt. Cuốn sách cũng nhắc nhở mỗi chúng ta hãy ghi nhớ công lao của thế hệ đi trước, từ đó, soi mình vào để trưởng thành, để phấn đấu trở thành những gương sáng tiêu biểu, là học trò xuất sắc của thời đại Hồ Chí Minh.
 

Tác giả bài viết: T.H

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay3,082
  • Tháng hiện tại91,768
  • Tổng lượt truy cập9,920,689
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây