global html

cuavuthuvien
 
CHON
 
CHONCUOICUNG

NHỮNG TUYỆT CHIÊU TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ

Thứ hai - 28/01/2019 05:35 337 0
         “Mặc dù trong các nhà sách có tới hàng ngàn cuốn sách hướng dẫn nuôi dạy con cái, nhưng nuôi dạy trẻ em vẫn là một lục địa tăm tối mà không ai thực sự biết rõ. Bạn chỉ cần rất nhiều tình yêu và may mắn - và, tất nhiên, cả lòng dũng cảm”.(Bill Cosby - tác giả cuốn Làm cha)
          Thật vậy, việc dạy dỗ con cái chưa bao giờ là chuyện đơn giản trong các gia đình. Và cũng không có câu trả lời làm thế nào để trở thành một ông bố bà mẹ thành công. Nhưng chính mong muốn làm thế nào để trở thành những ông bố, bà mẹ tuyệt vời mới làm nên điều khác biệt. Vì lẽ đó, Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Những tuyêt chiêu trò chuyện với trẻ” của tác giả Paul Axtell hi vọng rằng cuốn sách sẽ soi rọi một chút ánh sáng lên “lục địa tăm tối” đó. Nội dung của cuốn sách xoay quanh hai bản danh sách là bản danh sách sơ khởi và bản danh sách mới.
          Ở bản danh sách sơ khởi là một bản danh sách chẳng có gì tích cực lắm, gồm những câu nói của người lớn mà trẻ hay phải lắng nghe như: Không, đừng có lí do lí trấu, con nghĩ rằng bố mẹ có thể in ra tiền sao?, ăn đi, làm ngay đi, học bài đi, hãy học bạn kia kìa…Khi mới nhìn qua bạn có thể giật mình, bởi nhiều câu trong số đó bạn đã thường xuyên nói với trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã làm điều gì sai hay là cách nuôi dạy con của bạn không đúng, mà đơn giản là chuyên gia Paul Axtell chỉ muốn bạn nhân thức được bạn đang  nói với con trẻ những gì, và nhận thúc đó sẽ giúp cho bạn chọn cách diễn đạt khác đi cho lời nói của mình. Bạn thử nghĩ xem ngôn ngữ có ảnh hưởng thế nào đến cách mà trẻ nhỏ nhìn nhận về bản thân và thế giới. Trẻ nhỏ luôn chú ý đến mọi thứ mà bạn làm. Chúng bắt chước bạn, chúng lắng nghe những điều bạn nói và chúng xem những điều bạn nói là đúng, bạn nói thế nào sẽ là như thế đó. Bởi vậy điều bạn nói với con trẻ là rất quan trọng, hãy suy nghĩ trước khi nói.
           Nếu ở bản danh sách đầu, giúp chúng ta xem xét tầm quan trọng của việc chú ý đến lời ăn tiếng nói, thì ở bản danh sách mới này ta xem xét những điều cần nói. Mục đích của phần này là khuyến khích bạn nghĩ về cuộc trò chuyện của bạn với trẻ trong thời đại mới. Để trả lời cho câu hỏi bạn muốn trẻ nhớ về bạn với những câu nói như thế nào, thì ở phần này của cuốn sách sẽ nói về những câu hay nói nhất đó là: Hãy nói với con rằng bố/mẹ thích con, bởi trẻ em luôn muốn được bảo vệ và yêu thương, vậy hãy nói với trẻ rằng bạn yêu chúng, hãy khen ngợi trẻ những lúc thích hợp, dành thời gian cho trẻ, chăm chú lắng nghe những điều trẻ nói và thi thoảng viết cho con những điều nhắn nhủ. Hãy nói bố mẹ cảm ơn con và học cách nói lời xin lỗi với con, đó là kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống và là sự đào tạo tốt nhất về sự tế nhị và lòng khoan dung. Hãy cùng con đọc sách, cùng con học tập vì với trẻ học tập như một trò chơi, điều bạn nói sẽ sớm ảnh hưởng tới cách trẻ học tập trong cuộc sống sau này. Hãy nói bố mẹ đồng ý với con vì điều này sẽ thiết lập nên sự đồng thuận cơ bản để chuẩn bị cho cách mọi người trong gia đình đối xử với nhau. Hãy hỏi con đang nghĩ gì và nói với bố mẹ nhiều hơn để con có cơ hội bộc lộ suy nghĩ và nói ra những điều mình muốn cũng như cảm giác của chúng với bạn. Nói với con rằng không ai là hoàn hảo, ai cũng mắc sai lầm để trẻ không mặc cảm với bản thân khi không hoàn hảo hoặc không đáp ứng được mong mỏi của cha mẹ.
          Lời nói có sức mạnh làm tổn thương và nó cũng có sức mạnh nuôi dưỡng, bồi đắp. Cách trò chuyện sẽ tạo nên một môi trường có thể lành mạnh hoặc tiêu cực. Và các cuộc trò chuyện chính yếu quanh con trẻ, chính là các cuộc trò chuyện của bạn bao gồm những cuộc trò chuyện trực tiếp giữa bạn với con và những cuộc trò chuyện giữa bạn và những người khác mà con chứng kiến. Và đây chính là các cuộc trò chuyện mà bạn hoàn toàn có thể thay đổi.
          Khi trẻ đang còn nhỏ, rất dễ yêu cầu trẻ làm điều gì mà bạn muốn. Khi trẻ lớn hơn, bạn sẽ thấy mình mất khả năng kiểm soát hành vi của trẻ. Vì vậy càng sớm càng tốt bạn nên suy nghĩ về những định hướng của bạn qua các tình huống giao tiếp với con trẻ. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi cách trò chuyện với con. Nếu bạn bắt đầu sớm gần như trước khi bạn nghĩ trẻ có thể hiểu về những điều bạn nói thì đó sẽ là tiền đề để có thể nói chuyện với trẻ khi chúng lớn lên.
          Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2015. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website thư viện tỉnh Sơn La?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay3,090
  • Tháng hiện tại91,776
  • Tổng lượt truy cập9,920,697
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây