NHỮNG THAY ĐỔI TRONG VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO CỦA ĐÔNG NAM Á

Thứ hai - 18/01/2016 00:26 818 0
          Đông Nam Á là khu vực có nền văn hóa lâu đời được tạo nên từ rất nhiều bản sắc riêng của mỗi dân tộc. Nằm án ngữ trên con đường hàng hải nối từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương từ châu Á sang châu Úc, lại nằm giữa trục của hai nền văn minh lớn của châu Á là văn minh Ấn Độ và Trung Hoa. Cùng với quá trình phát triển thăng trầm của lịch sử, Đông Nam Á còn chịu nhiều ảnh hưởng của văn minh phương Tây và Mỹ. Song sự tác động ấy không vì thế mà biến vùng đất này thành khu vực "Ấn Độ hóa" hay "Hán hóa" mà nó đã lựa chọn những gì thích hợp nhất để tiếp nhận rồi hòa cùng với bề dày của nền văn hóa bản địa tạo nên một bức tranh văn hóa vô cùng tinh tế, độc đáo trên khắp Đông Nam Á.
          Tiếp cận văn hóa Đông Nam Á cảm nhận đầu tiên của mỗi người đó là một nền văn hóa đa dạng bởi với 11 quốc gia và hàng trăm dân tộc khác nhau cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những phong tục tập quán riêng. Song trong cái hằng hà sa số ấy người ta vẫn tìm thấy những điểm chung trong toàn khu vực, bởi một lẽ các quốc gia dân tộc cùng sinh ra và lớn lên trong  khu vực, cùng chung một cội nguồn văn hóa, cùng tiến trình lịch sử. Vì thế văn hóa Đông Nam Á là một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng.
          Trong quá trình tìm hiểu, khám phá Đông Nam Á bằng sự hiểu biết đã tích lũy được trong suốt 25 năm Niels Mulder đã cho ra đời cuốn sách "Những thay đổi trong văn hóa & tôn giáo của Đông Nam Á", do Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2015, chỉ với hơn ba trăm trang nhưng cuốn sách đã tập trung nghiên cứu được nhiều đặc điểm xã hội, văn hóa và tôn giáo của cộng đồng người Thái, người Java và Philippines, xác định những mối quan hệ trong đời sống hằng ngày và những tư tưởng chỉ đạo chúng. Việc nhận dạng văn hóa và tôn giáo sẽ dẫn đến những đánh giá về quá trình thay đổi đã diễn ra như thế nào tại khu vực có tầm quan trọng  ngày càng lớn này của thế giới.
           Đặc biệt, trong thời kỳ hiện nay khi cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập với ba trụ cột quan trọng là khối kinh tế khu vực, cộng đồng an ninh ASEAN và cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN thì việc tìm hiểu về văn hóa các quốc gia trong khu vực là vô cùng cần thiết. Cuốn sách "Những thay đổi trong văn hóa & tôn giáo của Đông Nam Á" mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức mới mẻ, thú vị, dễ hiểu về văn hóa và tôn giáo ở Đông Nam Á. Là một nguồn tư liệu rất hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về các nước Đông Nam Á.
          Cuốn sách gồm bốn nội dung chính:
          Trong phần I: Những tư tưởng chính. Nghiên cứu về sự thích nghi của các nước trong quá trình tiếp nhận nhiều tín ngưỡng khác nhau trên thế giới khi tìm hiểu về Phật giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo đối với người Thái, người Java và Người Philippines. Những điểm giống nhau trong cách thức tổ chức và gia quy trong đời sống mỗi gia đình ở ba nền văn hóa. Tinh thần Java nhấn mạnh nét độc đáo và đặc trưng của tư tưởng Java. Lòng mộ đạo của người Philippines là sự thể hiện các mối quan hệ gia đình. Cá nhân và xã hội trong nền văn học hiện đại của người Thái và người Java.
          Ở phần II: Cuộc sống hằng ngày. Nói về những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống hàng ngày trong xã hội của ngưới Thái, người Java và người Philippines, những nguyên tắc cơ bản để thực hiện những mối quan hệ xã hội của một con người như lý giải vì sao người phụ nữ trở thành tâm điểm trong đời sống người Thái Lan, những mâu thuẫn nội tại trong đời sống người Java và người Filipino Tagalog, hay những quan điểm của người Thái và người Java về cá nhân và xã hội, những thiết chế, ứng xử và lương tâm con người trong xã hội Yogyakarta.
          Phần III: Những động lực văn hóa. Đề cập đến những ý tưởng đang thay đổi trong một môi trường đang thay đổi, sự vươn ra thế giới của Thái Lan, những động lực văn hóa đương thời ở Java và tiến trình văn hóa của xã hội Philippines Thiên chúa giáo vùng đất thấp.
          Phần kết: Cấu trúc văn hóa chung của đời sống xã hội.
          Ở mỗi phần tác giả chia ra thành những chương khác nhau,mỗi chương có thể được tìm hiểu như những chủ đề độc lập. Ở cuối mỗi phần lại có những tiểu kết giúp bạn đọc dễ dàng thâu tóm được những nội dung cốt yếu, cần thiết nhất cho việc tìm hiểu, nghiên cứu.
          Thư viện tỉnh Sơn La  xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay3,085
  • Tháng hiện tại169,054
  • Tổng lượt truy cập9,092,598
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây