global html
 
DANGKYTHECHON
           
                               
cuavuthuvien
  
Logo 1010 psd
 

NHỚ MÃI NHỮNG MÙA XUÂN CỦA BÁC HỒ

Thứ ba - 20/01/2015 20:28 1.386 0
 
          Mỗi độ xuân về là cả dân tộc lại hân hoan mừng Xuân, mừng Đảng lớn mạnh, mừng đất nước phồn vinh. Xuân đến chúng ta càng nhớ ơn Bác Hồ với tình cảm kính yêu sâu sắc. Trong 79 mùa xuân của Bác có 30 mùa xuân tha hương, cộng thêm hai mùa xuân vừa tha hương vừa nằm trong ngục tù Tưởng Giới Thạch. Trừ những năm thơ ấu, những năm tha hương và chịu đọa đày trong tù ngục, Bác Hồ thực sự chỉ hưởng được 30 cái Tết ở trong nước. Dù phải trải qua biết bao gian khổ, canh cánh trong lòng ước mong giành độc lập, tự do ấm no cho dân tộc, với niềm tin tưởng và tinh thần lạc quan cách mạng, Người đã có những mùa xuân tươi đẹp nhất.
          Mùa xuân năm 1923 trên đất Pháp, khi Người viết truyền đơn cổ động mua báo Le Paria. Mùa xuân ấy, lần đầu tiên, sau bao nhiêu năm kiểm nghiệm cuộc sống, Nguyễn Ái Quốc viết: “Cho đến nay chủ nghĩa tư bản chỉ là những vách tường dày ngăn cách những người lao động trên thế giới hiểu nhau và thương yêu nhau”. Mùa xuân năm 1924, Người đến Matxcơva, quê hương của Lê-nin vĩ đại, quê hương của mùa xuân mới. Mùa xuân 1930 là một mùa xuân tươi đẹp, sung sướng nhất của Bác Hồ, vì “từ nay đã có Đảng lãnh đạo, cách mạng sẽ thành công”. Mùa xuân năm 1941, sau 30 năm cách xa Tổ quốc, sau khi mở lớp huấn luyện đào tạo cán bộ ở biên giới Việt - Trung, theo nội dung cuốn sách sách này được in với tên: “Con đường giải phóng”. Con đường mới đi được chặng đầu trong khí trời trong lành của một buổi sớm xuân, trong hương thơm của: “Trắng rừng biên giới nở hoa mơ”, Người trở về Tổ quốc. Những mùa xuân phấn khởi như vậy rất ít đối với Người. Xuân năm 1959, trên đất Liên Xô, Bác nói với các cháu thiếu nhi: “Tết bây giờ khác trước rồi. Mùa xuân của chúng ta không phải là 3 tháng mà là dài hơn, gia đình họ hàng của ta là cả gia đình quốc tế vô sản”. Trong ngày xuân, gặp được đồng bào, đồng chí, bạn bè, Người lại thấy: Xuân này, xuân lại thêm xuân. Nước non xa, anh em gần, vui thật là vui!
          Khi Tết đến xuân về, dù không tiền bạc, bánh quà để tặng những người nghèo khổ, Bác vẫn đến với họ, sẻ chia một tấm lòng, một sắc xuân của trái tim con người. Chị công nhân vệ sinh bất ngờ vì không bao giờ nghĩ là Bác đến tận nhà thăm hỏi trong thời khắc giao thừa thiêng liêng. Ân cần như một người thân trong gia đình, Người nói: “Bác không đến thăm những người như gia đình cháu thì còn thăm ai?”. Mùa xuân ấy đối với căn nhà rách nát nghèo nàn của chị công nhân vệ sinh thật là “một mùa xuân cả thế gian, phải đâu lãng phí cỗ bàn mới xuân". Nếu như  “Chủ nghĩa Cộng sản là mùa xuân của nhân loại” còn quá cao trên đỉnh núi mà ta chỉ chiêm ngưỡng được trong những ngày trời đẹp, hoặc còn quá xa như một viễn cảnh, thì trong những ngày này, thế giới này, quả đất này có thể đã có một mùa xuân “không gì ngăn cản được những người lao động trên thế giới hiểu nhau và thương yêu nhau”. Xuân đến Bác nhắc nhở chúng ta: “Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”…
          Nhờ có Đảng, có Bác, đất nước Việt Nam mới có mùa xuân thanh bình và tươi đẹp như hôm nay. Đảng ta có tư duy mới, tươi trẻ, năng động, phát hiện được vấn đề mới và luôn quyết đoán, vững vàng chèo lái đưa đất nước vượt qua mọi thác ghềnh cập bến vinh quang - Đảng là niềm tin tất thắng của cách mạng Việt Nam - đã tạo niềm tin lớn của nhân dân với Đảng trong chặng hành trình đi tới mùa xuân tươi đẹp nhất, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bức tranh toàn cảnh của mùa xuân đất nước Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới được khẳng định: Sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên rất nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên với triển vọng tốt đẹp. Mùa xuân này, mừng Đảng mừng đất nước từng ngày đổi thịt thay da, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt, trí tuệ của Đảng, vững tin theo lời Bác dạy; nghiêm túc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, đồng thời kế thừa, phát triển, vận dụng sáng tạo lời chỉ giáo của Bác trong 30 mùa xuân qua, cùng nhau phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng đất nước ta “đàng hoàng to đẹp sáng trời Đông” như Bác hằng mong ước.
 
                                                       
                                        

Tác giả bài viết: PGS.TS. TRƯƠNG MINH TẠO

Nguồn tin: Tạp chí Tài nguyên và Môi trường - Kỳ 2 tháng 12/2014

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA THAM GIA LIÊN HOAN CÁN BỘ THƯ VIỆN TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2022
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập184
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm180
  • Hôm nay11,223
  • Tháng hiện tại286,452
  • Tổng lượt truy cập13,209,161
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây