TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI MẬN GAI

Thứ năm - 15/12/2016 19:37 655 0
 
      "Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hót bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế giới phải lặng đi lắng nghe và chính thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại..." Đó là lời tựa của cuốn tiểu thuyết được xem là tình ca của mọi thời đại mà Thư viện tỉnh Sơn La xin được trân trọng giới thiệu đến bạn đọc. "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" của tác giả Colleen McCulough  xuất bản vào mùa xuân 1977 cùng một lúc ở New York, San Francisco, London, Sydney - Ít lâu sau đã được dịch ra bảy thứ tiếng, được bạn đọc nhiệt liệt hoan nghênh và giới phê bình đánh giá cao. Suốt mấy năm là tác phẩm ăn khách nhất ở phương Tây.
       Cuốn tiểu thuyết viết về lịch sử nửa thế kỷ của ba thế hệ một gia đình lao động - gia đình Cleary. Sự phát triển, tính kế thừa và đổi mới của ba thế hệ gia đình này là hình mẫu thu nhỏ của lịch sử dân tộc. Các thế hệ sau kế thừa những nét tốt đẹp nhất của gia đình - tính cần cù, tự chủ, tính kiên cường đón nhận những đòn ác liệt của số phận, lòng tự hào gia đình, song đồng thời có những đổi khác kịp bước với thời đại. Nếu Fiona gan góc chịu đựng mọi tai họa nhưng cam chịu số phận thì con gái bà là Meggie đã tìm cách cướp lấy hạnh phúc của mình từ tay Chúa trời, và Justine con gái của Meggie là một cô gái hiện đại, có những chuẩn mực đạo đức hoàn toàn khác. Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý - đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp - xã hội. Các nhân vật tuy vẫn chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh, nhưng chủ yếu là ứng xử theo tính cách riêng của mình nhiều hơn. Trong số nhiều nhân vật, nổi bật hơn cả là các nhân vật: Fiona, Meggie - con gái bà và cha đạo Ralph de Bricassart. Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trong tiểu thuyết có nhiều tuyến tình tiết, nhiều môtíp, đề tài, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính: mối tình lớn lao trong sáng của Meggie và cha Ralph de Bricassart.
        Khi đọc cuốn tiểu thuyết này bạn đọc sẽ mê mẩn thần tượng hai con người đau khổ với mối tình vĩ đại, với tình yêu không gì lay chuyển, rằng đã yêu thì nhất định phải đau khổ. Meggie yêu cha Ralph, bắt đầu bằng tình yêu thơ ngây trong sáng của cô bé con, rồi trăn trở lớn lên thành sự khao khát chiếm hữu của người đàn bà nhưng " Cha yêu chúa nhiều hơn". Đúng là cha Ralph cũng yêu Meggie nhưng trên cả tình yêu ấy trong ông sừng sững tượng đài tình yêu với chúa. Bởi vậy Meggie mãi mãi khôn nguôi với yêu và hận. Cả cuộc đời, chỉ một tình yêu duy nhất. Dù đau đớn đến đâu, chạy đến đâu, vùng vẫy đến đâu, rồi lại quay lại với tình yêu khắc khoải ấy. Dù biết rằng mình sẽ không bao giờ có được hoàn toàn cả trái tim lẫn con người ấy, đấu tranh và giằng xé, để rồi lại thấy mình tiếp tục yêu. Chấp nhận cái tình yêu đến trọn đời với con người luôn ngoài tầm với đó. Và vượt lên trên mọi nỗi đau khổ khôn tả, nàng đã chiến thắng cả đức Chúa Trời để giành lại người mình yêu. Một tình yêu duy nhất nhưng cả thế gian phải lặng đi để chiêm ngưỡng, và chính thượng đế cũng phải ghen tị bởi vì "Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu tả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại".
       "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" được xem là cuốn tiểu thuyết của những nỗi đau tuyệt vời. Sự tuyệt vời ấy phải trả giá bằng cả cuộc đời mới có được như con chim chỉ hót một lần duy nhất trong đời, nhưng để có được tiếng hót hay nhất thế gian, nó đã tìm đến bụi mận gai, lao ngực mình vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Nó vừa hót vừa lịm dần đi trong nỗi đau khôn tả. Cả thế gian đã phải lặng đi mà nghe tiếng hót bi thương.
         Bạn đọc thân mến, tính hiện thực và lãng mạn trong tác phẩm này hòa lẫn với nhau tới mức nhuần nhị. Sự miêu tả tỉ mỉ bằng hình thức của bản thân đời sông, cả cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói của nhân vật, cho đến cách xén lông cừu, lối sống hàng ngày..., lối kể chuyện thong thả theo trình tự thời gian khiến cho tác phẩm gần với loại tiểu thuyết của thế kỉ XIX. Nhưng những tính cách phi thường rực rỡ biểu hiện trong những biến cố đột ngột, đầy hấp dẫn tạo nên màu sắc lãng mạn rõ nét. Một tác phẩm văn học Mỹ đưa bạn đọc trở về với những vấn đề "nhà", "cội nguồn", "cha và con" mà lại được ham chuộng ở phương Tây thì chứng tỏ những vấn đề muôn thuở của nhân loại bao giờ cũng làm rung động lòng người ở bất cứ nơi nào trên hành tinh chúng ta.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Nguồn tin: Phòng Bổ Sung và Xử lý tài liệu - Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,041
  • Tháng hiện tại91,036
  • Tổng lượt truy cập9,391,794
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây