KHẢO CỨU MÚA DÂN TỘC VÙNG TÂY BẮC

Thứ ba - 13/06/2017 20:50 431 0

Nói đến Tây Bắc là hình dung về một miền núi non trùng điệp với những nếp nhà chon von bên sườn núi, những thửa ruộng bậc thang như vân tay, những con người hồn hậu, chất phác trong bộ trang phục đầy sắc màu thổ cẩm… Miền Tây Bắc còn là xứ sở của hoa ban nở trắng rừng, miền đất của những thiên tình sử, quê hương của những vũ điệu dân gian sôi động, những điệu múa uyển chuyển làm say đắm lòng người.

Bên cạnh văn hóa trang phục, văn hóa cư trú, văn hóa ẩm thực và dân ca… người Việt Nam nói chung và đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng từ xa xưa đã rất ưa thích múa. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa các tộc người, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của người dân miền núi, vừa mang đậm bản sắc văn hóa các tộc người, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy đã là mạch nguồn cuốn hút biết bao thế hệ nghệ sĩ nghiên cứu, sưu tầm và phát triển nhiều công trình nghệ thuật múa của đồng bào các dân tộc trong vùng, trong đó có nghệ sĩ ưu tú Bùi Chí Thanh.

Hơn 60 năm sống và làm việc cùng các dân tộc vùng Tây Bắc, Nghệ sĩ ưu tú Bùi Chí Thanh đã dành ra nhiều năm đi sưu tầm, nghiên cứu nghệ thuật múa các dân tộc vùng Tây Bắc. Từ đây, ông đã phát triển nhiều lĩnh vực, là một nghệ sĩ đa năng, hoạt động trên nhiều lĩnh vực sáng tác, đào tạo, quản lý và sưu tầm nghiên cứu nghệ thuật múa, ông đã dồn tâm lực, trí tuệ với những năm tháng không mệt mỏi đi vùng sâu vùng xa nghiên cứu, sưu tầm vốn múa của các dân tộc vùng Tây Bắc. Con sông, con suối, rừng thẳm, núi cao, vách đá, bìa rừng đã trở nên thân quen và in đậm dấu chân của nghệ sĩ Bùi Chí Thanh. Qua đó, ông đã nắm giữ, am tường múa các dân tộc Thái, Mường, Dao, Mông, Khơ Mú, Hà Nhì, Si La, Lự, Xinh Mun... và chính kho tàng múa độc đáo trong vùng đã là cơ sở mạch nguồn hình thành những công trình nghiên cứu khoa học, những cuốn sách có giá trị được công bố. Trong đó có cuốn "Khảo cứu múa dân tộc vùng Tây Bắc" do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành năm 2017.

Với độ dày 258 trang, gồm ba phần: Phần một: Khái luận (Múa cội nguồn -  tâm hồn dân tộc; Đặc điểm múa dân dã và múa dân gian); Phần hai: Những chuyên đề (Chuyên đề 1: Múa gậy sức mạnh khí thiêng; Chuyên đề 2 Các loại múa quạt; Chuyên đề 3: Sự huyền thoại của múa khèn Mông; Chuyên đề 4: Múa tâm hồn dân tộc); Phần ba: Giữ gìn - phát huy, kế thừa - phát triển những giá trị của nghệ thuật múa cội nguồn - tâm hồn dân tộc (Sự lãng quên, mai một những giá trị múa dân gian cổ truyền; Bảo tồn - phát huy, kế thừa - phát triển nghệ thuật múa dân dã, dân gian cổ truyền) và phần phụ lục. Để phù hợp với nhu cầu của nhiều dân tộc ít người ở vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao, tác giả đã dùng phương pháp nghiên cứu khoa học, sâu rộng, khái quát điển hình. Nền tảng hình thành lễ hội. Giá trị của lễ hội tác động vào tâm thức, đời sống nhân dân. Từ đó nêu ra những đặc điểm của nghệ thuật múa dân gian. Kết hợp với phương pháp cụ thể, diễn trình chi tiết từng lễ hội. Nội dung tư tưởng, ngôn ngữ, kết cấu và phương thức trình diễn tiết mục nghệ thuật múa dân gian.

Trước thực trạng mai một, lãng quên di sản văn hóa cổ truyền, văn hóa lễ, lễ hội tâm linh tín ngưỡng, văn hóa lễ hội dân gian, tiếng nói, trang phục, không gian văn hóa nhà cửa, văn hóa giao tiếp, văn hóa lao động sản xuất, văn học nghệ thuật... trong đó có rất nhiều điệu múa cổ truyền dân gian bị mai một lãng quên, tác giả cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, sưu tầm, phân tích về sự bảo tồn, phát triển các lễ hội tín ngưỡng tâm linh, lễ hội các dân tộc và thống kê được số lượng khá đầy đủ về sự nghiệp bảo tồn - phát huy, kế thừa - phát triển kho tàng những giá trị lễ, lễ hội tâm linh tín ngưỡng, văn hóa dân gian trên ba mươi dân tộc vùng Tây Bắc.

Khảo cứu múa dân tộc vùng Tây Bắc là một công trình nghiên cứu đầy tâm huyết, trí tuệ và sức lực của nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Chí Thanh có giá trị lý luận và thực tiễn, đây là một công trình mới chuyên sâu về nghệ thuật múa các dân tộc vùng Tây Bắc, đáng để chúng ta nể phục và trân trọng.

Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tác giả bài viết: Điêu Phượng

Nguồn tin: Thư viện tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT NĂM 2020
Danh mục
Đọc và suy ngẫm
Danh Mục
Thăm dò ý kiến

Bạn biết website thư viện tỉnh Sơn La từ nguồn nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay9,449
  • Tháng hiện tại34,445
  • Tổng lượt truy cập9,140,512
CHUYÊN MỤC SÁCH BÁO VỚI CUỘC SỐNG: Trường Sa - Hoàng Sa trong tâm thức người Việt
LIÊN KẾT THƯ VIỆN CÁC TỈNH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây